Mexico sẽ phát hành tiền tệ kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn vào năm 2024, RBI của Ấn Độ cũng lên kế hoạch cho một cái gì đó tương tự

Mexico sẽ phát hành tiền tệ kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn vào năm 2024, RBI của Ấn Độ cũng lên kế hoạch cho một cái gì đó tương tự
Mexico sẽ phát hành tiền tệ kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn vào năm 2024, RBI của Ấn Độ cũng lên kế hoạch cho một cái gì đó tương tự

Có vẻ như cuộc đua ra mắt CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương) đã bắt đầu khi nhiều quốc gia đang có kế hoạch phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ. Một vài tháng sau khi El Salvador đưa Bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp, ngân hàng trung ương Mexico đã thông báo trên Twitter rằng Mexico sẽ có CBDC vào năm 2024.

Dòng tweet, được viết bằng tiếng Tây Ban Nha, khẳng định rằng đây là một động thái quan trọng vì các công nghệ mới và cơ sở hạ tầng thanh toán hiện đại sẽ mang lại “giá trị tuyệt vời để thúc đẩy sự hòa nhập tài chính trong nước”.

“Chúng tôi sẽ sử dụng tiền giấy làm phương tiện thanh toán ưu tiên trong nước trong một thời gian dài, vì vậy chúng tôi không muốn vắng mặt những tiến bộ công nghệ này”, Phó thống đốc Banxico, Jonathan Heath, cho biết trong một cuộc họp video gần đây. , theo một ấn phẩm Mexico El CEO.

Mexico không đơn độc và các quốc gia khác như Ấn Độ cũng đang có kế hoạch tung ra một loại tiền kỹ thuật số ở quy mô đại chúng. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cũng tin rằng sẽ có những lợi ích nhất định nếu áp dụng tiền kỹ thuật số trong bối cảnh phụ thuộc vào tiền mặt như hiện nay.

Gần đây, khi cuộc thảo luận xung quanh Dự luật sắp tới của Ấn Độ về tiền điện tử bắt đầu, đã có dư luận cho rằng một trong những điều khoản của Dự luật sẽ tạo điều kiện cho việc tạo ra tiền điện tử được RBI hậu thuẫn. Dự luật, lẽ ra sẽ được trình bày trong Phiên họp mùa Đông của Nghị viện, giờ đây có thể sẽ được giới thiệu tại Nghị viện trong kỳ họp tiếp theo. Ý tưởng, hoặc gần như gợi ý cho dư luận, đó là Ấn Độ sẽ không cho phép tất cả các loại tiền điện tử tư nhân như Bitcoin giao dịch nhưng đồng thời sẽ tạo ra một loại tiền điện tử mới do chính phủ hậu thuẫn.

Trong báo cáo “Xu hướng và tiến bộ của ngân hàng ở Ấn Độ” gần đây, RBI khẳng định rằng CDBC sẽ mang lại lợi ích cho người dùng về tính thanh khoản, khả năng mở rộng, khả năng chấp nhận, dễ dàng giao dịch ẩn danh và giải quyết nhanh hơn. Trong khi có những câu hỏi liên quan đến hậu cần và mô hình cơ bản sẽ được áp dụng để giảm bớt tác động của nó đối với chính sách tiền tệ và hệ thống ngân hàng, RBI tin rằng sự tiến bộ của Ấn Độ trong hệ thống thanh toán sẽ đóng vai trò là xương sống để tạo nên một CBDC hiện đại. có sẵn cho tất cả mọi người.

Người ta tin rằng sự ra mắt của CBDC sẽ không chỉ giảm bớt sự phụ thuộc vào tiền mặt mà còn giúp mang lại tỷ lệ lưu trữ cao hơn do chi phí giao dịch thấp hơn và giảm rủi ro thanh toán. Chính phủ Ấn Độ cũng đang nghiên cứu những rủi ro liên quan đến CBDC vì tiền ảo cũng gây ra mối đe dọa về an ninh mạng.

Các quốc gia khác như Hoa Kỳ đã có một số sáng kiến ​​và xác nhận rằng quốc gia này sẽ khởi động năm chương trình thử nghiệm vào năm 2022 để “kiểm tra khả năng sử dụng” của CBDC. Trong khi ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh đã bắt đầu khám phá các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, thì Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã báo cáo rằng người ta có thể sẽ không chứng kiến ​​điều này cho đến năm 2025.

Tuy nhiên, điều này dường như không đúng với Trung Quốc, vì quốc gia này được cho là đang dẫn đầu trong cuộc chơi phát triển các loại tiền kỹ thuật số. Một báo cáo của CNBC khẳng định rằng Trung Quốc đã bắt đầu tung ra phiên bản kỹ thuật số của Nhân dân tệ (đơn vị tiền tệ của Trung Quốc) trong các thử nghiệm ở một số tỉnh.

Và tất nhiên, El Salvador đã đưa ra tin tức trong bối cảnh tiền điện tử. Vào tháng 9, quốc gia này đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa Bitcoin trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp, phần lớn là do chủ tịch của nó, Nayib Bukele, là một người rất tin tưởng vào tiền điện tử. Mới tuần trước, Bukele cũng nói xấu Dollar khi nói rằng “Dollar đã kết thúc game”. Mặc dù các chuyên gia đã theo dõi sự phát triển tiền điện tử ở El Salvador một cách quan tâm, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa hoàn toàn bị thuyết phục bởi Bitcoin là một đấu thầu hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *