Chồng quỵt tiền lương cho vợ: Hôn nhân tài chính trời cho?

Chồng quỵt tiền lương cho vợ: Hôn nhân tài chính trời cho?
Chồng quỵt tiền lương cho vợ: Hôn nhân tài chính trời cho?

Người phụ nữ 42 tuổi ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, có lý do để ngạc nhiên: chồng cô thường không giữ nhiều tiền từ lương của mình, hầu hết đều đưa cho cô.

Cô không hỏi Hùng, chồng cô, lấy tiền từ đâu mà chỉ nói với anh rằng cô chỉ rút 1 triệu đồng và đưa phần còn lại vào tài khoản ngân hàng của họ.

Hùng cho biết hai vợ chồng không thỏa thuận “tiền ai giữ” khi cưới và anh tự nguyện đưa tiền lương cho vợ quản lý.

“Tôi tin rằng vợ tôi giỏi xoay sở và tiết kiệm hơn tôi.

“Đôi khi tôi rất ngạc nhiên khi nghe cô ấy nói về số tiền mà chúng tôi đã tiết kiệm được trong tài khoản ngân hàng”, người đàn ông 43 tuổi, làm việc trong ngành xây dựng, nói.

Kể từ khi lương tháng đầu tiên của anh ấy là 3 triệu đồng và lên đến 15-25 triệu đồng hiện tại, anh ấy chỉ giữ khoảng 20% ​​cho xăng và ăn sáng.

Anh ấy chỉ ra rằng anh ấy có thể chỉ tập trung vào công việc của mình vì cô ấy lo tất cả các hóa đơn và chi phí hàng tháng của gia đình họ. Hương cũng đầu tư để tạo thu nhập cho gia đình.

Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi VnExpress Trong số hơn 1.000 người, 49% cho rằng chồng nên đưa toàn bộ tiền lương cho vợ và chỉ “xin” tiền để chi tiêu cá nhân.

Các chuyên gia cho rằng kết quả bình chọn phù hợp với văn hóa tài chính Việt Nam dù xu hướng vợ chồng có tài khoản riêng ngoài tài khoản chung đang gia tăng.

Tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Thị Minh, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia cho biết, phụ nữ quản lý tài chính tốt hơn nam giới nhờ khả năng phân tích và không bốc đồng như nam giới.

Một cuộc khảo sát năm 2013 của Mastercard với gần 7.000 người tại 16 thị trường mới nổi cho thấy phụ nữ Việt Nam nằm trong top đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương khi quản lý tài chính gia đình.

Ở Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam, phụ nữ quản lý tiền bạc trong gia đình.

Về chi tiêu cho giáo dục con cái, phụ nữ quyết định 59,8% ở Hàn Quốc, 57% ở Indonesia và 53,2% ở Việt Nam.

Phụ nữ đưa ra các quyết định mua sắm chính trong gia đình ở Hàn Quốc (53,2%), Indonesia (52,2%) và Việt Nam (50,1%).

Anh Nguyễn Ngọc Lễ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội nhận lương hàng tháng bằng tiền mặt và chỉ cần đưa toàn bộ xấp tiền cho vợ là chị Thúy Hà cùng với biên lai nhận lương.

Người đàn ông 35 tuổi tin rằng khi tiền bạc của gia đình do một người quản lý thì việc chi tiêu và tiết kiệm có thể được kiểm soát tốt hơn.

Sau khi tổng hợp tiền lương của họ, Hà liệt kê tất cả các khoản chi tiêu trong tháng và sau đó bỏ một số tiền thích hợp vào ví của mình.

Cô đặt thêm mà không cần đợi anh hỏi mỗi khi anh có kế hoạch đi chơi với bạn bè, về quê hoặc thăm họ hàng trong những dịp khác nhau.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của anh, chị là người chọn trường cho con, mua sắm đồ dùng cho gia đình và quyết định đầu tư vào đâu.

Lê tin rằng Hà đang hy sinh cho gia đình bằng cách thay mặt anh đưa ra các quyết định tài chính.

“Vì tôi thiếu kỹ năng quản lý tiền bạc, tôi đã để cô ấy đảm nhận nhiều công việc hơn.”

Anh ta càng tỏ ra phũ phàng hơn khi nói bạn bè nửa đùa nửa thật cho rằng vợ anh ta đang “lạm dụng kinh tế”.

“Tôi nên biết ơn vì có một người vợ chu đáo và đảm đang, cho phép tôi có nhiều thời gian rảnh hơn. Nếu coi đây là hành vi lạm dụng kinh tế, tôi chắc rằng người đàn ông nào cũng muốn bị lạm dụng.”

Minh cho rằng việc vợ giữ tiền của chồng có bị coi là bạo hành kinh tế hay không phụ thuộc vào hai điều: có bị ép buộc hay không và cảm nhận của người đàn ông về việc đó.

“Đó không thể là bạo lực kinh tế nếu người chồng tự nguyện đưa hoặc thậm chí nếu người vợ đề nghị giữ lương và anh ta đồng ý và hoàn toàn thoải mái với điều đó.”

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm tại TP HCM từng cho biết, vợ hoặc chồng có thể quản lý tài chính của gia đình miễn là họ biết cách sử dụng tiền hợp lý và giúp kinh tế gia đình được cải thiện.

Nhưng đối với điều này, vợ và chồng nên thảo luận cởi mở và trung thực về thu nhập và chi phí ngay khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, cô nói.

Khi cần giảm chi tiêu cho mục tiêu chung, cần đạt được thỏa thuận để cả hai không cảm thấy bị kiểm soát, bà chỉ ra.

Như Ý và chồng.  Ảnh: Như Ý

Như Ý và chồng. Ảnh: Như Ý

Như Ý, 35 tuổi, ở TP HCM cho rằng minh bạch tài chính và không kiểm soát bạn đời là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc gia đình cô. Kể từ khi họ chuyển đến sống với nhau ba năm trước, chồng cô đã tự trả lương cho cô.

Cô ấy nói: “Anh ấy chỉ giữ một số tiền nhỏ để đổ xăng và ăn sáng. Ngay cả khi nhận được tiền thưởng, anh ấy cũng đưa hết cho tôi bất kể số lượng bao nhiêu”.

Nhưng cô ấy hỏi ý kiến ​​anh ấy về tất cả các khoản chi tiêu và cố gắng không chi tiêu quá mức và chi tiêu một cách khôn ngoan để có thể đạt được các mục tiêu tài chính của họ.

Nếu anh ấy cần đi chơi với bạn bè hoặc đồng nghiệp, cô ấy sẽ đưa tiền cho anh ấy.

“Đàn ông có nhu cầu của họ, và tôi phải hiểu điều đó để ứng xử sao cho thoải mái nhất cho cả hai. Như vậy, tôi giữ được tiền nhưng chồng tôi không cảm thấy phụ thuộc vào tôi”.

Phó giáo sư Emily Garbinsky của Đại học Cornell, Mỹ và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu trong năm nay phần nào cho thấy việc quản lý tài chính của vợ chồng Như Ý dưới góc độ hợp lý.

Nó nói rằng các cặp vợ chồng thống nhất về tài chính ít có khả năng ly hôn hơn những cặp vợ chồng độc lập về tài chính.

Một cuộc khảo sát trực tuyến của CreditCards.com cũng trong năm nay cho thấy khoảng 43% các cặp vợ chồng có tài sản chung.

Hùng và Hương từ chỗ gần như không có xu dính túi khi mới cưới để có một căn hộ chung cư ngay trung tâm thủ đô, một chiếc ô tô để đi lại và một tài khoản tiết kiệm vững chắc 10 năm sau đó.

Hùng nói: “Tôi biết ơn cô ấy vì đã luôn chăm sóc gia đình tôi.

Le và vợ sắp hết hạn thế chấp và không quan tâm đến tài chính của họ khi đứa con thứ hai của họ đến gần.

Như Ý và chồng đã tự tay mua mảnh đất đầu tiên sau hai năm chung sống mà không có sự trợ giúp của ông bà nội ngoại.

“Thực ra, tôi không nghĩ ai là người giữ tiền, điều quan trọng là vợ chồng hoàn toàn tin tưởng nhau”, cô nói.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *