Chính phủ Ấn Độ sắp nhận được cổ phần lớn nhất trong Vodafone Idea, đây là những điều bạn cần biết

Chính phủ Ấn Độ sắp nhận được cổ phần lớn nhất trong Vodafone Idea, đây là những điều bạn cần biết
Chính phủ Ấn Độ sắp nhận được cổ phần lớn nhất trong Vodafone Idea, đây là những điều bạn cần biết

Vodafone Idea (Vi) đã nộp 7.854 crore Rs cho chính phủ nhưng công ty vẫn nợ khoảng 50.000 crore Rs. Đây là mọi thứ bạn cần biết.

ĐIỂM NỔI BẬT

  • Vi vẫn còn nợ chính phủ khoảng 50.000 Rs.
  • Bharti Airtel cần trả 25,976 Rs crore cho Trung tâm.
  • Chính phủ hiện sẽ có hơn 35,8% cổ phần của Vi.

Chính phủ Ấn Độ hiện sẽ có hơn 35,8% cổ phần trong Vodafone Idea. Nhà khai thác viễn thông này đã thông báo rằng hội đồng quản trị của họ đã chấp thuận đề xuất của chính phủ Ấn Độ về việc chuyển đổi số tiền đấu giá phổ tần và phí Điều chỉnh doanh thu gộp (AGR) thành vốn chủ sở hữu. Điều này sẽ làm cho chính phủ trở thành cổ đông lớn nhất trong công ty.

Tuy nhiên, động thái này sẽ dẫn đến việc pha loãng cổ đông hiện hữu của Vi, về cơ bản có nghĩa là cổ phần của các nhà đầu tư hiện hữu sẽ giảm xuống. Giờ đây, các cổ đông quảng bá của Tập đoàn Vodafone sẽ nắm giữ khoảng 28,5% và Tập đoàn Aditya Birla khoảng 17,8%, giảm so với mức hiện tại lần lượt là 44,39% và 27,66%.

Theo các chi tiết được công ty tiết lộ, tổng giá trị tiền lãi là khoảng 58.254 Rs. Ngoài ra, nhà khai thác viễn thông đã trả 7.854 Rs cho chính phủ nhưng công ty vẫn nợ khoảng 50.000 Rs.

Sau khi Vodafone Idea thông báo rằng đề xuất của chính phủ được chấp thuận, cổ phiếu của Vodafone Idea đã giảm xuống gần 19% và được giao dịch ở mức 13,40 Rs / cổ phiếu. Cổ phần của Vi đã được phân bổ cho chính phủ ở mức 10 Rs, theo một báo cáo của Thương nhân trong cuộc. Lý do đằng sau điều này là giá trung bình của cổ phiếu của công ty tại ngày 14.08.2021 có liên quan thấp hơn mệnh giá, vì vậy cổ phiếu vốn chủ sở hữu được phát hành cho chính phủ với mệnh giá 10 Rs.

Điều đáng nói, không riêng Vi mà Bharti Airtel còn nợ chính phủ. Vào tháng 10 năm 2021, Cục Viễn thông đã đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau cho Vodafone Idea và Airtel để có được gói hỗ trợ viễn thông, bao gồm việc trì hoãn phổ tần và phí AGR trong bốn năm và chuyển đổi tiền lãi thành cổ phần.

Không giống như Vi, Airtel nói rằng họ sẽ không chuyển tiền lãi liên quan đến đấu giá quang phổ và phí chính phủ thành vốn chủ sở hữu. Hiện tại, tổng giá trị lãi suất cho Airtel là 43,980 Rs crore và công ty vẫn cần phải trả 25,976 Rs vì đã trả 18,004 crore.

Cả hai công ty viễn thông đều bắt đầu đối mặt với các vấn đề sau khi lĩnh vực viễn thông của Ấn Độ bị Reliance Jio phá vỡ do công ty của Mukesh Ambani cố gắng chiếm được nhiều thị phần, điều này gây ra nhiều rắc rối cho các đối thủ. Khoản phí khổng lồ này cộng dồn mà họ phải trả cho chính phủ.

Nhấp vào đây để biết toàn bộ thông tin về đại dịch coronavirus của IndiaToday.in.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x