Đại học Kyoto ở Nhật Bản mất 77TB dữ liệu nghiên cứu do lỗ hổng trong siêu máy tính

Đại học Kyoto ở Nhật Bản mất 77TB dữ liệu nghiên cứu do lỗ hổng trong siêu máy tính
Đại học Kyoto ở Nhật Bản mất 77TB dữ liệu nghiên cứu do lỗ hổng trong siêu máy tính

Cơ chế sao lưu sai sót đã dẫn đến việc xóa 34 triệu tệp từ 14 nhóm nghiên cứu khỏi hệ thống cũng như tệp sao lưu. Trường đại học nhận thấy rằng công việc của bốn trong số các nhóm bị ảnh hưởng không thể khôi phục được nữa.

(Hình đại diện: Reuters)

ĐIỂM NỔI BẬT

  • Mặc dù không có thông tin chi tiết nào về loại công việc đã bị mất, nhưng việc nghiên cứu siêu máy tính là rất tốn kém.
  • Để tránh bị mất thêm, quy trình sao lưu đã được dừng lại trong thời gian này.
  • Tổ chức đã loại bỏ hệ thống sao lưu và đặt mục tiêu nâng cấp nó trước khi đưa vào sử dụng lại vào tháng 1 năm 2022.

Đại học Kyoto ở Nhật Bản đã mất khoảng 77TB dữ liệu nghiên cứu do sự cố trong cơ chế sao lưu của siêu máy tính Hewlett-Packard. Sự kiện xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 12 năm 2021 và dẫn đến việc xóa 34 triệu tệp từ 14 nhóm nghiên cứu khỏi hệ thống cũng như tệp sao lưu.

Sau khi điều tra tác động của mất mát, trường đại học nhận thấy rằng công việc của bốn trong số các nhóm bị ảnh hưởng không thể khôi phục được nữa. Theo báo cáo, những người dùng bị ảnh hưởng đã được thông báo về dữ liệu bị mất qua email.

Theo Bleeping Computer, mặc dù không có thông tin chi tiết về loại công việc bị mất, nhưng việc nghiên cứu siêu máy tính tiêu tốn hàng trăm USD mỗi giờ. Kyoto là một trong những cơ quan nghiên cứu quan trọng nhất của Nhật Bản và được hưởng các khoản đầu tư nghiên cứu khoa học lớn thứ hai từ các khoản tài trợ quốc gia.

Để tránh bị mất thêm, quy trình sao lưu đã được dừng lại trong thời gian này. Học viện cũng đã loại bỏ hệ thống sao lưu và đặt mục tiêu nâng cấp nó trước khi đưa vào sử dụng lại vào tháng 1 năm 2022. Ngoài ra, để hoàn thành các bản sao lưu dự phòng, trường đại học có mục đích duy trì các bản sao lưu gia tăng, bao gồm các tệp đã thay đổi kể từ lần sao lưu cuối cùng.

Kyoto được biết đến với các nghiên cứu và khoa học xuất sắc đáng chú ý trong lĩnh vực hóa học, nơi nó đứng thứ tư trên thế giới. Trường cũng đóng góp vào sinh học, dược học, miễn dịch học, khoa học vật liệu và vật lý.

Nhật Bản hiện có siêu máy tính mạnh nhất thế giới, được gọi là Fugaku, được điều hành bởi Trung tâm Khoa học Tính toán Riken ở Kobe. Hệ thống exascale Fugaku của Fujitsu có hiệu suất tính toán là 442 PFLOPS, tiếp theo là siêu máy tính của IBM – Summit, có thể đạt mức thấp hơn nhiều là 148 PFLOPS, đứng thứ hai trong danh sách toàn cầu. Fugaku được xây dựng với giá 1,2 tỷ đô la và cho đến nay vẫn được sử dụng cho nghiên cứu, chẩn đoán, thuốc men và mô phỏng lây truyền vi rút COVID-19.

Nhấp vào đây để biết toàn bộ thông tin về đại dịch coronavirus của IndiaToday.in.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *