Với Activision, Microsoft có thể sớm trở thành người chơi metaverse lớn nhất

Với Activision, Microsoft có thể sớm trở thành người chơi metaverse lớn nhất
Với Activision, Microsoft có thể sớm trở thành người chơi metaverse lớn nhất

Chỉ với một thông báo duy nhất, Microsoft đã tự đưa mình lên vị trí hàng đầu của không chỉ ngành công nghiệp game mà còn cả metaverse, được nhiều người coi là tương lai của xã hội hóa trực tuyến. Nó thậm chí đã làm rõ ý định của mình, việc mua lại Activision Blizzard trị giá 68,7 tỷ đô la sẽ là “nền tảng xây dựng cho metaverse.”

Đừng để bị lừa bởi điều này, Activision đã không tạo ra bất kỳ đột phá lớn nào trong không gian metaverse. Những gì nó vẫn cố gắng mang lại, là nhượng quyền thương mại hàng tỷ đô la của nó với khoảng 400 triệu người chơi hoạt động hàng tháng trải khắp 190 quốc gia. Những điều này chắc chắn sẽ giúp Microsoft sải cánh trên thiết bị di động, PC, bảng điều khiển và thậm chí cả game trên đám mây.

Nhưng để hiểu được khía cạnh tổng hợp của việc mua lại, người ta sẽ phải nghiên cứu sâu hơn về những gì Activision thực sự cung cấp với những tựa game này và quan trọng hơn, nó có khả năng nuôi dưỡng họ thành những gì trong tương lai gần.

game và metaverse

(Ảnh: World of Warcraft)

Để nghĩ về nó, metaverse thực sự chỉ là một khái niệm có thể mang những ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Ý tưởng cơ bản là để những người có thể cư trú ở những nơi khác nhau trên thế giới, đến với nhau trong một không gian ảo 3D để giao lưu. Giờ đây, từ điều này, bạn có thể hình dung việc đi lang thang quanh một thành phố ở một nơi khác trên thế giới, xem một vở opera ảo, tham gia một cuộc họp nhóm như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng hoặc đơn giản hơn, đi chơi với bạn bè trong phòng.

Điểm mấu chốt ở đây là bạn sẽ làm tất cả những điều này mà không bao giờ rời khỏi ghế.

Cho đến ngày nay, game là thứ gần nhất mà chúng ta biết đến định nghĩa này. Nhiều người cho rằng những gì mà metaverse hứa hẹn, chúng ta đã có trong nhiều hình thức game trực tuyến khác nhau. Tim Sweeney, Giám đốc điều hành của Epic Games đã sản xuất Fortnite, đã gọi game này như một game siêu phàm trong cuộc chiến của công ty chống lại Apple vào năm ngoái. Và có thể ở mọi mức độ, anh ấy đúng.

Fortnite, giống như nhiều game khác cùng loại, là một nền tảng 3D ảo cho phép người chơi đến với nhau và chia sẻ kinh nghiệm trực tuyến. Giờ đây đối với một người không chơi game nhiều, nhận thức về những trải nghiệm này có thể chỉ giới hạn ở việc chạy xung quanh với súng và bắn mọi thứ. Tuy nhiên, điều đó còn xa, và chúng tôi có nghĩa là xa sự thật.

Một sự khác biệt mờ dần

Buổi hòa nhạc của Travis Scott ở Fortnite (Ảnh: YouTube)

Các game, thậm chí một số game có tuổi đời từ một thập kỷ trở lên, cho phép mọi người tạo hình đại diện, tương tác xã hội trực tuyến và về cơ bản sống trong thế giới ảo. Thường thuộc thể loại MMORPG hoặc game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi, những game này mô tả một thế giới thứ hai, nơi người chơi có thể chọn làm hình đại diện kỹ thuật số và chơi. Sau đó, bạn có thể chọn chơi chính game chính hoặc đơn giản là khám phá thế giới làm những việc khác nhau.

Ví dụ, World of Warcraft là một trong những người tiên phong trong phân khúc và là một trong những tựa game lớn nhất của Activision Blizzard. Hình đại diện kỹ thuật số của bạn có thể tình cờ đi lang thang khắp thế giới ảo để đi săn kho báu, câu cá và các hoạt động tương tự khác. Tuy nhiên, những gì bạn cũng có thể làm, chỉ đơn giản là kết bạn với những người chơi khác.

Danh sách các hoạt động này hiện đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, đối với các game nhiều hơn là đối với hầu hết các metavers. Fortnite được biết đến là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc hoành tráng với các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Travis Scott, Ariana Grande và Marshmello đã xuất hiện. Người chơi, điều chỉnh trên thiết bị của họ, có thể chỉ cần thưởng thức nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp trong một không gian ảo rộng lớn.

Trong tất cả các game như vậy, người chơi có thể mua vũ khí, trang phục, huy hiệu để đánh dấu bản thân độc nhất và nhiều vật phẩm như vậy. Đây cũng là một phần nội tại của metaverse, được cho là có nền kinh tế và tiền tệ riêng. Sự khác biệt giữa game và metaverse sau đó chỉ còn là trải nghiệm ảo, nhập vai.

Cả Activision và Microsoft đều đang làm việc trên đó.

Cố gắng đảo ngược

(Hình ảnh: Microsoft)

Bài viết này không phải để nói với bạn rằng tất cả metaverse sẽ là một game, bởi vì điều đó đơn giản là không đúng. Nó là để làm nổi bật cầu nối nhỏ giữa hai thực thể. Các game, ở hầu hết các khía cạnh, đã cung cấp những gì mà metaverse hứa hẹn sẽ làm được. Những gì họ thiếu là một số trải nghiệm tăng cường có thể thông qua thực tế ảo (VR) hoặc tai nghe thực tế hỗn hợp hoặc thiết bị có phản hồi xúc giác, tất cả đều đưa bạn vào ngay trong thế giới ảo.

Activision, với khoảng 10.000 nhân viên, đã cống hiến một phần lực lượng lao động của mình cho sự nghiệp. Công ty đã đưa ra trải nghiệm VR của một số tựa game nổi tiếng như Call of Duty. Nó thậm chí còn đưa ra bằng sáng chế cho một thiết bị gọi là “súng xúc giác”. Có thể hiểu, thiết bị này hoạt động song song với tai nghe VR và cho phép người đeo trải nghiệm chụp ảnh gần như thật.

(Hình ảnh: Microsoft)

Bản thân Microsoft cũng đang đạt được những bước tiến trong lĩnh vực này. Nếu không phải để chơi game, công ty vẫn có một trường hợp sử dụng rất lớn cho công nghệ cho phép metaverse. Nói một cách dễ hiểu, Microsoft là nền tảng của các giải pháp CNTT trong mọi ngành. Do đó, nó có thể được hưởng lợi từ các metaverses nhằm dạy học sinh, đào tạo các chuyên gia như bác sĩ và phi công, hoặc thậm chí chỉ tiến hành một cuộc họp nhóm không thường xuyên thông qua Microsoft Mesh.

Đối với không gian chơi game, có khả năng Activision sẽ tiếp tục phát triển game của mình để có một số trải nghiệm VR như vậy. Được hỗ trợ bởi các thiết bị phù hợp từ Microsoft, công ty đã bán nhiều loại tai nghe và phụ kiện thực tế ảo và hỗn hợp, những game này có thể là lần đầu tiên Microsoft và Activision tham gia vào siêu thị. Tại thời điểm đó, có thể khoản chi khổng lồ của Microsoft sẽ bắt đầu có ý nghĩa đối với những nỗ lực siêu ngược của họ.

0/5 (0 Reviews)
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x