Giám đốc điều hành của Google chỉ trích Apple vì quảng cáo iMessage, nói rằng nó phá vỡ các tiêu chuẩn nhắn tin

Giám đốc điều hành của Google chỉ trích Apple vì quảng cáo iMessage, nói rằng nó phá vỡ các tiêu chuẩn nhắn tin
Giám đốc điều hành của Google chỉ trích Apple vì quảng cáo iMessage, nói rằng nó phá vỡ các tiêu chuẩn nhắn tin

Google từ lâu đã phải vật lộn để bắt kịp sự phổ biến của iMessage của Apple trên hệ điều hành Android của riêng mình. Tuy nhiên, sự cường điệu xung quanh nó dường như không bao giờ chết, một phần do tính độc quyền mà khán giả trẻ tuổi của hệ thống nhắn tin duy trì. Một giám đốc điều hành hàng đầu của Google hiện đã đổ lỗi cho Apple trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng bằng các phương tiện phi đạo đức đối với hệ thống khóa này.

Trong một tweet gần đây, phó chủ tịch Google phụ trách Android, Hiroshi Lockheimer đã chỉ tay vào Apple vì đã dựa vào “áp lực và sự bắt nạt của bạn bè” để chiếm ưu thế trên diện rộng của iMessage đối với thanh thiếu niên. Dòng tweet này được đưa ra để phản hồi lại một câu chuyện gần đây của Wall Street Journal (WSJ) đề cập đến Apple iMessage là dịch vụ thống trị của loại hình này.

Trong dòng tweet của mình, Lockheimer gọi việc khóa iMessage của Apple là “một chiến lược được ghi chép lại” sử dụng áp lực và bắt nạt bạn bè như một cách để thu hút nhiều khán giả hơn. Với điều này, Lockheimer đổ lỗi cho Apple, thường được biết đến với việc thúc đẩy sự hòa hợp và bình đẳng thông qua các dịch vụ của mình, vì đã không khắc phục tình trạng này, ngay cả khi các giải pháp tương tự đã có sẵn.

Điều đó có nghĩa là gì?

(Ảnh: Twitter / Hiroshi Lockheimer)

Báo cáo của WSJ làm sáng tỏ cách người dùng Android trẻ tuổi có thể phải đối mặt với sự phân biệt đối xử trong nhóm đồng nghiệp của họ có người dùng iMessage (hoặc sản phẩm của Apple). Báo cáo thậm chí còn chia sẻ phản ứng của một người dùng iPhone trẻ tuổi trước khả năng hẹn hò với ai đó bằng điện thoại thông minh Android, làm nổi bật sự chế giễu rõ ràng thường được mở rộng bởi bên trước cho bên sau.

Đây là kiểu “bắt nạt và áp lực bạn bè” mà Lockheimer nói đến trong tweet của mình. Mặc dù phần lớn là phi đạo đức, kết quả của hệ thống khóa này có tác động sâu sắc đến việc áp dụng iMessage và các dịch vụ khác của Apple. Và vì nhiều dịch vụ này chỉ dành riêng cho các sản phẩm của Apple, nên các sản phẩm của Apple đã tăng vọt về doanh số trong giới trẻ trong nhiều năm qua.

Để có được ý tưởng về sự thống trị này, báo cáo của WSJ trích dẫn một cuộc khảo sát đề cập rằng 87% thanh thiếu niên Hoa Kỳ sở hữu một chiếc iPhone.

Tiền hơn lãi người dùng?

Lockheimer chỉ ra thông qua tweet của mình không chỉ là những cách quảng cáo phi đạo đức. Sự đổ lỗi của ông là sự cố mới nhất trong một loạt các tweet nêu bật sự thiếu hiểu biết của Apple về Dịch vụ Truyền thông Phong phú hoặc RCS. RCS là một giao thức nhắn tin do Hiệp hội GSM đưa ra và nhằm mục đích nâng cao dịch vụ SMS.

Thường được gọi là SMS 2.0, RCS mang đến nhiều tính năng giống như iMessage để nhắn tin. Nó đã được Google áp dụng cho tất cả các điện thoại Android. Tuy nhiên, Apple từ chối sử dụng nó cho iPhone, có thể vì điều này sẽ thiết lập một kênh giao tiếp tiêu chuẩn giữa các thiết bị iOS và Android, cản trở tính độc quyền của thiết bị cũ.

Do Apple từ chối chuyển sang RCS nên mọi giao tiếp giữa iPhone và điện thoại Android vẫn được thực hiện bằng tiêu chuẩn SMS trước đó. Như một báo cáo của Forbes đã chỉ ra, SMS phiên bản 1 không an toàn và dễ bị tấn công và “không ai có thể nhắn tin qua SMS v1 nữa.” Bằng cách tiếp tục duy trì tính độc quyền của mình, Apple về cơ bản đang giữ lợi nhuận của mình hơn là hạnh phúc của người dùng.

Lockheimer, rất thông minh và tinh tế, gợi ý về điều này trong tweet mới nhất của anh ấy. Việc sử dụng từ “tài liệu” ám chỉ cuộc chiến pháp lý của Apple với Epic Games, trong đó các tài liệu nội bộ, cũng như một số giám đốc điều hành hàng đầu của Apple, xác nhận rằng công ty giữ iMessage độc ​​quyền cho các thiết bị của Apple để đảm bảo doanh số bán iPhone của họ. Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật phần mềm của Apple, đặc biệt gọi tính độc quyền của iMessage là một “trở ngại đối với các gia đình iPhone cho con cái họ sử dụng điện thoại Android.”

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x