NFT Ape chán chường tràn ngập khắp nơi trên web, bây giờ 2 ripoffs đang tranh nhau xem ai mới là bản gốc

NFT Ape chán chường tràn ngập khắp nơi trên web, bây giờ 2 ripoffs đang tranh nhau xem ai mới là bản gốc
NFT Ape chán chường tràn ngập khắp nơi trên web, bây giờ 2 ripoffs đang tranh nhau xem ai mới là bản gốc

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (BAYC) là một trong những bộ sưu tập NFT đắt nhất hiện nay. Sự thổi phồng của bộ sưu tập độc đáo đã khiến một số tác phẩm của Bored Ape được bán với giá hàng triệu đô la. Đương nhiên, có những người khác muốn kiếm tiền từ sự cường điệu này và bây giờ có vẻ như họ đang đấu tranh với nhau để có được phần lớn hơn.

Trong trường hợp cụ thể, hai thành viên của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape đã chiến đấu với nhau vì cái nào là hợp pháp. Một bên là Câu lạc bộ Du thuyền Phunky Ape hay PAYC, đã ra mắt vào đầu tháng này. Mặt khác, PHAYC, sử dụng châm biếm từ “giả tạo”, ra mắt vào cuối tháng 12. Cả hai đều có một điểm chung – họ phát triển mạnh nhờ BAYC.

Cả hai dự án đều bao gồm các NFT giống hệt như trong BAYC, chỉ được lật theo chiều ngang. Có nghĩa là họ chỉ cần lật những con Bored Apes hướng bên phải sang bên trái và bán chúng như một dòng NFT của riêng họ. Mặc dù một số người có thể thắc mắc ai sẽ trả tiền cho điều đó, nhưng hãy biết rằng cả hai dự án đã bán hết trong vòng vài giờ sau khi ra mắt.

Mặc dù các bộ sưu tập đã phải đối mặt với lệnh cấm từ các chợ kể từ đó. Gần đây, thị trường NFT OpenSea đã cấm cả PHAYC và PAYC, với lý do vi phạm bản quyền. Giờ đây, các dự án đang tìm kiếm những thị trường an toàn, nơi chúng có thể được giao dịch mà không cần giám sát kỹ lưỡng.

Điều thú vị là, các bộ sưu tập cạnh tranh dường như không quan tâm nhiều đến điều này. Những gì họ đang bận rộn thiết lập ngay bây giờ, đó là ai tốt hơn trong hai người.

Một cuộc chiến trên Twitter đã và đang diễn ra vì điều tương tự. PAYC hay Câu lạc bộ Du thuyền Phunky Ape gần đây đã sử dụng thẻ bắt đầu bằng #PHAYC trên Twitter để troll dự án khác. Người sáng lập PAYC gọi PHAYC là “dự án lừa đảo lấy tiền mặt”. Lý do là PHAYC đã tính phí mọi người để đúc vượn của nó. Coindesk lưu ý rằng điều này cho phép PHAYC kiếm được khoảng 500 ETH (hơn 14 Rs crore). Ngược lại, PAYC chỉ kiếm được khoảng 60 ETH (khoảng 1,7 crore Rs) từ doanh số bán hàng trả phí của mình.

Về mặt nghệ thuật NFT, hai bộ sưu tập phần lớn giống nhau. Mặc dù một số khác biệt có thể được nhìn thấy trong những gì họ đã đặt ra để đạt được. Như một báo cáo của The Verge chỉ ra, PAYC nhằm chế nhạo Câu lạc bộ du thuyền Bored Apy, cho rằng bộ sưu tập chỉ là một mánh lới quảng cáo của những người giàu có. Khi làm như vậy, nó cố gắng tạo ra một cơ hội mới cho thị trường tại NFT của loài vượn buồn chán.

Mặt khác, PHAYC chế giễu khái niệm về NFT và sử dụng khẩu hiệu “Phayc it cho đến khi bạn thành công” là một cách chơi chữ với “fake”. Cả hai bộ sưu tập đều có 10.000 NFT vượn, giống như BAYC.

Yuga Labs, chủ sở hữu bản quyền của BAYC vẫn chưa thực hiện hành động pháp lý nào đối với bất kỳ điều nào trong số hai. Mặc dù sẽ rất thú vị để xem điều gì sẽ xảy ra nếu nó quyết định làm như vậy vì thế giới của NFT phần lớn không tuân theo các quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *