Các cặp vợ chồng nhờ thụ tinh ống nghiệm để sinh con trai

Các cặp vợ chồng nhờ thụ tinh ống nghiệm để sinh con trai
Các cặp vợ chồng nhờ thụ tinh ống nghiệm để sinh con trai

Cặp vợ chồng 34 tuổi ở tỉnh Vĩnh Phúc cho biết họ đã không may mắn khi cả 5 lần IVF đều thất bại do phôi bị lỗi hoặc nhiễm sắc thể Y (nam) bị lỗi.

Thảo kết hôn với chồng năm 2010 và con đầu lòng của họ là một bé gái. Với việc chồng cô là con trai lớn, kỳ vọng rằng cô cũng sẽ sinh ra một người thừa kế nam.

Khi quyết định sinh con thứ hai, họ đã chọn phương pháp thụ tinh ống nghiệm, hoạt động bằng cách kết hợp trứng của phụ nữ và tinh trùng của đàn ông trong phòng thí nghiệm để tạo ra phôi thai. Nó cũng cho phép lựa chọn giới tính trước khi phôi được cấy vào tử cung.

Mai Hương và chồng đều làm việc cho nhà nước cũng đã có một bé gái và quyết định dốc hơn 100 triệu đồng (hơn 4.000 USD) để thụ tinh ống nghiệm để sinh con trai.

“Tôi không muốn trở thành chủ đề bàn tán vì không sinh được con trai cho gia đình chồng”, cô nói.

Những phụ nữ có trình độ học vấn, kinh tế và xã hội khác nhau đều bị ép buộc phải sinh con trai.

Nhiều phụ nữ Việt Nam khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Hai cậu bé vui chơi ngoài trời ở miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2019. Ảnh VnExpress / PD

Hai chàng trai phía Bắc tỉnh Thanh Hóa năm 2019. Ảnh VnExpress / PD

Theo báo cáo năm 2020 của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Việt Nam là một trong ba quốc gia có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh lớn nhất cùng với Trung Quốc và Ấn Độ.

Các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam và Bà Rịa – Vũng Tàu có tỷ số giới tính trên 120 bé trai trên 100 bé gái.

Theo một báo cáo năm 2014 của Tổng cục Thống kê, những cặp vợ chồng được giáo dục tốt hơn và kinh tế khá giả thường mong muốn có con trai hơn.

Tâm lý ưa thích trẻ em nam đã tồn tại ở Việt Nam từ lâu và là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Những thay đổi gần đây cũng góp phần vào hiện tượng này như tỷ lệ sinh thấp và công nghệ sinh sản phức tạp và dễ tiếp cận.

Nếu muốn làm thụ tinh ống nghiệm cách đây cả chục năm, họ phải sang Thái Lan hoặc Singapore và tiêu tốn hàng tỷ đồng. Trong những năm gần đây, các kỹ thuật và công nghệ IVF đã có nhiều tiến bộ ở Việt Nam.

Chi phí thụ tinh ống nghiệm tại hơn 40 cơ sở và bệnh viện trong nước cung cấp thủ thuật này là 70-100 triệu đồng, hoặc chỉ tương đương 20-25% chi phí ở các nước khác.

Kể từ năm 2017, Việt Nam đã có số lượng thủ thuật IVF được thực hiện hàng năm cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ví dụ, vào năm 2019, khoảng 35.000 đã được thực hiện trong nước.

Không rõ có bao nhiêu trường hợp trong số này liên quan đến việc lựa chọn giới tính, nhưng việc sử dụng IVF để sinh con trai đang là một chủ đề nóng trên mạng xã hội, với mọi người liệt kê các trung tâm và bác sĩ IVF đáng tin cậy và thậm chí còn nói về ngôn ngữ được mã hóa để sử dụng. các nhân viên y tế hiểu rằng một người muốn có con trai.

Theo bà Hà Thị Quỳnh Anh, chuyên gia UNFPA về giới và quyền con người, tâm lý ham muốn nam giới và trẻ em gái sa đọa đã có những tác động nghiêm trọng.

Theo Báo cáo Dân số Thế giới năm 2020, sở thích sinh con trai lâu đời trong xã hội Việt Nam đã chấm dứt 40.800 trẻ em gái trước khi chúng chào đời mỗi năm.

Theo ước tính, nếu tỷ số giới tính khi sinh tiếp tục không thay đổi, Việt Nam sẽ dư thừa 1,5 triệu nam giới trong độ tuổi 15-49 vào năm 2034 và hơn 2,5 triệu vào năm 2059.

Nếu kịch bản này diễn ra, đàn ông Việt Nam gần như chắc chắn sẽ phải kiếm cô dâu như Trung Quốc và Ấn Độ.

Giám đốc khu vực châu Á và Thái Bình Dương của UNFPA, Bjorn Andersson, cho biết tại một hội nghị ở Việt Nam vào đầu tháng 10 rằng khoảng 140 triệu phụ nữ được cho là “mất tích” trên khắp thế giới do thích con trai và lựa chọn giới tính lệch lạc về giới. , là một hình thức phổ biến của bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử.

Ông cho rằng cần phải thừa nhận rằng lựa chọn giới tính dựa trên định kiến ​​giới phần lớn là một vấn đề bất bình đẳng giới và vi phạm quyền con người của phụ nữ.

Bất bình đẳng giới đã xảy ra ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ, và các chính phủ ở đó đã thực hiện nhiều sáng kiến ​​để đưa tỷ lệ sinh của trẻ em trai và trẻ em gái gần hơn với tỷ lệ ngang bằng.

Mai Hương đang mang bầu bé gái thứ hai.  Ảnh: Hương

Mai Hương đang mang bầu bé gái thứ hai. Ảnh: Hương

Việt Nam cũng đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm chống mất cân bằng giới tính, trong đó có việc phạt tiền lên tới 20 triệu đồng đối với hành vi sử dụng công cụ, thuốc hoặc ứng dụng xác định giới tính thai nhi và nghiên cứu các phương pháp lựa chọn giới tính.

Vợ chồng chị Thảo không hạnh phúc sau 7 năm điều trị bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm để mang thai con trai và tiêu tốn tới 1 tỷ đồng.

Cô ấy nói: “Tôi không thể tin được khi tôi làm xét nghiệm ở tuần thứ 9 của thai kỳ và phát hiện ra mình có con trai. Sau 5 lần thụ tinh ống nghiệm thất bại, cảm giác còn hơn trúng số vì giờ đây tôi đã tự nhiên mang thai một cậu con trai.”

Hiện Thảo đang ở tháng thứ 5 của thai kỳ.

Về phần Hương, cô được cho là đi xem bói sau khi thủ thuật thụ tinh ống nghiệm của cô không thành công. Cô đã rất nhẹ nhõm khi nghe người đàn ông nói rằng sinh con trong năm nay sẽ tăng cơ hội sinh con trai cho cô.

Tuy nhiên, siêu âm ở tuần thứ 12 cho thấy em bé là nữ.

Cô nói: “Chúng tôi không buồn sau khi biết về giới tính của đứa bé và không còn quan tâm đến những gì mọi người nói. Tất cả những gì chúng tôi cần là một đứa trẻ khỏe mạnh chào đời.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *