Máy bay không gian in 3D với động cơ Hydro và không phát thải carbon có thể sớm đưa vệ tinh lên quỹ đạo

Máy bay không gian in 3D với động cơ Hydro và không phát thải carbon có thể sớm đưa vệ tinh lên quỹ đạo
Máy bay không gian in 3D với động cơ Hydro và không phát thải carbon có thể sớm đưa vệ tinh lên quỹ đạo

Việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất thường được kết hợp với các tên lửa lớn cất cánh theo phương thẳng đứng từ bệ phóng. Hypersonix Launch Systems, một công ty khởi nghiệp về kỹ thuật hàng không vũ trụ của Úc, hiện đang cố gắng tìm ra một cách mới để làm điều đó. Giải pháp của nó? Máy bay không gian nhanh hơn âm thanh sử dụng nhiên liệu xanh và được làm bằng vật liệu in 3D.

Được gọi là Delta Velos, phương tiện không gian đang được sản xuất bởi công ty ở Sydney, Australia với sự hợp tác của Đại học Sydney. Chiếc máy bay có một không hai hiện đang được sản xuất và thử nghiệm tại khu kỹ thuật của khuôn viên Darlington của Đại học Sydney.

Khi đã sẵn sàng, nó hứa hẹn sẽ giải quyết được hai vấn đề lớn với tàu vũ trụ ngày nay. Thứ nhất, nó sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon được tạo ra trong quá trình tên lửa cất cánh. Thứ hai, nó sẽ tối ưu hóa quy trình sản xuất, sử dụng các vật liệu khác nhau trong bảng tuần hoàn cũng như thông qua các kỹ thuật mới để sử dụng chúng.

Đối với việc sản xuất cuốn tiểu thuyết này, phần khởi động sẽ được hỗ trợ bởi nhóm kỹ sư do Giáo sư Simon Ringer từ Đại học Sydney dẫn đầu. Nhóm sẽ sản xuất các bộ phận cho thân máy bay và động cơ scramjet cho Delta Valid bằng máy in 3D tiên tiến. Những máy in này sẽ chỉ định công nghệ sản xuất phụ gia, cũng sẽ cho phép kết hợp các nguyên tố khác nhau từ bảng tuần hoàn thành các hợp kim mới.

‘Đây là một cách chế tạo vật liệu luyện kim hoàn toàn mới. Nó khác với một xưởng đúc, nó khác với những thứ xảy ra tại một nhà máy thép, “Giáo sư Ringer nói với AAP trong một cuộc tương tác.

“Chúng tôi có thể xây dựng các hình dạng và thiết kế ở dạng 3D mà trước đây chúng tôi chưa bao giờ có thể tạo ra. Bạn thực sự có thể để trí tưởng tượng của mình nổi loạn”, anh ấy nói thêm. Khả năng này sẽ cho phép nhóm chế tạo và thử nghiệm các hợp kim mới có thể có các đặc tính hữu ích cụ thể như độ bền nhiệt độ cao, quan trọng đối với các chuyến bay vào vũ trụ.

Khi đã sẵn sàng, tàu vũ trụ siêu thanh sẽ đưa các vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo bằng động cơ máy bay phản lực in 3D đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, nó không phải là mục tiêu hiện tại. Trước khi chế tạo máy bay vũ trụ thực tế, Hypersonix có kế hoạch thử nghiệm động cơ phản lực trong các phương tiện thử nghiệm.

Để thực hiện điều này, nó sẽ phóng các phi cơ nguyên mẫu sử dụng một động cơ chạy bằng hydro, với quãng đường bay 500 km. Chiếc Delta Velos thật sẽ sử dụng sáu động cơ xanh này tại thời điểm bay.

Việc sử dụng động cơ hydro cho chuyến bay vũ trụ sẽ giúp Hypersonix ghi tên mình vào sách lịch sử, vì động cơ như vậy sẽ chỉ tạo ra nước dưới dạng sản phẩm phụ tại thời điểm đốt cháy và không thải ra bất kỳ khí carbon nào. Ngày nó trở thành hiện thực sẽ thực sự là một người thay đổi cuộc chơi cho ngành hàng không vũ trụ.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x