‘Giúp con với mẹ:’ Cha mẹ lo lắng vì trẻ em bị buôn bán ở Campuchia

‘Giúp con với mẹ:’ Cha mẹ lo lắng vì trẻ em bị buôn bán ở Campuchia
‘Giúp con với mẹ:’ Cha mẹ lo lắng vì trẻ em bị buôn bán ở Campuchia

Người mẹ quê ở tỉnh Nghệ An không biết anh ở Campuchia ở đâu, làm việc cho công ty nào và tình trạng hiện tại của anh như thế nào. Tất cả những thông tin mà cô ấy có được là từ những tin nhắn kín đáo, ít và xa cách.

“Trước khi sang Campuchia, con trai tôi từng làm việc ở tỉnh Bắc Ninh. Sau khi sang Campuchia, cháu mới biết mình bị lừa. Giờ cháu đang ở đâu đó gần biên giới với Thái Lan, gần sông Mekong. Anh ta không dám gọi điện video vì sợ chủ đánh đập. Họ đã giam anh ta, bắt anh ta làm việc 16-17 giờ một ngày và đánh đập anh ta. Nếu anh ta hoặc những người lao động khác cố gắng mà không thoát được, họ sẽ bị đánh đập dã man. “

Ba lo lắng cho con trai đến mức sẵn sàng trả khoản tiền chuộc lên tới hơn 100 triệu đồng (4.246 USD) mà con trai bà nói rằng có thể giải thoát cho cậu bé. Tuy nhiên, sau đó anh ta nói rằng người sử dụng lao động sẽ không để anh ta đi dù chỉ để đòi tiền chuộc.

Giờ tất cả những gì cô có thể làm là chờ con trai mình được giải cứu sau khi báo cáo tình hình cho cảnh sát.

“Tất cả những gì tôi có thể làm là bảo anh ấy tự chăm sóc bản thân cho đến khi cảnh sát đến giải cứu. Anh ấy đã chụp một vài bức ảnh về vị trí và nơi làm việc, và tôi gửi chúng cho cảnh sát”, cô nói. “Hiện tại, không có tin tức gì về anh ấy. Tôi sợ rằng anh ấy bị đánh. Tôi mong cảnh sát và các nhà báo giúp đỡ để cứu anh ấy, đưa anh ấy về với tôi.”

Thương, một người mẹ ở tỉnh Cà Mau, chia sẻ nỗi đau của Ba. Càng ngày bà càng khó liên lạc với con trai mình.

Hai tháng trước, cô kinh hoàng khi biết anh bị buôn bán sang Campuchia. Cô ấy đang căng thẳng, chờ đợi cuộc gọi và tin nhắn của anh, ngày này qua ngày khác.

“Tháng 6, con trai tôi sang Tây Ninh (tỉnh phía Nam giáp Campuchia) làm việc, hai tuần sau gọi điện cho tôi nói đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc và ở khách sạn. Chỗ ở rất thoải mái”. Nhưng khoảng một tháng sau, anh ta nói rằng anh ta đã bị buôn bán sang Campuchia. Một người phụ nữ đã bán con trai tôi sang Campuchia với giá 11 triệu đồng. “

Bà Thương cho biết chủ lao động ở Campuchia ép con bà làm việc trên máy tính để lừa người Việt Nam. Nếu anh ta không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình, anh ta đã bị đánh. Anh ta buộc phải làm việc hơn 10 giờ mỗi ngày. Nếu anh ta muốn gọi điện về nhà, anh ta phải trốn trong phòng tắm. Nếu người sử dụng lao động bắt được anh ta liên lạc với gia đình, anh ta sẽ bị đánh.

“Mấy hôm trước anh ấy gọi điện cho tôi nói ‘mẹ ơi giúp con đi’. Anh ấy nói chủ yêu cầu số tiền chuộc 200 triệu đồng. Đã 5 ngày rồi tôi không hay tin. Tôi nhắn tin cho anh ấy nhưng anh ấy không trả lời. Tôi”. không biết anh ấy có khỏe không hay chuyện gì đang xảy ra với anh ấy. “

Lo sợ cho tính mạng của con trai, chị Thương đã cầu cứu các nhóm trên Facebook. Nhiều “hiệp sĩ” tự xưng đã liên hệ với cô, đảm bảo họ có thể đưa những người bị buôn bán sang Campuchia sau khi nộp một số tiền chuộc.

Sau khi đọc một số tài khoản nói rằng người nhà của họ đã được các “hiệp sĩ” này giải cứu, chị đã gửi cho họ số tiền mà họ nói rằng họ cần để cứu con trai mình.

Ngay khi nhận được tiền, các hiệp sĩ cũng biến mất. “Được biết có ‘hiệp sĩ’ tên Hải ở Bình Dương nên tôi liên lạc thì được anh này hẹn gặp nhưng đến đó thì anh ta không xuất hiện, sau đó có một người khác lừa lấy 13 triệu đồng. Anh ta chỉ nhắn tin cho tôi và không lộ mặt, hai tháng rồi tôi không nhận được tin tức gì và anh ta cũng không trả lại tiền, đó là lúc tôi nhận ra rằng anh ta đã lừa tôi “, Thương kể.

Đến nay Thương đã bị lừa 20 triệu đồng. Giờ đây, bà đang hết sức hy vọng con trai mình là một trong số 500 người vừa được nhà chức trách giải cứu.

“Mọi người nói với tôi rằng 500 người đã được cứu khỏi Campuchia, nhưng tôi không biết con trai tôi có nằm trong số đó hay không. Tôi đã nhắn tin cho nó, nói rằng tôi không thể tìm cách trả tiền chuộc cho nó. Tôi không có chuyện đó. một loại tiền. Vì vậy, tôi đã yêu cầu anh ấy chờ đợi để được giải cứu. “

Chị Hoa ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mong mỏi được đưa con từ Campuchia về.

“Anh ấy nói anh ấy đi công tác như trước đây 1-2 tháng nhưng không thấy về. Sau đó anh ấy gọi cho tôi, khóc lóc nói rằng anh ấy bị buôn bán để làm việc ở đó. Tôi lo lắng quá. Giờ ốm rồi. Tôi sợ con khổ, bị đánh. Đêm nào tôi cũng khóc, không ngủ được ”, chị Hoa nói.

Vừa lo cho con, chị Hoa không đủ tiền chuộc 150 triệu đồng. “Tôi bị bệnh đã hai năm. Tôi bán tất cả những gì có thể. Con gái tôi ở nhà chăm sóc tôi.

“Chồng tôi bỏ đi khi con tôi mới 3-4 tuổi, nhờ chính quyền và một số nhà tài trợ nên gia đình tôi có đủ lương thực và các nhu yếu phẩm khác.

“Tôi không thể mua được một khoản tiền chuộc như vậy. Con gái tôi đã xin tiền một số người, nhưng không ai sẵn sàng cho chúng tôi vay. Tôi không thể làm gì khác ngoài việc khóc”.

Nhiều vụ buôn người và lao động ngoại quan ở Campuchia đã được đưa ra ánh sáng gần đây. Một kịch tính là vụ trốn thoát của 42 người khỏi một sòng bạc vào tháng trước. Họ đã bơi qua sông Bình Di, biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, vào ngày 18 tháng 8. Bốn mươi người đã vượt qua được, một người bị bắt và một thiếu niên chết đuối.

Sòng bạc Vid

40 người bơi về Việt Nam sau khi thoát khỏi sòng bạc Campuchia

Các quan chức Việt Nam nghi ngờ có hàng nghìn người đã bị lừa và buôn sang Campuchia, cuối cùng trở thành lao động ngoại quan. Họ bị giam giữ trái ý mình tại cơ sở thành lập và không được trả lương cũng như không được cung cấp các điều kiện làm việc đã hứa đảm bảo cho họ.

Bộ Công an đưa ra cảnh báo về tình trạng người Việt Nam bị lừa bán sang các sòng bạc và các đối tượng bất hợp pháp ở Campuchia. Những người muốn trở về nhà được yêu cầu trả 3.000-30.000 USD tiền chuộc.

Thay vì gặp trực tiếp nạn nhân, những người môi giới của các sòng bạc và tổ chức này tiếp cận những người có nhu cầu việc làm thông qua mạng xã hội. Thậm chí, họ còn đưa trước cho người lao động Việt Nam một số tiền để tạo lòng tin. Sau đó, họ yêu cầu người dân đến các trạm kiểm soát biên giới và hướng dẫn họ đi theo những con đường mòn không chính thức băng qua.

Sau đó, khi người lao động bắt đầu làm việc, họ mới thu tiền môi giới.

Trong khi Bộ Công an cảnh báo người dân cẩn thận với các quảng cáo tuyển dụng đăng trên mạng xã hội, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Campuchia để hồi hương những công dân bị lừa và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *