Các bậc cha mẹ ngày càng sẵn sàng cho phép trẻ em làm việc bán thời gian trong các kỳ nghỉ

Các bậc cha mẹ ngày càng sẵn sàng cho phép trẻ em làm việc bán thời gian trong các kỳ nghỉ
Các bậc cha mẹ ngày càng sẵn sàng cho phép trẻ em làm việc bán thời gian trong các kỳ nghỉ

Mẹ của Ánh, bà Bích Mai, đang đợi ở ngoài.

“Tôi đã khuyên con gái tôi nên làm ca sáng, nhưng ca đó đã kín chỗ nên nó phải làm vào buổi tối”, người đàn ông 37 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.

“Vì sợ cô ấy đi một mình vào ban đêm sẽ không an toàn nên tôi và chồng thay nhau đón cô ấy.”

Anh, học sinh lớp 10, làm nhân viên phục vụ từ 4 giờ chiều đến 10 giờ đêm tại một quán cà phê trên đường Hoàng Cầu, quận Đống Đa được hơn một tháng, kiếm được 18.000 đồng một giờ.

Sau khi nhận thấy rằng nhiều bạn học của cô ấy cũng đang làm công việc bán thời gian vào mùa hè, cô ấy cũng muốn làm việc đó.

Cô đã tự mình tìm được công việc thông qua các nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội.

Hàng trăm nhóm trực tuyến hiện đang đăng tuyển nhà hàng, quán cà phê, bán hàng, bán hàng qua điện thoại, giữ xe, giao hàng và các vị trí tuyển dụng việc làm khác.

Trong một nhóm với gần 270.000 thành viên, có hơn 30 tin tuyển dụng mỗi ngày, thu hút rất nhiều sự quan tâm của những người trong độ tuổi từ 16 đến 19.

Ánh cho biết cô đã muốn nghỉ việc ngay trong ngày đầu tiên sau khi quá tải với khối lượng công việc dày đặc, liên tục bưng bê đồ uống và dọn dẹp bát đĩa và bị khách hàng chê trách vì phục vụ chậm.

Cô ấy dần thích nghi sau tuần đầu tiên và tự học hỏi, cải thiện các kỹ năng giao tiếp, dịch vụ khách hàng và kết bạn mới.

Bà Mai giải thích: “Đó là lý do tại sao tôi khuyến khích các con đi làm thêm hơn là ở nhà.

“Dù biết rằng họ sẽ phải làm việc chăm chỉ, kiếm được ít tiền và có thể chấp nhận rủi ro, nhưng những bài học kinh nghiệm sẽ là vô giá.”

Lo sợ cô con gái 16 tuổi Phương Chi bị bắt nạt hoặc bị đùn đẩy khi phải đi làm thêm, bà Công Thị Hạnh, 48 tuổi, ở quận Tây Hồ đề xuất con gái mình nên đi làm giúp việc gia đình bán thời gian. vào đầu mùa hè và sau đó đã đồng ý.

Hạnh nói: “Không phải tôi muốn con đi làm để phụ giúp gia đình. Tôi muốn con đi làm để học thêm kỹ năng sống và học cách quý trọng đồng tiền”.

Chi làm việc hai ngày một tuần, rửa bát, dọn dẹp đồ đạc và thu dọn quần áo, mất hai đến ba tiếng.

Cô ấy được trả 60.000 đồng một ngày, và bố mẹ cô ấy cho cô ấy 60.000 đồng khác như một hình thức động viên, giúp cô ấy có thể kiếm được 9.360.000 đồng một tháng.

Chi cho biết: “Ngoài việc đi làm thêm, em còn giúp mẹ việc nhà và việc nhà. Em cũng tự tin hơn trong giao tiếp và coi trọng sự chăm chỉ hơn”.

Bà Hạnh đã nhận thấy sự thay đổi trong suy nghĩ và hành vi của con gái mình.

Phương Chi rửa bát tại nhà riêng, quận Tây Hồ, ngày 16/7/2022. Ảnh VnExpress / Minh Đức

Phương Chi rửa bát tại nhà riêng ở quận Tây Hồ, Hà Nội vào ngày 16/7/2022. Ảnh VnExpress / Minh Đức

“Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng sẵn sàng cho con mình ra ngoài thế giới thực khi chúng chưa đủ 18 tuổi”, nhà giáo dục Vũ Thu Hương nói.

Nhưng những kỹ năng và kinh nghiệm mà trẻ em học được từ việc đi làm thêm sẽ giúp chúng trưởng thành, hiểu rõ hơn về giá trị của đồng tiền và học cách chi tiêu khôn ngoan, ông nói.

Số lượng các bậc cha mẹ cho phép con cái của họ đi làm thêm vẫn còn ít nhưng đã tăng lên trong 10 năm qua.

Nhiều người vẫn coi thường định kiến ​​rằng chỉ có cha mẹ hám tiền mới ép con cái đi làm sớm.

“Tuy nhiên, ở các nước khác, việc cho trẻ nhỏ đi làm thêm trong kỳ nghỉ hè đã có từ lâu và phát triển mạnh”, bà Hương nêu quan điểm.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng trước bởi Trung tâm Nghiên cứu Pew sử dụng dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, hơn sáu triệu thanh thiếu niên Mỹ, tương đương 36,6% dân số, đã làm việc bán thời gian vào mùa hè năm 2021, “đánh dấu mức cao nhất tỷ lệ việc làm trong mùa hè của thanh thiếu niên kể từ năm 2008. “

Tỷ lệ trung bình của thanh niên 18-19 tuổi có công việc được trả lương trong ít nhất một phần của mùa hè năm ngoái là 47,1%, trong khi ở nhóm tuổi 16-17 là 26,9%.

Các ngành dẫn đầu về lượng người trẻ tuyển dụng là dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Không có số liệu thống kê ở Việt Nam về số lượng sinh viên đi làm thêm trong các kỳ nghỉ hè, nhưng bằng chứng thực nghiệm cho thấy các bậc phụ huynh đang ngày càng cởi mở hơn với việc này.

Một cuộc khảo sát với 100 gia đình có con từ 13 đến 18 tuổi được thực hiện bởi VnExpress vào ngày 16 tháng 7 cho thấy 84 phần trăm đồng ý cho con cái đi làm và chỉ 16 phần trăm phản đối.

Trong số đó, 63,9% gia đình muốn con cái họ làm những công việc đòi hỏi kỹ năng trí tuệ như dạy học.

Kỳ vọng chính của các bậc phụ huynh khi đi làm thêm là con cái họ sẽ có được kinh nghiệm và kỹ năng sống. Tiếp theo là mong muốn tìm hiểu giá trị của đồng tiền, và chỉ một tỷ lệ nhỏ (6,2%) mong muốn con cái họ tăng thu nhập.

Bịt tai điếc để nói rằng anh ta bóc lột con gái mình bằng cách bắt cô đi làm từ khi còn nhỏ và cô đã bỏ lỡ tuổi thơ, Hoàng Phong, quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội đã cho phép Minh Hằng làm một công việc bán thời gian để giúp đỡ và làm việc vặt. tại một trung tâm Anh ngữ cách đây 10 năm khi cô mới 12 tuổi.

Ban đầu Hằng giúp giáo viên dọn dẹp lớp học trước khi bắt đầu tiết học. Nhưng dần dần cô cũng tích lũy được kinh nghiệm giảng dạy, hai mùa hè sau đó là trợ giảng cho học sinh tiểu học.

Sau đó, cô tiếp tục tham gia các lớp giáo dục giới tính do các tổ chức phi chính phủ tổ chức cho đến năm 22 tuổi.

Cha cô nói: “Hằng học cách quản lý tiền bạc và không thích lãng phí từ ngày bắt đầu đi làm. Cô ấy học cách sử dụng thời gian một cách khôn ngoan và suy nghĩ chín chắn hơn”.

Hằng tiếp tục đăng ký học bổng toàn phần tại Canada với 10 năm kinh nghiệm làm việc bán thời gian tại các trung tâm giáo dục.

Cô chia sẻ: “Công việc lương chỉ vài trăm nghìn đồng một tháng đã trở thành bước đệm để tôi phát triển bản thân. Tôi chưa bao giờ hối hận khi xin việc làm thêm vào mùa hè”.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, cũng cảnh báo việc cho con đi làm sớm vì cho rằng con có thể trở nên tiêu xài hoang phí, bỏ bê việc học và chỉ tập trung kiếm tiền.

Huy Hoàng, 14 tuổi, quê Hải Phòng, bắt đầu làm việc trong một xưởng đóng gói hàng hóa. Anh kiếm được 2,5 triệu đồng một tháng và mẹ anh, bà Kim Liên, không can thiệp vào việc anh tiêu tiền như thế nào. Trong sự kiện này, anh ấy bắt đầu chi tiêu cho bạn bè của mình và trở thành thần tượng của họ.

Sau khi liên tục bị họ bôi nhọ, anh trở nên háo hức kiếm tiền. Sau đó, Liên phát hiện mình đã lẻn đến nhà máy để làm việc trong thời gian đi học, khiến điểm số của em bị rớt.

“Có lẽ ngay từ đầu tôi đã sai khi để anh ta tiêu tiền theo ý mình,” cô thở dài nói.

Ngọc Anh sẽ nghỉ làm ở quán cà phê vào đầu tháng 8 để tập trung cho việc học.

“Nếu có chút thời gian rảnh rỗi, tôi dự định [do] công việc bán thời gian.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *