Họa sĩ yêu cầu bạn bè xin lỗi vì đã ký vào bản sao các tác phẩm của mình

Họa sĩ yêu cầu bạn bè xin lỗi vì đã ký vào bản sao các tác phẩm của mình
Họa sĩ yêu cầu bạn bè xin lỗi vì đã ký vào bản sao các tác phẩm của mình

Thế Anh cho biết vài ngày trước, một học sinh của anh nói với anh rằng Phạm Hồng Minh, người đã nổi tiếng nhờ vẽ tranh sống, có một bản sao bức tranh của anh có tên “Lì Xì Nhé” (Lì xì) nhưng có chữ ký của anh sau đó. nó.

Sau đó, Thế Anh phát hiện ra điều tương tự cũng đã được thực hiện với một bức tranh khác của anh, “Cô Gái Dao Đỏ” (Cô gái Yao Đỏ).

Ánh cho biết việc sao chép tranh là chuyện bình thường ở nước này, nhưng Minh không có quyền ký tên lên đó.

Anh Minh đã liên lạc với Minh nhưng không nhận được phản hồi nên đã đưa câu chuyện lên Facebook của mình và thu hút sự chú ý của nhiều người. Sau đó, Minh liên lạc với Thế Anh và nói rằng anh đã mua bản sao tại một cửa hàng ở Hà Nội và ký gửi vì anh “thích chúng”.

Bức tranh gốc Li Xi Nhé (L) và bản sao của nó.  Ảnh: Lê Thế Anh

Bức tranh gốc “Li Xi Nhé” (L) và bản sao của nó. Ảnh: Lê Thế Anh

“Tôi chưa bao giờ thấy ai ký một bức tranh sau khi mua nó. Vấn đề không phải là mua hay không mua bức tranh, điểm chính là nếu bạn đã ký vào một bức tranh, bạn đã tự nhận mình là tác giả của nó.”

“Tôi không thể chấp nhận điều đó. Các tác phẩm của tôi đã được đăng ký bản quyền, được trưng bày và bán cho các nhà sưu tập.”

Thế Anh cho biết bản gốc bức tranh sơn dầu “Lì Xì” của anh được hoàn thành vào năm 2016 và được trưng bày tại một cuộc triển lãm vào năm 2017, còn “Cô Gái Đạo Đỏ được vẽ vào năm 2013. Cả hai bức tranh đều có giấy chứng nhận bản quyền và đã được bán cho các nhà sưu tập.

Minh cho biết anh không sao chép tranh vì đã mua. Sau khi mua, những bức tranh đã thuộc về anh ta. Vì vậy, việc viết và vẽ lên đó hoặc bán lại cho người khác là quyền cá nhân của anh ấy.

“Nói tôi sao chép tranh của anh ấy là vu khống. Tôi đã nhắn tin đề nghị được gặp nhưng anh ấy chưa đồng ý”, anh Minh nói.

Thế Anh đã yêu cầu Minh xin lỗi công khai trên báo chí và tiêu hủy hai bản sao đã ký giả, không đúng thì sẽ khởi kiện.

Nghệ sĩ Trần Lâm Bình, người có 7 lần triển lãm tranh, cho biết ông không đồng tình với việc một người sao chép tác phẩm của nghệ sĩ khác rồi ký tên mình vào đó. Anh cho biết các tác phẩm của mình đã bị người khác sao chép nhiều lần mà không xin phép, nhưng những người sao chép không có chữ ký của chính họ nên anh quyết định không làm to chuyện.

Bình cho biết việc sao chép tranh được luật sở hữu trí tuệ cho phép với hai điều kiện. Thứ nhất, người sao chép tranh phải xin phép tác giả.

Thứ hai, một bức tranh có thể được sao chép mà không được phép nếu nó đã hơn 50 năm tuổi và thời hạn bản quyền của nó đã hết.

Tuy nhiên, không ai có quyền đặt chữ ký của mình lên một bức tranh nếu họ không phải là tác giả của nó.

Bản gốc Co Gai Dao Do (L) và bản sao của nó.  Ảnh: Lê Thế Anh

Bản gốc “Co Gai Dao Do” (L) và bản sao của nó. Ảnh: Lê Thế Anh

Chuyên gia mỹ thuật Ngô Kim Khôi cho rằng Thế Anh nên khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Các nhà chức trách cũng nên phạt bất cứ ai sao chép tranh mà không xin phép tác giả.

“Hành động ký tên lên bản sao của bức tranh và nghĩ rằng chủ nhân có thể ký hoặc chỉnh sửa bất cứ thứ gì trên tranh sau khi mua là sai. Phạm Hồng Minh nên biết rõ hơn, vì anh ấy cũng đã học mỹ thuật và có thương hiệu liên quan đến mỹ thuật, ”, Khôi nói.

Họa sĩ Lê Thế Anh, 44 tuổi, hiện là giảng viên trường Đại học Sân khấu và Biểu diễn nghệ thuật Hà Nội. Anh ấy cũng là hội viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Anh đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm nghệ thuật cá nhân và giành được một số giải thưởng trong nước.

Phạm Hồng Minh, 31 tuổi, tốt nghiệp Khoa Mỹ thuật, Đại học Kiến trúc TP.HCM. Anh đạt được sự nổi tiếng lan truyền vào năm 2013 với màn trình diễn vẽ tranh long lanh và rực lửa trong chương trình truyền hình thực tế Vietnam’s Got Talent.

Năm 2017, anh được công nhận là nghệ sĩ vẽ tranh trực tiếp đầu tiên của Việt Nam. Anh đã và đang phát triển sự nghiệp biểu diễn các bức tranh sống động với nhiều phong cách và thể loại khác nhau.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *