Instagram, TikTok thử nghiệm đăng ký trả phí cho người sáng tạo nội dung cho thấy đây là tiêu chuẩn truyền thông xã hội mới

Instagram, TikTok thử nghiệm đăng ký trả phí cho người sáng tạo nội dung cho thấy đây là tiêu chuẩn truyền thông xã hội mới
Instagram, TikTok thử nghiệm đăng ký trả phí cho người sáng tạo nội dung cho thấy đây là tiêu chuẩn truyền thông xã hội mới

Hai trong số các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất hiện đang có kế hoạch khuyến khích cơ sở người sáng tạo của họ. Instagram đã bắt đầu thử nghiệm đăng ký ở Mỹ, một tính năng cho phép người sáng tạo cung cấp quyền truy cập trả phí cho những người theo dõi của họ để có nội dung độc quyền trên Instagram. Tương tự, TikTok đang thử nghiệm đăng ký trả phí cho phép người sáng tạo đặt nội dung của họ sau tường trả phí để có quyền truy cập độc quyền.

Instagram đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm với một nhóm nhỏ chỉ có mười người sáng tạo, mặc dù họ nói rằng họ sẽ thêm nhiều người sáng tạo hơn vào thử nghiệm trong những tuần tới. Bắt đầu vào đầu tuần này, đăng ký Instagram cho phép người sáng tạo cung cấp quyền truy cập độc quyền vào các video Trực tiếp trên Instagram và Câu chuyện cho những người xem trả phí đăng ký hàng tháng.

Giá cho nội dung này có thể do chính người sáng tạo quyết định. Có tổng cộng tám mức giá mà họ có thể lựa chọn. Các khoản này dao động từ 0,99 đô la (khoảng 74 Rs) mỗi tháng đến 99,99 đô la (khoảng 7.500 Rs) mỗi tháng. Lúc đầu, những người sáng tạo có khả năng đi theo hướng thấp hơn để thu hút nhiều người theo dõi hơn theo mô hình đăng ký.

Người dùng trả tiền để đăng ký nội dung độc quyền sẽ được đánh dấu bằng một huy hiệu màu tím đặc biệt trên sự hiện diện của người có ảnh hưởng. Điều này sẽ giúp phân biệt họ với những người dùng không trả tiền trong nhận xét và phản ứng. Dịch vụ đăng ký cũng nhằm mục đích bắt đầu các tương tác sâu hơn giữa những người có ảnh hưởng và những người theo dõi họ, vì chỉ một nhóm chọn lọc những người theo dõi trả tiền mới có thể tham gia vào nội dung đó.

Trong một cuộc tương tác với TechCrunch, TikTok xác nhận rằng một thử nghiệm tương tự đang được tiến hành cho cơ sở người có ảnh hưởng của riêng mình. Thử nghiệm giới hạn không được cung cấp rộng rãi và không có nhiều thông tin chi tiết đã được TikTok chia sẻ vào lúc này. Mặc dù mục đích rõ ràng là để giữ chân và phát triển cộng đồng người sáng tạo trên ứng dụng video ngắn phổ biến.

Các nỗ lực kiếm tiền của hai gã khổng lồ truyền thông xã hội là nỗ lực mới nhất để mang lại nguồn thu nhập ổn định cho cộng đồng người có ảnh hưởng của họ. TikTok gần đây cũng đã bắt đầu thử nghiệm tính năng giới hạn của mình bên ngoài TikTok Live. Mặc dù các video Trực tiếp trên nền tảng đã hỗ trợ khả năng này, nhưng TikTok hiện đang thử nghiệm nút “Mẹo” với những người sáng tạo nội dung có hơn 100.000 người theo dõi trên ứng dụng. Có thể hiểu, tính năng này sẽ cho phép người xem mách nước cho người sáng tạo nội dung bằng các khoản thanh toán trực tiếp.

Một mô hình mới, tốt hơn?

Trước đây, YouTube và Facebook đã áp dụng một mô hình doanh thu khác cho chính họ và người sáng tạo của họ. Những người có ảnh hưởng đạt được một số lượt xem nhất định và cơ sở người đăng ký được các dịch vụ này trả trực tiếp. Khoản thanh toán phụ thuộc vào số lần và thời lượng mà quảng cáo được nhìn thấy trong các video này. Đổi lại, các nền tảng tạo ra doanh thu chỉ đơn giản là từ số lượng người xem ngày càng tăng (và quảng cáo và đăng ký dịch vụ), nhờ những người tạo nội dung này.

Điều mà các ứng dụng truyền thông xã hội thời đại mới đang hứa hẹn là một cách trực tiếp hơn để tạo thu nhập cho cơ sở người có ảnh hưởng của họ. Các mô hình đăng ký sẽ đảm bảo rằng người sáng tạo nhận được gần với số tiền họ yêu cầu và không dựa vào số tiền cố định, thường là rất nhỏ, từ quảng cáo.

Lưu ý tiếp tuyến “gần với số tiền” cho điều này. Điều này là do các nền tảng có thể sẽ tính phí trên mỗi đăng ký mà những người có ảnh hưởng mang lại. Ngoài ra, Apple và Google cũng có thể áp dụng phí mua hàng trong ứng dụng cho số tiền này.

Ngoài TikTok và Instagram, Twitter cũng đã tung ra một dịch vụ đăng ký tương tự với tên gọi “Super Follows”. Các điều khoản của dịch vụ đề cập rõ ràng đến sự phân chia này, trong đó số tiền mang về nhà của người sáng tạo sẽ được tính sau khi Apple / Google cắt giảm và chia sẻ của Twitter. Con số vẫn rất ấn tượng cho mỗi lượt đăng ký.

Tuy nhiên, sự khác biệt lớn là trong khi mô hình trước đó cấp tiền trên cơ sở mỗi lượt xem (sau một ngưỡng), thì mô hình đăng ký mới sẽ giúp người sáng tạo duy trì và tăng cường sự chú ý của cơ sở người theo dõi của họ. Điều này sẽ cần sự bảo trì liên tục từ một người sáng tạo trong thời gian dài và những kỳ quan một hit có thể không bao giờ được đền đáp trong một hệ thống như vậy. Liệu nó có mang lại nhiều tiền hơn cho những người có ảnh hưởng so với trước đây hay không, chúng ta sẽ phải chờ xem. Đối với người xem, đây chắc chắn sẽ là một cách mới để thể hiện sự trân trọng của họ đối với thần tượng trên mạng xã hội của họ.

0/5 (0 Reviews)
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x