Một nghiên cứu mới cho thấy Bluetooth trên điện thoại có thể tiết lộ vị trí của người dùng

Một nghiên cứu mới cho thấy Bluetooth trên điện thoại có thể tiết lộ vị trí của người dùng
Một nghiên cứu mới cho thấy Bluetooth trên điện thoại có thể tiết lộ vị trí của người dùng

Bluetooth đã trở thành một trong những lựa chọn kết nối chính trên điện thoại thông minh và máy tính. Biết được điều này, các tác nhân đe dọa trực tuyến đã dần nghĩ ra những cách mới để đánh chặn kết nối Bluetooth và các hệ thống mục tiêu. Tuy nhiên, phạm vi của cuộc tấn công như vậy bị hạn chế vì ghép nối Bluetooth được mã hóa theo mặc định. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Bluetooth trên điện thoại của bạn không được sử dụng mà chỉ được duy trì?

Bạn nên tắt Bluetooth của điện thoại khi không sử dụng. Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego đã nhắc lại tầm quan trọng của phương pháp này. Nghiên cứu đề cập đến một cách mới trong đó truyền Bluetooth có thể được sử dụng để theo dõi vị trí điện thoại của bạn.

Thoạt đầu, khái niệm này có vẻ khó tin. Làm cách nào để Bluetooth có thể được liên kết với vị trí của một thiết bị? Các nhà khoa học chỉ ra rằng thực sự có một cách để làm như vậy và phương pháp này có thể rất nguy hiểm khi bị sử dụng bởi các phần tử sai trái trên thế giới.

Đánh giá vị trí từ Bluetooth

Để tìm ra cách Bluetooth có thể được sử dụng để theo dõi thiết bị gốc, các nhà khoa học đã tập trung vào một khía cạnh cụ thể của công nghệ Bluetooth – Bluetooth Low Energy hoặc BLE. BLE là định dạng năng lượng thấp của Bluetooth truyền thống, có mức tiêu thụ điện năng ít hơn so với. Tuy nhiên, nó làm như vậy bằng cách thỏa hiệp về băng thông và phạm vi.

Nhờ tiêu thụ ít điện năng hơn, có thời điểm lên tới 99%, BLE có thể truyền tín hiệu liên tục cho đến khi Bluetooth của thiết bị được bật. Vì vậy, khi các nhà khoa học biết rằng có một nguồn tín hiệu liên tục mà họ có thể khai thác, điều duy nhất cần làm là xác định từng tín hiệu này để nhận dạng thiết bị.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tập trung vào việc xác định phương sai tín hiệu từ các thiết bị khác nhau. Sự không hoàn hảo trong tín hiệu của mọi điện thoại hầu như là duy nhất. Cô lập những điểm khác biệt này, các nhà nghiên cứu có thể phân biệt và xác định từng điện thoại với độ chính xác cao nhất.

Theo nghiên cứu, được phát hiện lần đầu tiên bởi Cảnh sát Android, kỹ thuật này dẫn đến tỷ lệ dương tính giả và tỷ lệ âm tính giả dưới 5%. Pixel 5 đưa ra tỷ lệ âm tính giả là 0%, có nghĩa là nó không bao giờ bị nhận dạng sai, tức là độ chính xác hoàn hảo.

Điều đó có nghĩa là gì?

Ý chính của nghiên cứu là Bluetooth trên điện thoại của bạn có thể được sử dụng để theo dõi bạn nếu bạn được duy trì. Tất nhiên, có quá nhiều hạn chế đối với loại theo dõi vị trí như vậy. Đầu tiên, hệ thống sẽ phải làm việc trong một môi trường gần gũi, ổn định, vì nhiều yếu tố có thể gây ra nhiễu trong bản ghi. Ngoài ra, các điểm không hoàn hảo trong các tín hiệu BLE này không phải lúc nào cũng là duy nhất, có nghĩa là có một số thiết bị có thể tạo ra cùng một phương sai tín hiệu và do đó, không thể xác định được riêng lẻ.

Bất chấp điều đó, nghiên cứu mở ra khả năng Bluetooth có thể là một vectơ gián điệp của các tác nhân đe dọa. Hơn nữa, nó nhấn mạnh rằng mã hóa trong Bluetooth không phải là một biện pháp bảo vệ hoàn toàn, vì tin tặc thậm chí có thể không cố gắng giải mã nó. Để theo dõi vị trí, họ phải thu thập các tín hiệu BLE và xác định chúng bằng điện thoại. Không cần phải giải mã thông tin được trao đổi bằng Bluetooth.

Trong mọi trường hợp, có một giải pháp đơn giản và hiệu quả để chống lại điều này và tất cả các phương pháp xâm nhập trong tương lai xung quanh Bluetooth – hãy tắt nó khi không sử dụng.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x