Tổng thống El Salvador nói Dollar đã chết, Bitcoin là tương lai

Tổng thống El Salvador nói Dollar đã chết, Bitcoin là tương lai
Tổng thống El Salvador nói Dollar đã chết, Bitcoin là tương lai

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã một lần nữa công khai tình yêu của mình đối với Bitcoin. Trong một tweet, Bukele đã mạnh dạn tuyên bố rằng thời kỳ của tiền fiat có thể sớm kết thúc và Bitcoin là “cuộc cách mạng thực sự” mà thế giới đang chứng kiến ​​ở thời điểm hiện tại. Bukele cũng đề cập rằng El Salvador đang dẫn đầu kỷ nguyên Bitcoin này.

Đưa lên Twitter, Tổng thống El Salvador đã tuyên bố vào thứ Sáu rằng “Thử nghiệm Bitcoin” chỉ cho thấy thế giới chấp nhận tiền điện tử là tốt. Ông đề cập rằng vẫn còn phải xem tác động của việc áp dụng Bitcoin có thể tạo ra đối với nền kinh tế của một quốc gia. Ông dự đoán nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, những ngày tiền fiat có thể kết thúc.

Bằng cách hướng các bình luận của mình vào tiền tệ fiat nói chung, Bukele đã đặt ra câu hỏi về tương lai của các loại tiền tệ vật chất hiện có trên toàn thế giới. Vì tất cả Bitcoin đều là kỹ thuật số và phi tập trung, nó có sức mạnh để đạt được quy mô chấp nhận vượt xa những gì chúng ta đã thấy với bất kỳ loại tiền tệ nào khác. Tất cả những gì nó phải làm là chứng tỏ bản thân nó tốt hơn fiat đối với nền kinh tế của một quốc gia.

(Ảnh: Nayib Bukele / Twitter)

Tất nhiên, đây là một ý tưởng xa vời đối với hầu hết chúng ta lúc này. Tuy nhiên, không phải đối với Bukele, người đã đảm bảo rằng Bitcoin có được trạng thái của một loại tiền tệ hợp pháp ở quốc gia của mình. Ông hình dung nó như một cách để thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch của El Salvador. Hiệu quả hơn, ông coi đây là một giải pháp để cắt giảm khoảng 400 triệu đô la phí mà các ngân hàng và tổ chức tài chính thu đối với số tiền mà người nước ngoài gửi đến El Salvador.

Khi hợp pháp hóa Bitcoin vào tháng 9, El Salvador đã mua tổng cộng 400 Bitcoin, với lời hứa sẽ mua nhiều hơn nữa. Nó đã được chứng kiến ​​lời hứa của mình, với kho bạc của nó hiện đang nắm giữ hơn 1.000 bitcoin. Để tăng mức độ áp dụng, El Salvador cũng đã lắp đặt hơn 200 máy rút tiền Bitcoin trên khắp đất nước và hứa hẹn các ưu đãi cho những công dân sử dụng tiền điện tử.

El Salvador sẽ sớm là một nghiên cứu điển hình

Cũng như tổng thống của đất nước đang tăng giá Bitcoin, các tổ chức quốc tế đã cảnh giác với nó. Kể từ khi hợp pháp hóa Bitcoin, El Salvador đã nhận được một số cảnh báo từ các chuyên gia cảnh báo quốc gia này từ bỏ nỗ lực của mình. Lý do rõ ràng – Bitcoin quá dễ bay hơi để trở thành tiền tệ quốc gia.

Danh sách những người chỉ trích bao gồm các cơ quan như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, gần đây đã lên án động thái của El Salvador trong việc áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp. IMF tuyên bố rằng động thái này gây ra rủi ro đáng kể đối với “bảo vệ người tiêu dùng, tính toàn vẹn tài chính và sự ổn định tài chính.”

Ngay cả những người El Salvador cũng phản đối quyết định này khi nó được thông qua. Hàng nghìn công dân nước này đã tuần hành ở thủ đô El Salvador để phản đối, đốt pháo sáng trước tòa nhà Tòa án Tối cao. Cảnh sát quân sự mạnh sau đó đã được triển khai tại địa điểm diễn ra cuộc biểu tình.

Bất chấp những lời chỉ trích, Bukele vẫn cực kỳ lạc quan đối với Bitcoin và hiện tại, mọi thứ dường như đang đi theo hướng của anh ấy. Kể từ khi chính thức áp dụng nó, El Salvador đã thường xuyên mua Bitcoin cho kho bạc của mình, thường là khi giá của nó giảm xuống. Với sự gia tăng giá Bitcoin sau đó, quốc gia này đã có thể thu được lợi nhuận đáng kể từ khoản đầu tư ban đầu của mình.

Từ lợi nhuận này, El Salvador đã công bố kế hoạch xây dựng 20 ‘Trường học Bitcoin’ và tiến hành các dự án khác như vậy. Mặc dù kế hoạch lớn của Bukele là xây dựng “thành phố Bitcoin” đầu tiên trên thế giới, sẽ được tài trợ bởi các trái phiếu được hỗ trợ bởi Bitcoin. Thành phố đã được quy hoạch ở khu vực phía đông của La Union và sẽ được cung cấp năng lượng địa nhiệt từ một ngọn núi lửa. Với điều này, thành phố cũng sẽ không đánh bất kỳ loại thuế nào, ngoại trừ thuế giá trị gia tăng (VAT).

Vì vậy, có thể dễ dàng hiểu tại sao Bukele thường lên tiếng về lợi ích của việc chuyển sang tiền điện tử như Bitcoin. Liệu đó có phải là một bước đi lý tưởng cho một quốc gia hay không, đó là điều mà chỉ thời gian mới trả lời được.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x