Áp lực cuộc sống khiến người trẻ có nguy cơ mất tập trung

Áp lực cuộc sống khiến người trẻ có nguy cơ mất tập trung
Áp lực cuộc sống khiến người trẻ có nguy cơ mất tập trung

Cô sinh viên 21 tuổi là một cô gái có tinh thần độc lập. Cô học từ 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm mỗi ngày, sau đó cô làm việc bán thời gian tại một cửa hàng tiện lợi.

Cô phải cố gắng ngủ đủ giấc vì lịch trình bận rộn. Lo ngại rằng việc mất khả năng tập trung có thể ảnh hưởng đến việc học và sự nghiệp của mình, cô đã tìm đến sự chăm sóc y tế. Bác sĩ chẩn đoán cô mắc chứng lo âu và đãng trí.

Tương tự, chị Lan 38 tuổi ở quận Ba Đình cảm thấy mất khả năng tập trung đột ngột. Cô ấy trở nên đãng trí và dễ cáu kỉnh, đặc biệt là sau khi sinh đứa con thứ hai.

Cô không thể nhớ mình đã để chìa khóa xe máy, vé hay các đồ đạc khác ở đâu. Đôi khi cô phải mất hàng giờ đồng hồ chỉ để tìm thấy chiếc xe máy của mình dưới tầng hầm.

Mải suy nghĩ về công việc, có lần chị Lan lơ đễnh bật bình nước nóng rồi cho con 8 tháng tuổi vào tắm. Em bé bị bỏng một số chỗ.

Sau sự việc này, chồng cô đã đưa cô đến bệnh viện Đại học Y, nơi cô cũng được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu và kê đơn thuốc chống trầm cảm cũng như điều trị chứng đãng trí sau sinh.

Ngày nay, trải nghiệm lơ đãng và căng thẳng kéo dài không phải là một trải nghiệm hiếm gặp. GS.TS Nguyễn Trọng Lưu, Phó Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, cho biết nhịp sống nhanh và những căng thẳng của người bệnh đang khiến người bệnh ở mọi lứa tuổi, kể cả người trung niên và trẻ đều mắc chứng đãng trí.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến khoảng 7% những người trên 60 tuổi và dự kiến ​​sẽ gây ra 82 triệu người vào năm 2030.

Kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Neurology vào tháng trước cho thấy cứ 100.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 30 đến 64 thì có 119 người mắc chứng sa sút trí tuệ sớm. Hơn 500.000 người ở Việt Nam được cho là bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Ông Lưu nói: Căng thẳng trong công việc và lối sống phụ thuộc nhiều vào công nghệ là một số yếu tố đằng sau tỷ lệ đãng trí ngày càng tăng.

“Giao tiếp trực tuyến vẫn là giao tiếp thụ động; có nhận thức nhưng không có biểu hiện bằng giọng nói”, ông lưu ý.

Ngày nay, nhiều người trẻ liên tục làm việc đa nhiệm, như vừa chạy bộ vừa nghe nhạc hoặc xem phim trên điện thoại. Ông nói thêm, thói quen như vậy có thể khiến trẻ mất khả năng tập trung và ảnh hưởng đến trí nhớ.

Các yếu tố nguy cơ khác của chứng đãng trí bao gồm sự gia tăng số lượng người trẻ tuổi béo phì, cao huyết áp, có thói quen uống rượu hoặc thói quen sử dụng các chất kích thích khác.

Tiền sử gia đình có hội chứng sa sút trí tuệ, trầm cảm và thiếu hụt chế độ ăn uống, đặc biệt là sắt và vitamin B, cũng là những yếu tố có thể xảy ra.

Nguyễn Thị Tâm, chuyên gia tâm lý của Trung tâm Đào tạo và Ứng dụng Tâm lý Hồn Việt, cho biết những người trẻ bị căng thẳng liên tục sẽ bị chứng đãng trí trầm trọng hơn.

Ngoài ra, những người trẻ ngày nay thường xuyên thức khuya và ngủ ít khiến não bộ không thể phục hồi và cuối cùng dẫn đến chứng mất trí nhớ.

Mặt khác, những người trẻ tuổi có thể quá tự tin vào sức khỏe của mình và không quan tâm đầy đủ đến lối sống hoặc chế độ ăn uống của mình.

Những người trẻ tuổi cũng có thể kém khả năng đối phó với áp lực hoặc có thể thiếu các khả năng sinh tồn cơ bản, khiến họ có nhiều khả năng trở nên mất phương hướng hoặc lạc lối khi bị căng thẳng, cô nói.

“Các bạn nhỏ nên chú ý hơn khi có dấu hiệu lơ đãng. Nên đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh tình trạng rối loạn giấc ngủ, căng thẳng kéo dài quá lâu dẫn đến hậu quả khó lường.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *