IVF để sinh đôi đang trở nên phổ biến

IVF để sinh đôi đang trở nên phổ biến
IVF để sinh đôi đang trở nên phổ biến

Thu làm việc với lịch trình khắt khe với tư cách là giám đốc tiếp thị của một công ty bất động sản, thường từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối và chỉ quản lý giấc ngủ 5 tiếng vào một số ngày.

Cô kết hôn muộn khi sự nghiệp của cô chỉ mới bắt đầu cất cánh, và cô và chồng đã thảo luận về phương pháp thụ tinh ống nghiệm để giảm thời gian mang thai đồng thời tạo điều kiện cho cô mang song thai.

Chồng cô, có bằng tiến sĩ và là giảng viên của một trường đại học, cũng không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc này nên đã đồng ý với cô.

Hương, 28 tuổi, đã dành bốn năm để đảm bảo có một công việc ổn định và thu nhập ổn định, và vì vậy cô không muốn kết hôn hay sinh con sớm.

Cô ấy đã tiết kiệm được khoảng 150 triệu đồng (6.250 đô la), đủ cho IVF và trên thực tế, cô ấy có kế hoạch lưu trữ trứng của mình trong bệnh viện để không phải lo lắng về chất lượng của chúng khi lớn lên. Cô ấy

Nhưng cô vẫn chưa tìm được cơ sở phù hợp. Cô dự định trở thành một người mẹ và sinh đôi hai con trong vòng 5 hoặc 6 năm nữa khi sự nghiệp của cô ổn định hơn.

Bác sĩ Phan Chí Thanh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, những trường hợp như chị Thu và chị Hương mong muốn sinh cùng lúc một bé trai và một bé gái ngày càng trở nên phổ biến.

Ông cho biết tỷ lệ tử vong ở các trường hợp mang thai đôi tăng khoảng sáu lần, và tỷ lệ biến chứng khi mang thai và sinh nở gấp 2,5 lần so với mang thai một lần, đồng thời cảnh báo không nên mang song thai giả.

Kể từ những năm 1980, tỷ lệ sinh đôi trên toàn cầu đã tăng 1/3 từ 9 lên 12 trên 1.000 ca sinh, theo một báo cáo năm 2021 được công bố trên Human Reproduction, tạp chí Oxford Academic về sản phụ khoa và sinh sản.

Với sự can thiệp của IVF, cơ hội sinh đôi hoặc sinh ba tăng lên đến 30%.

Không có số liệu cụ thể ở Việt Nam, nhưng nhu cầu về thụ tinh ống nghiệm ngày càng tăng, đặc biệt khi ngày càng nhiều phụ nữ trở nên độc lập về kinh tế và dựa vào các biện pháp can thiệp y tế để có con như mong muốn.

Các trung tâm IVF đang mọc lên như nấm ở Việt Nam để tận dụng xu hướng này, với mức phí trung bình 70 triệu – 100 triệu đồng / ca.

Năm 2017, số ca mang thai nhân tạo cao nhất Đông Nam Á.

Năm 2019, có gần 35.000 trường hợp thụ tinh ống nghiệm.

Các cặp vợ chồng trước đây phải đến Thái Lan và Singapore để làm thụ tinh ống nghiệm và chi phí lên tới 50.000 USD.

Bác sĩ Phạm Thanh Sơn, chuyên gia điều trị hiếm muộn cho biết, các cặp vợ chồng nên thử kích thích rụng trứng, thay đổi chế độ ăn uống hoặc chọn ngày giao hợp để thụ thai tự nhiên và “tuyệt đối không khai thác khoa học để có thai theo ý muốn”.

Ông nói thêm, một người khỏe mạnh không nên tham gia vào một quá trình như vậy vì nó có rủi ro và tỷ lệ thành công thấp.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *