El Salvador mua 410 Bitcoin sau sự cố tiền điện tử, IMF cảnh báo nước này về rủi ro tài chính

El Salvador mua 410 Bitcoin sau sự cố tiền điện tử, IMF cảnh báo nước này về rủi ro tài chính
El Salvador mua 410 Bitcoin sau sự cố tiền điện tử, IMF cảnh báo nước này về rủi ro tài chính

Cũng như El Salvador đã tăng số dư Bitcoin của mình sau vụ tai nạn tiền điện tử, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã một lần nữa cảnh báo quốc gia này về những rủi ro liên quan đến cách tiếp cận ủng hộ Bitcoin. Cơ quan tài chính quốc tế đã “kêu gọi” El Salvador từ bỏ tình trạng pháp lý mà họ đã cấp cho Bitcoin và nhấn mạnh sự cần thiết phải có “quy định và giám sát chặt chẽ” đối với ví điện tử Chivo và Bitcoin mới của họ.

Khi kết thúc cuộc tham vấn Điều IV năm 2021 với El Salvador, IMF lưu ý rằng việc áp dụng tiền điện tử làm đấu thầu hợp pháp mang lại “rủi ro lớn” cho nền kinh tế của đất nước. Những rủi ro này được phát hiện là cụ thể đối với “tính toàn vẹn về tài chính và thị trường, ổn định tài chính và bảo vệ người tiêu dùng.” IMF cảnh báo việc áp dụng tiền điện tử cũng có thể mang lại các khoản nợ phải trả cho đất nước trong tương lai.

Đánh giá sau động thái của El Salvador vào tháng 9 năm 2021 để áp dụng Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp. Kể từ đó, quốc gia này đã tích lũy được ít nhất 1.801 bitcoin theo số liệu của Bloomberg. Mới tuần trước, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thông báo trên Twitter rằng nước này đã mua 410 Bitcoin với tổng giá trị 15 triệu USD. “Một số kẻ đang bán rất rẻ,” Bukele viết trong tweet của mình đề cập đến việc mua hàng.

Bitcoin: Thận trọng hay lạc quan?

Giao dịch mua của El Salvador sau một đợt sụt giá lớn về giá tiền điện tử, chứng kiến ​​Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng một nửa giá trị đỉnh của nó vào tháng 11 năm 2021. Đó là lý do tại sao Tổng thống Salvador lưu ý rằng đây là một thỏa thuận tốt. Nếu hoặc khi tiền điện tử lấy lại giá trị thị trường của chúng trong thời gian tới, khoản đầu tư này chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho El Salvador.

Tuy nhiên, chính sự sụp đổ khiến nó trở thành một thỏa thuận tốt là một lời cảnh báo lớn về những gì IMF đã đánh giá. Có thể dễ dàng nhận thấy cơ quan giám sát tài chính toàn cầu đã đúng như thế nào khi chỉ ra rằng tiền điện tử rất dễ bay hơi về giá trị và sự sụp đổ của thị trường như vậy có thể ngay lập tức làm suy giảm nền kinh tế của một khu vực phụ thuộc vào tiền điện tử. Do đó, nó đã chia sẻ các biện pháp nhất định để giảm thiểu điều đó trong báo cáo của mình.

Mặc dù thừa nhận tầm quan trọng của việc “tăng cường bao gồm tài chính” thông qua các ví điện tử như Chivo, IMF đã kêu gọi quy định chặt chẽ về không gian này. Trong báo cáo của mình, IMF kêu gọi El Salvador “thu hẹp phạm vi của luật Bitcoin bằng cách loại bỏ tình trạng đấu thầu hợp pháp của Bitcoin.” Điều này có nghĩa là hội đồng quản trị gợi ý rằng nó không được sử dụng như một loại tiền tệ chính thức cho các nghĩa vụ tài chính như thanh toán nợ, thanh toán thuế, hợp đồng hoặc tiền phạt pháp lý.

Ngoài ra, một số Giám đốc Ban điều hành cũng chỉ ra những rủi ro liên quan đến việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng Bitcoin. Đây là một trường hợp sử dụng khác cho tiền điện tử mà Bukele đang đưa vào sử dụng trong nước. Quốc gia này đã lên kế hoạch cho thành phố Bitcoin đầu tiên trên thế giới, thành phố này sẽ được hỗ trợ bởi những trái phiếu Bitcoin này.

Công bố kế hoạch của mình vào tháng 11 năm ngoái, Bukele đề cập rằng thuế VAT mà thành phố thu được sẽ được sử dụng một phần (một nửa) để tài trợ cho những trái phiếu phát hành để xây dựng thành phố. Một nửa số thuế thu được sẽ trả cho các dịch vụ như thu gom rác. Bukele ước tính tổng chi phí của cơ sở hạ tầng công cộng trong thành phố là khoảng 3.00.000 Bitcoin.

Vẫn còn phải xem liệu việc áp dụng Bitcoin của El Salvador có thành công hay không. Cho đến nay, lợi nhuận từ việc mua Bitcoin của họ đã cho phép El Salvador lập kế hoạch cho 20 ‘Trường học Bitcoin’ và các dự án khác như vậy. Nếu điều này tiếp tục, đất nước chắc chắn sẽ là một nghiên cứu điển hình cho thế giới và Bukele sẽ đúng trong dự đoán của mình về game kết thúc đối với tiền tệ fiat.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.