Ấn vàng của vua Minh Mạng dưới búa của Pháp

Ấn vàng của vua Minh Mạng dưới búa của Pháp
Ấn vàng của vua Minh Mạng dưới búa của Pháp

Con dấu của Hoàng đế Minh Mạng (1791-1841) sẽ được đem ra bán đấu giá cùng với 329 hiện vật trong đợt bán vào ngày 31 tháng 10 (giờ Paris).

Theo nhà đấu giá Pháp, con hải cẩu hình vuông cao 10,4 cm và nặng 10,78 kg.

Tay cầm có hình một con rồng cuộn với năm móng vuốt, đầu ngẩng lên và trên trán có khắc chữ “Vương”, nghĩa là vua.

Mỗi chân trong số bốn chân của con rồng đều có năm móng vuốt. Cơ thể có vảy của nó được tô điểm bởi một đường sống lưng phồng lên, và đầu được bao phủ bởi sừng hươu đực, để lộ mõm sư tử và răng.

Hoàng ấn bằng vàng của vua Minh Mạng Nguyễn Dynastys.  Ảnh lịch sự của Millon

Hoàng ấn của vua Minh Mạng. Ảnh lịch sự của Millon

Hai bên rồng có khắc hai dòng chữ Hán: “Minh Mạng Tứ Niên Nhị Nguyệt Sơ Tự Nhật Cát Thời Chủ Tạo” (Làm vào một ngày tốt lành, ngày 4 tháng 2 năm thứ 4 đời vua Minh Mạng. tương đương với ngày 4 tháng 2 năm 1823 của lịch âm dương Việt Nam) và “Thập Thành Hoàng Kim, Trọng Nhị Bạch Bát Thập Lang, Cửu Tiên Nhị Phân” (Vàng ròng nặng 280 lượng, chín ngọn nến. Tương đương tổng trọng lượng 10,7 kilôgam).

Cụm từ “Hoàng Đế Chi Bảo” (Kho báu của Hoàng đế) xuất hiện trên con dấu của hoàng gia.

Nhà đấu giá khẳng định con dấu này được sử dụng riêng cho các tài liệu quan trọng dưới thời Nguyễn.

Hơn một trăm con dấu đã được tạo ra trong suốt 143 năm của Vương triều. Các mô hình được làm bằng vàng, ngọc, ngà, bạc và đồng và được sử dụng bởi các thành viên khác nhau của hoàng gia tùy theo cấp bậc của họ, cũng như các quan chức. Mười lăm con dấu bằng ngọc và vàng được tạo ra dưới thời vua Minh Mạng.

Các nhà chức trách và chuyên gia trong nước đang yêu cầu các cổ vật được trả lại Việt Nam.

Người phát ngôn của Cục Di sản văn hóa cho biết khi biết tin, đã đề nghị nhanh chóng xác minh một số chi tiết liên quan đến món đồ, bao gồm chủ sở hữu trước đó, tính hợp pháp, giá bán dự kiến ​​và khả năng thương lượng mua trực tiếp không qua đấu giá. .

Sau khi xác minh, phái đoàn Việt Nam sẽ đề xuất phương án hành động để đưa món hàng về Việt Nam một cách an toàn.

Cục Di sản Văn hóa của Bộ cho biết nếu con dấu là “Bảo vật của Hoàng đế” thật thì nó đã được sử dụng cho các hoạt động công cộng và chính trị trong suốt một thời kỳ lịch sử và mang giá trị văn hóa quan trọng.

Bà Nguyễn Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Văn hóa, cho biết cơ quan này hiện đang kiểm tra xem hiện vật có phải là thật hay không.

“Nếu chỉ dựa vào thông tin của nhà đấu giá sẽ là một sai lầm. Chúng tôi cần sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trước khi có thể tiến xa hơn”, bà nói.

Theo chuyên gia cổ vật Trần Đức Anh Sơn, anh có nghe nói về việc đấu giá con dấu qua một người bạn. Thông qua nghiên cứu và so sánh với các tài liệu lịch sử, ông đã có thể xác minh tính xác thực của hiện vật được mô tả trong mô tả của Millon và cho biết ông rất tin tưởng đó là con dấu thật.

Sau đó, ông đã nói với ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, tìm cách đưa hiện vật về nước. Các quan chức bảo tàng kể từ đó đã gặp gỡ các quan chức từ cơ quan liên bang chịu trách nhiệm bảo tồn văn hóa để thảo luận về vấn đề này.

Ông nói: “Triều Nguyễn rất coi trọng giá trị của chiếc ấn, do đó việc đưa nó về Việt Nam sẽ rất được trân trọng”.

Một chiếc bát vàng thời Nguyễn Dynastys vua Khải Định.  Ảnh lịch sự của Millon

Một chiếc bát bằng vàng của vua Khải Định triều Nguyễn. Ảnh lịch sự của Millon

Millon cũng rao bán một chiếc bát bằng vàng có hình rồng từ thời vua Khải Định nhà Nguyễn (trị vì 1916-1925). Chiếc bát ước tính có giá từ 20.000-25.000 euro.

Sự phổ biến và hiện diện của cổ vật Việt Nam trong các cuộc đấu giá quốc tế ngày càng tăng.

Vào tháng 6, một chiếc bát ngọc thuộc sở hữu của Tự Đức, vị vua thứ tư của triều đại cuối cùng của Việt Nam, đã được bán dưới búa với giá 845.000 euro tại một cuộc đấu giá ở Paris.

Vào tháng 10 năm ngoái, một chiếc mũ lưỡi trai của Việt Nam thời nhà Nguyễn được bán với giá 600.000 euro tại Tây Ban Nha.

Được thành lập vào năm 1928, Nhà đấu giá Millon có trụ sở tại Paris cũng có văn phòng tại Nice (Pháp), Brussels và nhiều thành phố khác của châu Âu.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *