Các cửa hàng tiện lợi ở TP.HCM ngày càng tăng gấp đôi như một địa điểm ăn trưa

Các cửa hàng tiện lợi ở TP.HCM ngày càng tăng gấp đôi như một địa điểm ăn trưa
Các cửa hàng tiện lợi ở TP.HCM ngày càng tăng gấp đôi như một địa điểm ăn trưa

Anh chưa bao giờ coi cửa hàng tiện lợi là nơi thích hợp để ăn trưa cho đến khi bắt đầu làm việc cho một công ty thiết kế đồ họa tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM.

Anh nói: “Khu này chỉ có mấy người bán hàng rong. Muốn ăn ngon, hợp túi tiền thì phải chạy xe máy cả cây số mới đến quán ăn.”

Mặt khác, chỉ mất vài phút để đến cửa hàng tiện lợi bên dưới văn phòng của anh ấy và hơn thế nữa, anh ấy thậm chí có thể đặt trước bữa trưa của mình trên ứng dụng của cửa hàng 30 phút trước giờ nghỉ để tiết kiệm thời gian.

Khách hàng bên trong cửa hàng tiện lợi trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP HCM, ngày 5/9/2022. Ảnh VnExpress / Minh Tâm

Khách hàng tại một cửa hàng tiện lợi trên đường Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TP HCM, ngày 5/9/2022. Ảnh VnExpress / Minh Tâm

Kể từ đầu năm nay, khi đợt bùng phát Covid-19 lắng xuống và cuộc sống bình thường trở lại, tỷ lệ những người có cùng thói quen như Hiệp đã tăng lên nhanh chóng.

Trước đại dịch, hầu hết nhân viên văn phòng ở các quận trung tâm TP HCM thường ăn trưa tại các nhà hàng trước khi đến các quán giải khát, cà phê để giao lưu với đồng nghiệp. Một số người khác sẽ mang thức ăn từ nhà và ăn ngay tại bàn của họ.

Hiệp cho biết thêm: “Các cửa hàng tiện lợi có nhiều món ăn vừa túi tiền cho mình lựa chọn. Không những vậy, không gian thoáng mát, sạch sẽ, ăn trưa ở đây giúp mình tiết kiệm thời gian”.

Trên thực tế, khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều là thời điểm bận rộn nhất đối với nhiều cửa hàng tiện lợi trên toàn thành phố, với khoảng 300 người ghé thăm mỗi cửa hàng trong giờ ăn trưa và 50-100 khách quen đến ăn.

Khách hàng nghỉ trưa tại khu vực ghế ngồi ngoài trời của một cửa hàng tiện lợi ở TP HCM.  Ảnh của VnExpress / Minh Tâm

Khách hàng nghỉ trưa tại khu vực ghế ngồi ngoài trời của một cửa hàng tiện lợi ở TP HCM. Ảnh của VnExpress / Minh Tâm

Một nhân viên bán hàng tại một cửa hàng trên đường Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 cho biết lượng khách vào giờ ăn trưa đã tăng gấp hai, ba lần kể từ đầu năm nay.

“Năm ngoái, cửa hàng của chúng tôi nhập khoảng 2 triệu đồng (84 đô la) hàng hóa mỗi ngày, nhưng con số này đã tăng lên 8-10 triệu đồng trong những tháng gần đây.”

Theo quản lý cửa hàng, phần lớn khách hàng tại một cửa hàng trên đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1 là nhân viên văn phòng và sinh viên đến ăn trưa trong khoảng thời gian từ 11:30 sáng đến 1 giờ chiều, và hầu hết ở đó từ 30-60 phút.

“Nơi đây cực kỳ bận rộn vào các ngày trong tuần. Nhân viên bình thường là ba người đã được tăng lên năm nhân viên do lượng lớn khách hàng đến.”

Nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi thường sẵn sàng trước thời gian để phục vụ khách hàng nhanh chóng trong bữa trưa.

Một phụ nữ bán hàng tại một cửa hàng trên đường Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Chúng tôi đảm bảo rằng các kệ thực phẩm luôn được dự trữ đầy đủ và nguyên liệu để làm món ăn trong cửa hàng để đối phó với lượng người đến ăn trưa quá đông. Có những ngày chúng tôi. không thể ăn trưa cho đến 2 giờ chiều “

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết số lượng chuỗi cửa hàng tiện lợi đã tăng mạnh trong vài năm qua. Vào cuối năm ngoái, cả nước có hơn 3.000 cửa hàng và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên nhanh chóng.

Ăn uống tại các cửa hàng tiện lợi là một xu hướng phổ biến được dự đoán sẽ phát triển.

Giới trẻ ngày càng lui tới các cửa hàng này, chủ yếu là nhờ máy lạnh mà còn ăn uống ở đó. Nhiều người cũng ghé thăm họ vì Wifi.

Ở một số nước châu Á, nơi xu hướng này lần đầu tiên xuất hiện, nó đã đạt được sức hút là “lạm phát bữa trưa”, một phương pháp cắt giảm chi phí được nhân viên văn phòng áp dụng.

Dựa theo ReutersChuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 của Hàn Quốc đã báo cáo mức tăng hơn 30% trong doanh số bán các bữa ăn liền trong tháng 1 đến tháng 5 so với một năm trước đó.

Nó đã đáp ứng nhu cầu cao về dịch vụ giao bữa trưa văn phòng bằng cách giới thiệu dịch vụ đăng ký bữa ăn mới cho nhân viên văn phòng, bao gồm giảm giá và giao hàng tận nơi.

Theo Reuters.

Thay vì ăn trưa ở căng tin trong cái nóng như thiêu như đốt, em Huỳnh Quang Bảo Phúc, 15 tuổi, học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến, đã chọn một cửa hàng tiện lợi gần trường để nghỉ trưa. Anh ấy nói rằng anh ấy không ăn nhiều ở căng tin vì có nhiều lựa chọn hơn để lựa chọn ở cửa hàng tiện lợi.

“Tôi thích nghỉ trưa tại cửa hàng tiện lợi vì nó có máy lạnh và có Wifi. Tôi cũng có thể chợp mắt trên ghế trước khi quay trở lại lớp học.”

Phạm Lợi Ngọc Vy (R) thường xuyên dành thời gian nghỉ trưa tại các cửa hàng tiện lợi.  Ảnh của VnExpress / Minh Tâm

Phạm Lợi Ngọc Vy (R) thường xuyên dành thời gian nghỉ trưa tại các cửa hàng tiện lợi. Ảnh của VnExpress / Minh Tâm

Phạm Lợi Ngọc Vy, sinh viên Đại học Mở TP.HCM, cho biết cô và bạn bè chọn ăn trưa ở cửa hàng tiện lợi gần đó chứ không mua ở những gánh hàng rong như trước đây vì sợ bị cướp giật và bị ướt trong mùa mưa. .

“Thật tiện lợi như tên gọi của nó. Mua đồ ăn ở đây khiến tôi yên tâm hơn về vấn đề an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cửa hàng tiện lợi không có ổ cắm điện và vì vậy tôi không thể ngồi quá lâu”.

Lê Anh Tú, giảng viên khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông Đại học Văn Lang, giải thích sự thay đổi lối sống này bằng cách cho rằng một số nơi làm việc không có trang thiết bị cần thiết để nhân viên văn phòng nghỉ trưa, còn những nơi khác thì không cho họ ăn. tại bàn làm việc của họ, biến các cửa hàng tiện lợi trở thành nơi lý tưởng để ăn trưa nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên văn phòng vẫn gặp khó khăn trong việc kiếm sống sau Covid-19, và chi phí là một yếu tố chính, ông nói thêm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *