Đối với những TikTokers Việt Nam đang cố gắng thu hút người xem thì không có gì là nhạt cả

Đối với những TikTokers Việt Nam đang cố gắng thu hút người xem thì không có gì là nhạt cả
Đối với những TikTokers Việt Nam đang cố gắng thu hút người xem thì không có gì là nhạt cả

Cuộc sống của Phương Nhung bị đảo lộn sau khi một clip đạo nhái nhằm mục đích nói xấu người khác của cô được lan truyền trên TikTok.

Đoạn video “miệt thị nam giới đi xe máy bằng tay” đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi vào tháng 5 sau khi nó tràn ngập các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook và TikTok.

Chàng trai 22 tuổi đến từ trung tâm thành phố Huế đã trở thành tâm điểm chú ý và nhận được rất nhiều sự chú ý trên mạng. Trong đoạn clip ngắn, cô ấy được nhìn thấy đeo khẩu trang và trả lời các câu hỏi phỏng vấn của một ai đó.

“Âm thanh gốc đã bị chỉnh sửa và thay thế bằng giọng của người khác”, cô nói và chỉ ra rằng người xem Internet không biết video đã bị thay đổi.

“Hình ảnh và video về tôi nhanh chóng lan truyền trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau chỉ trong một hoặc hai giờ sau đó. Hàng trăm tin nhắn chửi bới và đe dọa đến hộp thư đến của tôi. Tôi không dám bật điện thoại trong vài ngày”.

Ba tháng sau, người quay video TikToker, Hoàng Minh, bị cảnh sát triệu tập. Anh ta đã tạo ra một số video gây tranh cãi và giả mạo, trong đó có một video về “người dân miền Trung keo kiệt”.

Tất cả chúng đều được thực hiện bằng cùng một kỹ thuật: loại bỏ âm thanh gốc và chèn vào vị trí của nó những câu trả lời khác nhau cho các câu hỏi.

Anh ấy tuyên bố mục tiêu của mình rất đơn giản: clickbait.

“Mục tiêu của tôi là tạo ra các video có ý kiến ​​thiên vị hoặc lệch lạc về một số chủ đề nhất định để mọi người tranh luận, chỉ trích và lên án chúng trên mạng”, anh ấy thú nhận trên kênh của mình, thừa nhận làm như vậy là sai.

Anh ta bị phạt 10 triệu đồng (424,59 đô la) – mức tối đa cho hành vi sai trái của anh ta, bao gồm các tình tiết tăng nặng như vi phạm nhiều lần và mức độ phổ biến rộng rãi thông tin sai lệch.

Đây không phải là lần đầu tiên một TikToker Việt Nam sử dụng chiêu trò để tạo nội dung nham nhở chỉ để thu hút lượt xem.

Người khác, một người đàn ông 22 tuổi ở hà nội đã bị xử phạt vào giữa tháng 8 vì sử dụng trái phép đồng phục cảnh sát để quay video gây tranh cãi. Một phụ nữ Cần Thơ 26 tuổi bị cấm bay 6 tháng vì quay video gần máy bay di chuyển trong sân bay Phú Quốc.

Trong vài tuần gần đây, một số cơ sở thực phẩm đã treo biển thông báo ‘TikTokers bị cấm’ sau những tranh cãi nảy lửa giữa họ và những người sáng tạo TikTok thực hiện đánh giá thực phẩm.

Những người đánh giá đã chỉ trích và đưa ra những đánh giá kém về chất lượng đồ ăn và dịch vụ, nhưng các quán ăn lại cho rằng đó chỉ là một chiêu trò để đạt được lượt truy cập và nó gây hại cho việc kinh doanh của họ.

Số liệu thống kê đáng kinh ngạc

Các nền tảng truyền thông xã hội mang đến cơ hội kiếm tiền cho những người sáng tạo nội dung.

Theo một người trong ngành quảng cáo, số lượt xem, người theo dõi và bình luận thường là tiêu chí đầu tiên khi đo lường phạm vi tiếp cận, hiệu ứng và khả năng kiếm tiền của một kênh.

Ví dụ: nếu tài khoản TikTok có hơn 500.000 người theo dõi, mỗi video có thể kiếm được 6-10 triệu đồng doanh thu quảng cáo. Thu nhập hàng tháng có thể lên tới 100 triệu đồng đối với những người có hơn một triệu người theo dõi trên các nền tảng.

Các nền tảng truyền thông xã hội cũng đang phát triển các thuật toán để hỗ trợ người tạo nội dung tăng mức độ phổ biến của họ.

Ví dụ: trên TikTok, khi người xem nhấp vào liên kết đến video, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện yêu cầu họ theo dõi kênh trước khi phát video.

Thuật toán của TikTok, giống như của YouTube, khuyến khích người dùng thường xuyên tạo clip với nội dung mới.

Nếu một video nhận được một số lượng lớn lượt xem trong một khoảng thời gian ngắn, nền tảng có thể coi đó là một video lan truyền, quảng cáo video đó thông qua các thuật toán đề xuất và đặt video đó vào phần ‘Xu hướng’.

Theo cẩm nang của TikToker nổi tiếng tại địa phương về cách tạo video triệu lượt xem, việc đề cập đến các chủ đề “gây tranh cãi” là một trong bốn bí quyết để tăng lượng người xem. Ba yếu tố còn lại là nội dung phù hợp với nhu cầu và góc nhìn của người xem, yếu tố gây sốc và đồ họa hấp dẫn, chỉnh sửa đẹp mắt.

Hơn nữa, với đặc thù của các clip ngắn, người sáng tạo nội dung “cần phải xây dựng sự cường điệu ngay từ đầu, nếu không họ sẽ bị người xem coi thường và có tỷ lệ giữ chân người xem thấp”, cẩm nang nêu rõ.

Khiêm Vũ, quản trị viên của một cộng đồng những người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, cho rằng bên cạnh yếu tố kiếm tiền, nhiều người sáng tạo nội dung còn có mong muốn nổi tiếng.

“Vì TikTokers và khán giả của họ phần lớn là những người trẻ tuổi, nên sẽ có trường hợp nhóm nhân khẩu học chưa trưởng thành này đưa ra nội dung gây tranh cãi để thu hút lượt xem.”

Anh cho rằng viễn cảnh hiện tại trên TikTok giống với Facebook và YouTube khi họ mới đến Việt Nam.

Thanh Huyền, 25 tuổi, một TikToker toàn thời gian tại Hà Nội cho biết: “Việc đầu tiên tôi làm hàng ngày là kiểm tra phân tích kênh để biết các chỉ số như lượt xem, tương tác và bình luận để quyết định nội dung cho các video tiếp theo của mình.

“Ngoại trừ những người tạo video để thưởng thức cá nhân, mọi người đều muốn kênh của mình có số liệu thống kê về mức độ tương tác tốt.

“Nếu số lượng tương tác là tiêu chí phụ, người ta có thể phải xóa kênh và tạo một kênh khác hoặc bỏ qua lỗ hổng tạo nội dung không rõ ràng để có được lượt xem.”

Sự phát triển của nội dung rác rưởi trực tuyến cũng là do sự cạnh tranh giữa các nền tảng truyền thông xã hội cũ và mới để giành được và giữ chân người dùng.

Các video ngắn của TikTok nhanh chóng trở nên phổ biến trên khắp thế giới trong hai năm xảy ra đại dịch Covid. Thành công phi thường đã thuyết phục các nền tảng như Instagram, Facebook, Snapchat và YouTube tung ra các tính năng bắt chước kể từ năm ngoái, cho phép mọi người tạo video ngắn.

Các chuyên gia cho rằng cuộc đua này có nghĩa là các nhóm kiểm duyệt nội dung đã không thể theo kịp với số lượng người dùng đang mở rộng nhanh chóng.

Tác động của nội dung rác rưởi

Nhung cho biết sau hơn 4 tháng kể từ khi video của cô ấy được lan truyền, cuộc sống của cô ấy vẫn chưa trở lại bình thường vì clip vẫn tiếp tục xuất hiện ở đây và ở đó và cô ấy lại bị chửi bới trong các phần bình luận.

Một người làm việc trong lĩnh vực thông tin điện tử, người không muốn được xác định danh tính, nói:

“Nội dung rác rưởi đang đánh cắp nguồn tài nguyên quý giá nhất của chúng ta, đó là thời gian. Trong khi đó văn hóa đọc đang chết dần”.

Huyền đã từng tự hào gọi mình là TikToker và nghĩ rằng đó là một con đường sự nghiệp mới mẻ, nhưng cô ấy không còn giới thiệu bản thân bằng cách sử dụng nhãn đó nữa.

“Tôi chỉ đơn thuần tự nhận mình là người tạo ra nội dung trực tuyến để tránh nhận được những cái nhìn khó chịu.”

Cô ấy tin rằng người dùng luôn có thể chọn nội dung hay để xem.

“Tuy nhiên, nếu người xem tiếp tục quan tâm đến những video không phù hợp, những nội dung đó sẽ có chỗ để phát triển mạnh trên mạng và ảnh hưởng đến những người đang cố gắng tạo ra nội dung thực và hữu ích.”

Khiêm Vũ tin rằng đã đến lúc người xem và doanh nghiệp phải xác định tầm ảnh hưởng của một nhà lãnh đạo quan điểm chủ chốt vượt ra ngoài con số.

Người theo dõi ngành công nghiệp nội dung số nhiều năm cho biết thu được 100.000 người theo dõi từng là một điều lớn đối với một nhà sản xuất nội dung trên Facebook và YouTube, nhưng TikTokers hiện đang kỳ vọng đạt được hàng trăm nghìn người theo dõi sau một vài clip ngắn.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã nói trong một cuộc tranh luận tại Quốc hội tháng trước: “Một số người cố gắng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội, kể cả bằng cách thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, sản xuất nội dung phản cảm, đưa thông tin sai sự thật, kích động bạo lực và vu khống chính quyền . “

Cũng trong tháng 8, Chính phủ đã ban hành nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng yêu cầu các doanh nghiệp quốc tế kinh doanh tại Việt Nam phải lưu giữ dữ liệu của người dùng và đặt văn phòng tại Việt Nam.

Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, TikTok hiện đã có văn phòng đại diện tại nước này, đã phối hợp chặt chẽ với nền tảng này để nhanh chóng xử lý những nội dung và người dùng không phù hợp.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, có một ranh giới giữa nội dung “phản cảm” và “vi phạm pháp luật”.

“Đối với những video vi phạm, chúng tôi chỉ đạo các nền tảng xử lý ngay, đồng thời yêu cầu họ thực hiện các biện pháp chặn và hạn chế phạm vi tiếp cận.

“Đối với những nội dung mà công chúng cho là phản cảm nhưng chưa đến mức bị xử phạt, bộ hướng dẫn các nền tảng yêu cầu những người sáng tạo nội dung, đặc biệt là những người nổi tiếng, tự điều chỉnh hành vi của mình.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *