FB bị chỉ trích vì châm ngòi cuộc nội chiến ở Ethiopia, xóa bài đăng của Thủ tướng kêu gọi công dân vũ trang chống lại phiến quân

FB bị chỉ trích vì châm ngòi cuộc nội chiến ở Ethiopia, xóa bài đăng của Thủ tướng kêu gọi công dân vũ trang chống lại phiến quân
FB bị chỉ trích vì châm ngòi cuộc nội chiến ở Ethiopia, xóa bài đăng của Thủ tướng kêu gọi công dân vũ trang chống lại phiến quân

Facebook đã xóa bài đăng của Thủ tướng Ethiopia vì vi phạm chính sách chống kích động bạo lực. Tuy nhiên, nó đã bị chỉ trích vì không có đủ hành động xung quanh bài phát biểu căm thù xuất hiện trên nền tảng của nó châm ngòi cho cuộc nội chiến hiện có ở Ethiopia.

(Hình: Reuters)

ĐIỂM NỔI BẬT

  • Đầu tuần này, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed kêu gọi người dân cầm vũ khí để ngăn chặn bước tiến của phiến quân TPLF.
  • Nhóm TPLF đã cai trị Ethiopia trong nhiều thập kỷ cho đến khi Abiy Ahmed lên nắm quyền vào năm 2018.
  • Hồi tháng 10, Frances Haugen, người thổi còi nói với thượng viện Hoa Kỳ rằng công ty thực sự đang kích động bạo lực sắc tộc ở các khu vực xung đột như Ethiopia.

Facebook gần đây đã xóa một bài đăng của Thủ tướng Ethiopia vì vi phạm chính sách chống kích động bạo lực của nước này. Đầu tuần này, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed kêu gọi người dân cầm vũ khí để ngăn chặn bước tiến của lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF). Nhóm TPLF đã cai trị Ethiopia trong nhiều thập kỷ cho đến khi Abiy Ahmed lên nắm quyền vào năm 2018. Vào tháng 11 năm ngoái, Abiy Ahmed đã ra lệnh tấn công quân sự chống lại các lực lượng trong khu vực ở Tigray. Tiếp theo là cuộc tấn công của lực lượng Tigrayan địa phương vào một cơ sở quân sự. Cuộc tấn công dẫn đến mối thù giữa chính phủ của Abiy và nhóm Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray.

Facebook đã bị chỉ trích vì không thực hiện đủ hành động xung quanh lời nói căm thù lan truyền trên nền tảng của mình. Thủ tướng Ethiopia trong bài đăng này nói rằng cuộc tiến công của phiến quân đang đẩy đất nước đến chỗ diệt vong. Ông kêu gọi công dân “tổ chức và tuần hành qua [any] hợp pháp với mọi vũ khí và sức mạnh… để ngăn chặn, đảo ngược và chôn vùi kẻ khủng bố TPLF ”, theo bản dịch trên trang tin Addis Standard được BBC trích dẫn.

Một Facebook người phát ngôn nói với BBC.

Hồi tháng 10, Frances Haugen, người thổi còi nói với thượng viện Hoa Kỳ rằng công ty thực sự đang kích động bạo lực sắc tộc ở các khu vực xung đột như Ethiopia do không quản lý đúng các dịch vụ của mình bên ngoài Hoa Kỳ. TPLF đã được chỉ định là một tổ chức khủng bố, trong khi nó nói rằng đó là chính phủ hợp pháp của Tigray.

Vice dẫn lời một nhà báo Lucy Kassa, người hồi tháng 5 đã báo cáo rằng một bé gái 13 tuổi đã bị bỏng kinh hoàng do có thể có vũ khí gây cháy. Ngay sau báo cáo, một tài khoản Facebook ủng hộ chính phủ với hơn 200.000 người theo dõi đã đăng một bức ảnh của Kassa và công khai kêu gọi bắt giữ cô. Bài đăng tiếp tục giữ nguyên trên trang mạng với hơn 6.000 lượt thích và hơn 1.000 lượt bình luận.

Kassa đã báo cáo về những vụ giết người, bỏ đói, bạo lực tình dục do hậu quả của cuộc xung đột mà sau đó Facebook và các nền tảng khác bị tấn công bằng những lời đe dọa chống lại cô.

Ấn phẩm dẫn lời Timnit Gebru, cựu giám đốc đạo đức AI của Google, cho biết: “Mọi người chỉ trích họ về cách họ làm ít ở Mỹ. Hãy tưởng tượng ở nơi khác: Những gì chúng ta đang nói đến là họ hoàn toàn không làm gì cả, theo như tôi nghĩ ”.

Nhấp vào đây để biết toàn bộ thông tin về đại dịch coronavirus của IndiaToday.in.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x