Cữ sữa trẻ sơ sinh bú mỗi lần là bao nhiêu?

6
124

Sữa mẹ là nguồn nuôi dưỡng trẻ sơ sinh quan trọng nhất. Mỗi bé sẽ cần riêng nhu cầu sữa khác nhau. Vậy thì cữ sữa trẻ sơ sinh bú mỗi lần là bao nhiêu ? Để trả lời thắc mắc này của rất nhiều mẹ bầu, hãy đồng hành cùng mình trong bài viết sau nhé.

Cữ sữa mỗi lần bé bú là bao nhiêu?

Chăm sóc bé khi mới chào đời tới 6 tháng là quá trình khó khăn nhất. Bởi đây là thời gian bé non nớt nhất, chưa nhận thức được rõ bất cứ điều gì. Và sữa mẹ chính là nguồn thức ăn duy nhất phù hợp với các bé. Nhiều mẹ vẫn không biết cho con bú lượng sữa bao nhiêu thì bé sẽ no. Câu trả lời còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của từng bé.

Những ngày đầu mới sinh, cơ thể mẹ luôn có nguồn sữa non rất dồi dào dinh dưỡng. Vì thế, bé yêu của chúng ta sẽ bú khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày. Đa phần thường là 750 ml sữa trong một ngày. Số lần bé bú trung bình khoảng 8 lần/ngày, mỗi cữ bú nhận khoảng 90 ml sữa. Tuy nhiên đây mới chỉ là những con số trung bình, cụ thể như sau:
Bé từ 1-2 ngày tuổi: số lần bé bú sữa mẹ từ 8-12 lần/ngày với lượng sữa mỗi lần nhận được 30-90 ml;
Từ 3-4 ngày tuổi: số lần bé bú sữa mẹ từ 8-12 lần/ngày với lượng sữa mỗi lần nhận được 60-90 ml;
Từ 5-6 ngày tuổi: số lần bé bú sữa mẹ từ 8-12 lần/ngày với lượng sữa mỗi lần nhận được 60-90 ml;

Tùy độ tuổi mà cho bé bú lượng sữa thích hợp

Tiếp theo, quãng thời gian từ 7 ngày-1 tháng tuổi: số lần bé bú sữa mẹ từ 8-12 lần/ngày với lượng sữa mỗi lần nhận được tăng lên từ 90-150 ml;
Khi được 2 tháng tuổi: số lần bé bú sữa mẹ giảm xuống còn 6-8 lần/ngày với lượng sữa mỗi lần nhận được 90-150 ml;
Từ 3-4 tháng là lúc bé chững chạc hơn, bé sẽ bú dao động khoảng 5-6 lần/ngày, lượng sữa thu nhận được cũng nhiều hơn, rơi vào ngưỡng từ 120-210 ml.

Sữa mẹ bé không hễ có mối liên hệ gì với trọng lượng cơ thể và tuổi của bé.Thế nhưng lượng sữa lại phụ thuộc nhu cầu mỗi bé trong từng giai đoạn. Thông thường ở thời gian dưới 6 tháng, bé có thể bú nhiều hơn bình thường khoảng 2-3 ngày.

Trẻ sơ sinh bú ở thời điểm nào là hợp lý nhất?

Lượng sữa mỗi lần cho bé bú sẽ là khác nhau. Do đó các mẹ cần biết những khoảng thời gian nào là lúc bé muốn sữa mẹ nhất. Lời khuyên của các bác sĩ chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh nên bú 8-12 lần/ngày. Mỗi lần bú mẹ sẽ giãn cách khoảng thời gian là 2 giờ đồng hồ.

Cho bé sơ sinh bú nhiều bữa

Mẹ cần cho bé bú từ 20-30 phút bé mới đủ no được nhé. Bé bú mẹ trong 10 phút đầu tiên sẽ chưa thể lấy được nhiều sữa, chủ yếu là nước. Tiếp đó mới là lúc sữa mẹ nhiều dinh dưỡng nhất tiết ra. Vì thế 20-30 phút là thời gian dbus dành cho mỗi bé. Nếu như mẹ cảm thấy bé có dấu hiệu mệt khi bú thì có thể nghỉ giữa chừng một chút.

Hai tuần tuổi đầu trôi qua bé sẽ thích nghi được với lượng sữa của mẹ tiết ra. Sau khoảng thời gian này, trẻ có thể bú trung bình 60-100 ml/1 lần bú. Tiếp đó, 3 tháng tuổi sẽ tăng thêm mỗi cữ bú từ 120-150 ml. Bạn nên để ý tới nhu cầu của bé yêu nhà mình để có thời gian cho bé bú hợp lý nhất. Các mẹ cũng nên nhớ rằng, nếu bé bú đêm nhiều có thể ảnh hưởng tới thể trạng và trí não của bé.

+++ Xem thêm : Niềm đau người mẹ tìm cách kích sữa cho con

Trẻ thèm bú sẽ biểu hiện như thế nào?

Nhiều mẹ vẫn chưa biết khi nào bé cần bú sữa. Có những người khi thấy bé khóc thét lên mới biết bé đói. Nhưng biểu hiện này là lúc bé quá đói rồi.
Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp mẹ nhận ra bé yêu của mình đang đói, cần bú mẹ ngay:
Bé mút tay hay cho vào mồm ngậm bất cứ thứ gì bé lấy được;
Bé liếm môi liên tục, cứ há rồi lại ngậm miệng như khi bé đang bú mẹ;
Bé dụi đầu vào ngực mẹ;
Bé cáu gắt, dỗi khóc mặc dù không ai làm gì bé cả.

Lượng sữa mỗi lần bú cho bé sẽ thay đổi theo nhu cầu và độ tuổi của bé. Các mẹ bầu nên chú ý tới sự thay đổi này qua từng tháng tuổi để chăm sóc bé tốt hơn nhé. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc!

6 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here