Cuộc sống vẫn tiếp diễn trong chung cư Hà Nội đổ nát

Cuộc sống vẫn tiếp diễn trong chung cư Hà Nội đổ nát
Cuộc sống vẫn tiếp diễn trong chung cư Hà Nội đổ nát

Gia đình bà là một trong ba người tiếp tục sống trên tầng 2 của khu chung cư 1A số 67 phố Vọng Hà, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tòa nhà 66 tuổi từng là nơi ở của hàng chục gia đình. Tuy nhiên, nhiều người đã di dời sau khi mối mọt làm hư hại các thanh gỗ và do lo ngại hỏa hoạn có thể xảy ra.

“Ai lại muốn sống trong những ngôi nhà liên tục có nguy cơ sập?” Mai, một phụ nữ ngoài 50 tuổi, hỏi.

“Chúng tôi quyết định ở lại đây do tình hình tài chính của chúng tôi.”

Mai là căn hộ của cô ở tòa nhà 1A, số 67 phố Vọng Hà, quận Hoàn Kiếm, vào ngày 6 tháng 10 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Quỳnh Nguyễn

Mai trong căn hộ của mình ở khu 1A, 67 phố Vọng Hà, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào ngày 6 tháng 10 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Quỳnh Nguyễn

Căn hộ của cô có diện tích 25 mét vuông và có gác xép, phòng ngủ, khu vực sinh hoạt và ăn uống đủ rộng cho gia đình năm người của cô.

Nó có một giường và tủ quần áo.

Gia đình mới biến hành lang bên ngoài thành khu vực nấu nướng, với phần kệ đựng đồ dùng, bát đĩa sát tường, giảm tải cho cột gỗ bên dưới.

Mai, sống ở trung tâm thủ đô, hiếm khi mời khách vì nhà quá nhỏ, mùa đông quá lạnh và mùa hè quá nóng.

Hơn nữa, nhà vệ sinh công cộng gần nhất cách đó một trăm mét trên đường phố.

Chị Mai kể: “Khó khăn nhất là nước ngập đến bắp chân trong những cơn mưa, chúng tôi phải lội qua để vào nhà tắm.

“Tòa nhà thậm chí không có nước. Cư dân phải xách xô đi lấy nước từ nhà vệ sinh công cộng”.

Nhưng những người xếp hàng đã giảm dần kể từ khi một số chủ sở hữu thêm cơ sở vật chất của riêng họ, mua nước trong các bể chứa hoặc chuyển địa điểm trong những năm gần đây, cô nói.

Hers là một trong số ít các gia đình còn lại sống dựa vào các phương tiện công cộng.

Anh Đinh Cường, hàng xóm của chị Mai hơn 15 năm phải sửa sang lại căn hộ của mình do bị mối mọt làm hỏng sàn gỗ gây sụt lún, bong tróc lộ tường.

Mỗi khi trời mưa, mái dột do những thanh tre mục nát.

“Chúng tôi phải ở lại đây và khôi phục nó khi cần thiết vì vợ tôi và tôi đều làm việc toàn thời gian nhưng tài chính của chúng tôi không ổn định”, anh ấy nói.

Vì sống trong một tòa nhà có thể sắp sập nên anh không dám để những vật dụng có giá trị trong nhà.

“Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là các cơ quan chức năng nhanh chóng xác định được thỏa thuận tái định cư hợp lý hoặc cung cấp đủ tiền đền bù để chúng tôi di dời”.

Cầu thang gỗ dẫn lên tầng hai.  Ảnh của VnExpress / Quynh Nguyen

Cầu thang gỗ dẫn lên tầng hai. Ảnh của VnExpress / Quynh Nguyen

Theo thống kê của Sở Xây dựng thành phố, tòa nhà là một trong 1.579 tòa tháp chung cư có tuổi đời từ 40 năm trở lên. Trong số này, 179 chiếc được phân loại là “nguy hiểm” hoặc “bị hư hại nghiêm trọng.”

Hầu hết được xây dựng từ năm 1960 đến 1994, một số ít trước năm 1954 khi Việt Nam giành được độc lập từ Pháp.

Các tòa nhà xuống cấp trầm trọng và thường xuyên bị ngập nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy kém và không có chỗ để xe.

Một kế hoạch cải tạo đã được thành phố công bố cách đây hơn 20 năm với mục tiêu đến năm 2015 sẽ phá bỏ toàn bộ các chung cư cũ.

Năm năm trước, 19 nhà đầu tư đã đăng ký cải tạo 30 trong số đó, nhưng mọi thứ mới chỉ đạt đến giai đoạn thiết kế thứ nhất và thứ hai. Một số đã rút lui.

Tuy nhiên, chỉ có 19 căn hộ đã được nâng cấp hoặc xây dựng lại và 14 căn hộ khác đang được tiến hành.

Điều này khiến nhiều gia đình chán nản và không có hy vọng tìm được nhà mới.

Ông Lê Quang Bình, trưởng khu dân cư địa phương, cho biết tòa nhà có diện tích khoảng 1.300m2 và được xây dựng vào năm 1955.

Cuộc sống của ba gia đình ngày một khó khăn tầng và hơn 10 tầng đầu tiên, anh ta nói.

“Người dân muốn cải tạo, sửa chữa nhà cửa nhưng còn nhiều rào cản. Chính quyền địa phương đã gia cố để đảm bảo an toàn khi người dân đang ở trong thời gian chờ phương án tái định cư cuối cùng. Chúng tôi luôn khuyến cáo người dân thận trọng và tuân thủ các biện pháp phòng chống cháy nổ”.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND phường Chương Dương, cho biết tòa nhà là một trong những công trình kiến ​​trúc lâu đời nhất còn lại của phường và đã bị hư hại nghiêm trọng.

“Chúng tôi đã kiến ​​nghị với huyện, thành phố để có phương án xử lý, giải phóng mặt bằng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong thời gian sớm nhất”, ông Vinh nói.

Ông Đào Quang Thọ, 68 tuổi, đã sống ở tầng 1 của tòa nhà này cùng gia đình được gần 40 năm. Để giảm tải điện và tránh tai nạn cháy nổ, ngày nào anh cũng vác chiếc bếp di động ra quán ăn cuối hẻm của gia đình để nấu nướng.

Hệ thống điện đã cũ, những bó dây chằng chịt trên những thanh xà gỗ, đan bằng phên nứa. Nếu không may, ngọn lửa bùng lên có thể thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà.

Anh ta cho biết anh ta đã nhìn thấy những con chuột có kích thước bằng con bê của mình với lông rụng và đuôi dài, khiến cả mèo và người đều sợ hãi. Cư dân ở cả tầng trên và tầng dưới luôn thức trắng bởi lũ chuột đang kiếm ăn và chạy vào ban đêm.

Ông than thở: “Trong khi chúng tôi cố gắng bẫy chúng, nhưng nỗ lực của chúng tôi không thành công. Có lẽ đây là lý do tại sao nơi này được ví như một ‘khu ổ chuột’ ở trung tâm thủ đô”.

Chung cư 1A là

Khu chung cư 1A có 13 hộ dân sinh sống. Ảnh của VnExpress / Quynh Nguyen

Theo tài liệu của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm, ngôi nhà gỗ 1A nằm trong quy hoạch cải tạo của thành phố cách đây 20 năm.

Tuy nhiên, hơn 10 hộ dân vẫn đang sinh sống tại đây và không thể di dời do khó khăn về tài chính và trở ngại trong quá trình đền bù và tái định cư. Nhiều người mong muốn được sống trong cùng một tòa nhà sau khi nó đã được cải tạo hơn là chuyển đi nơi khác.

Thọ cho biết dù gặp nhiều bất tiện nhưng anh muốn ở lại.

“Tổ tiên của tôi đã trồng trọt, buôn bán và nói cách khác là biến khu vực này thành nơi ở của họ trong vài thế kỷ. Mặc dù không muốn di chuyển khỏi thành phố, tôi chỉ có thể cầu nguyện rằng thành phố sẽ đẩy nhanh việc cải tạo các tòa nhà cũ và nó sẽ thuận tiện để tôi sống ở đây sau khi nó hoàn thành, “anh nói.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *