Ủy ban Delhi cho biết việc thiếu các tiêu chuẩn về lời nói căm thù dành riêng cho Ấn Độ là điều đáng lo ngại

Ủy ban Delhi cho biết việc thiếu các tiêu chuẩn về lời nói căm thù dành riêng cho Ấn Độ là điều đáng lo ngại
Ủy ban Delhi cho biết việc thiếu các tiêu chuẩn về lời nói căm thù dành riêng cho Ấn Độ là điều đáng lo ngại

Giám đốc chính sách công của Facebook Ấn Độ Shivnath Thukral hôm thứ Năm đã xuất hiện trước Ủy ban Hòa bình và Hòa hợp của Hội đồng Delhi liên quan đến cuộc bạo động ở Delhi năm 2020 và nói với các thành viên ủy ban rằng Facebook không có hướng dẫn rõ ràng dành riêng cho Ấn Độ về lời nói căm thù. Thay vào đó, ông cho biết, gã khổng lồ truyền thông xã hội sử dụng các tiêu chuẩn cộng đồng toàn cầu để xác định và che đậy lời nói căm thù ở Ấn Độ và rằng cơ chế này đủ mạnh để giải quyết các vấn đề địa phương.

Ủy ban chính phủ Delhi đang thăm dò xem phương tiện truyền thông xã hội đã được sử dụng như thế nào để truyền bá các thông điệp cộng đồng trước và xung quanh cuộc bạo động. Trong khi các đại diện của Facebook, bao gồm cả giám đốc điều hành Ajit Mohan, lần đầu tiên được triệu tập vào năm ngoái, Facebook đã thách thức lệnh triệu tập. Vấn đề, sau một thời gian dài tranh cãi tại tòa án, mới đây đã được Tòa án Tối cao (SC) quyết định. SC đã chỉ đạo rằng đại diện của Facebook phải xuất hiện trước ủy ban.

Hôm thứ Năm, ủy ban do MLA Raghav Chadha của Đảng Aam Aadmi (AAP) chủ trì, đã tìm cách biết liệu Facebook có bất kỳ luật cụ thể nào của Ấn Độ liên quan đến ngôn từ kích động thù địch hay không. Thukral lưu ý rằng các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook được áp dụng trên toàn thế giới và chúng có thể áp dụng trong bối cảnh của Ấn Độ. Ông cũng lưu ý rằng các tiêu chuẩn tiếp tục phát triển. Ông lưu ý rằng những lời nói tục tĩu về đẳng cấp không phải là một phần của lời nói căm thù một số năm trước nhưng điều đó đã thay đổi bây giờ.

Sau một loạt câu hỏi, Chadha lưu ý rằng điều đáng lo ngại là không có định nghĩa tĩnh về lời nói căm thù cụ thể cho bối cảnh Ấn Độ. Ông Chadha nói: “Để ủy ban đi sâu vào vấn đề này, nó cần một nền tảng định nghĩa.

“Với tư cách là chủ tịch ủy ban, tôi vô cùng lo lắng khi lưu ý rằng không có định nghĩa riêng lẻ, riêng lẻ về lời nói căm thù chỉ trong bối cảnh Ấn Độ. Loại ấn tượng mà tôi rút ra từ các câu trả lời của các bạn là có lẽ một định nghĩa toàn cầu cùng với các tiêu chuẩn cộng đồng mà bạn đã đưa ra nhưng định nghĩa đó, cũng như các tiêu chuẩn cộng đồng, áp dụng cho tất cả các khu vực pháp lý. Không có khu vực pháp lý cụ thể cho Ấn Độ mà từ đó bạn thu hút được 40% người dùng của mình “, Chadha nói.

Lãnh đạo AAP lưu ý rằng những gì có thể là lời nói căm thù ở Mỹ, Anh và Úc có thể không phải là lời nói căm thù ở Ấn Độ. “Trên thực tế, những gì có thể là lời nói căm thù ở Pakistan có thể không phải là lời nói căm thù ở Ấn Độ – một thị trường có 40% người dùng của bạn,” ông nói.

Thukral khẳng định rằng các tiêu chuẩn cộng đồng cũng phản ánh luật pháp địa phương và “nếu và khi một số tình huống nhất định được thông báo cho chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét các chính sách của mình.”

Thukral lưu ý rằng những gì đang xảy ra trên nền tảng đang diễn ra trong thế giới thực. Ông lưu ý rằng Facebook là một phương tiện để mọi người thể hiện bản thân và xây dựng cộng đồng và để những người có cùng chí hướng trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ. Ông lưu ý rằng truyền thông xã hội đang chịu trách nhiệm về “các vấn đề sâu hơn vào xã hội.” Ông đề cập đến cuộc tranh luận toàn cầu gần đây và lưu ý rằng Facebook không thể bị xét xử không công bằng dựa trên “các tài liệu bị rò rỉ có chọn lọc vẽ các mô hình sai lệch của công ty chúng tôi.”

Hội đồng Delhi cho đến nay đã điều trần bảy nhân chứng trong khi xem xét vai trò của mạng xã hội liên quan đến cuộc bạo loạn ở Delhi cướp đi sinh mạng của hơn 50 người và hàng trăm người bị thương.

Facebook ngày càng bị chỉ trích ở một số quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ, vì cách họ cho phép các thông điệp và nội dung phản cảm lan truyền trên trang web của mình. Các nhóm quyền khác nhau, cũng như các tổ chức liên kết với Liên hợp quốc, đã chỉ trích công ty vì đã không làm đủ để che giấu thông điệp thù địch trong các lĩnh vực nhạy cảm. Đặc biệt, vai trò của Facebook trong việc thúc đẩy xung đột tôn giáo ở Myanmar đã bị giám sát chặt chẽ.

Theo các tài liệu bị rò rỉ, mà Thukral gọi là “có chọn lọc” trong phiên điều trần hôm thứ Ba, Facebook cũng đã được nhiều người, bao gồm các chính trị gia hoặc các nhóm và cá nhân có quan hệ chính trị, ở Ấn Độ, sử dụng để truyền bá thông điệp chống thiểu số. Các báo cáo đã lưu ý rằng ngay cả khi Facebook đã biết lạm dụng nền tảng của nó, trong nhiều trường hợp, nó chỉ làm ngơ và không hành động chống lại những người dùng đang sử dụng các công cụ của nó để truyền bá thông điệp thù địch.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x