Khi nỗi lo của Covid lắng xuống, du học sinh Việt Nam trở lại nước ngoài

Khi nỗi lo của Covid lắng xuống, du học sinh Việt Nam trở lại nước ngoài
Khi nỗi lo của Covid lắng xuống, du học sinh Việt Nam trở lại nước ngoài

Trương Thị Hồng Phúc, quận 3, TP HCM, quyết tâm cung cấp cho con trai mình, hiện đang là 11thứ tự học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, có cơ hội theo đuổi các bậc học cao hơn ở nước ngoài.

Bà nói: “Tôi muốn cháu lấy bằng ở nước ngoài để có cơ hội tốt hơn trong tương lai,” bà nói và cho biết thêm bà không còn lo lắng về Covid nữa và du học cũng là ước mơ của con trai bà.

Con trai bà, Phạm Hoàng Nhật Minh, cho biết hơn 15 trong số 45 bạn cùng lớp dự định đi du học sau khi tốt nghiệp, và gần một nửa đã quyết định đất nước và thậm chí cả trường học trong một số trường hợp.

Sự quan tâm của sinh viên Việt Nam đối với việc ra nước ngoài đang lên đến đỉnh điểm một lần nữa trong bối cảnh suy nghĩ hậu đại dịch, nhiều quốc gia đang nỗ lực thu hút sinh viên quốc tế trở lại.

Các chương trình du học đã dừng lại ở đỉnh điểm của đại dịch, buộc sinh viên phải hoãn nhập học, tạm dừng việc học hoặc tham gia các khóa học trực tuyến trong khi chờ các trường mở cửa trở lại.

Giờ đây, nhiều khía cạnh của cuộc sống trước khi bùng phát dịch bệnh đang trở lại bình thường, sinh viên Việt Nam mong muốn gác lại những năm tháng đã mất và một lần nữa dấn thân để biến ước mơ học tập của mình thành hiện thực.

Số liệu do Mỹ, một điểm đến phổ biến của sinh viên Việt Nam công bố, cho thấy số lượng người Việt Nam xin visa du học không định cư (F1) đã dần hồi phục về mức trước đại dịch.

Có 9.370 đơn đăng ký trong bảy tháng đầu năm nay, tăng 111,3% và 72% so với cùng kỳ năm 2020 và 2021.

Vào năm 2019, một năm trước khi Covid bắt đầu, 11.609 sinh viên đã đăng ký.

Quốc gia này xếp thứ sáu trên toàn cầu với 21.631 sinh viên đăng ký vào các trường cao đẳng và đại học Mỹ trong năm học 2020-21, theo Viện Giáo dục Quốc tế.

Số lượng học sinh Việt Nam đi học đại học tại Úc cũng đang phục hồi. Bộ Nội vụ nước này cho biết trong một báo cáo vào tháng 12 năm ngoái rằng 3.580 sinh viên Việt Nam đã nộp đơn xin thị thực trong nửa đầu năm học 2021-22, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người dân chờ đợi bên ngoài Cục Lãnh sự Hanois để làm thủ tục nhập cảnh, chủ yếu cho việc học tập và làm việc ở nước ngoài, ngày 7/9/2022. Ảnh VnExpress / Ngọc Thanh

Người dân chờ bên ngoài Cục Lãnh sự Hà Nội để làm thủ tục xuất nhập cảnh, chủ yếu để học tập và làm việc ở nước ngoài, ngày 7/9/2022. Ảnh VnExpress / Ngọc Thanh

Nhu cầu bị dồn nén mạnh mẽ đang đẩy con số lên cao.

Trương Gia Khôi ở Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh luôn muốn du học trở thành một phần trong kinh nghiệm học đại học của mình. Nhưng khi đại dịch bùng phát, anh sợ rằng mình sẽ phải từ bỏ ước mơ đó vì điều tốt đẹp và nghĩ rằng nó chỉ “không có ý nghĩa”.

11thứ tự học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Du đã không từ bỏ ước mơ đó và nhất quyết thuyết phục bố mẹ cho mình đi khi Covid sụt lún. Sau nhiều tháng thuyết phục, anh xúc động khi bố mẹ đồng ý cho anh sang Mỹ du học vào năm sau.

Mặc dù Khôi vẫn đang tìm kiếm các trường cung cấp học bổng và có các chương trình giảng dạy về khoa học máy tính xuất sắc, nhưng anh cho biết mình rất “hào hứng” và “không thể chờ đợi để có được một trải nghiệm sâu sắc trong một nền văn hóa khác.”

Ông Trương Trọng Nhân, cha của cậu bé, thừa nhận việc đưa con trai đi du học sẽ gây căng thẳng về tài chính của gia đình, nhưng cho biết ông sẵn sàng hy sinh để Khôi có được một nền giáo dục chất lượng ở nước ngoài vì nó sẽ cải thiện triển vọng của cậu bé.

Trong khi đó, con trai của ông đã được tiêm phòng đầy đủ và nguy cơ lây nhiễm không còn ảnh hưởng đến việc ra quyết định của ông.

Bố mẹ Lê Thái Hoàng luôn định cho con sang Mỹ du học vì có người thân ở California.

Họ không ngần ngại cho Hoàng sang Mỹ sau khi thấy tình hình Covid đã được kiểm soát.

Anh vừa bắt đầu học kỳ mùa thu tại Đại học Bang California Fullerton và cho biết anh rất vui khi có được trải nghiệm thay đổi cuộc sống cũng như những lợi ích văn hóa đi kèm khi học tập ở một quốc gia khác.

Nhiều học sinh Việt Nam dự thi THPT quốc gia năm nay không đăng ký xét tuyển vào các trường đại học.

Dữ liệu từ bộ giáo dục cho thấy khoảng 316.000 trong số gần 942.000 sinh viên tốt nghiệp đã không nộp đơn, giảm 20% so với năm ngoái.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết tại một hội nghị hồi đầu tháng rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tụt dốc này là do nhiều học sinh quyết định đi du học sau Covid.

Sinh viên ngồi trên cầu thang khi quay trở lại Đại học Pennsylvania trong bối cảnh đại dịch virus coronavirus (COVID-19) ở Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 8 năm 2021. Ảnh của Reuters

Sinh viên ngồi trên cầu thang khi quay trở lại Đại học Pennsylvania trong bối cảnh đại dịch virus coronavirus (COVID-19) ở Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 8 năm 2021. Ảnh của Reuters

Trong khi đó, nhiều quốc gia đang tung ra các biện pháp khuyến khích để đẩy nhanh sự trở lại của sinh viên quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Úc Jason Clare cho biết vào đầu tháng này rằng sinh viên quốc tế sẽ có thêm hai năm để ở lại và làm việc tại Úc, một động thái sẽ khuyến khích nhiều sinh viên quốc tế theo đuổi các lựa chọn di cư lâu dài.

Nhưng nó sẽ chỉ được cung cấp trong các lĩnh vực thiếu lao động được đào tạo như điều dưỡng, giảng dạy, công nghệ thông tin và kỹ thuật.

Người có bằng cử nhân có thể ở lại trong bốn năm thay vì hai năm, thị thực làm việc sau khi học tập cho người có bằng thạc sĩ đã được gia hạn thành năm năm và sinh viên tốt nghiệp Tiến sĩ có thể ở lại trong sáu năm.

Vào tháng 5, chính phủ Tây Úc đã đưa ra gói hỗ trợ tài chính và học bổng trị giá 41,2 triệu đô la Úc để thu hút sinh viên nước ngoài.

Sau khi Việt Nam và các quốc gia khác nới lỏng các hạn chế đi lại, sự ảm đạm đã vơi đi và nhu cầu du học tăng đột biến, và các công ty tư vấn du học bắt đầu nhận thấy số lượng người quan tâm tăng nhanh.

Nguyễn Thị Trâm Anh, nhân viên của một đại lý như vậy ở quận 10, TP HCM, ước tính mỗi tuần cô nhận được 35-40 cuộc gọi và khách hàng ghé qua.

Sau một thời gian tạm lắng vì dịch bệnh bùng phát, cô ấy “nhẹ nhõm” khi thấy mọi thứ đang khởi sắc trở lại.

“Tôi vui mừng khi thấy rằng mọi thứ đang dần trở lại mức trước đại dịch.”

Chị Phúc đã đăng ký cho con trai tham gia các khóa học luyện thi IELTS, đồng thời dành thời gian sau giờ học để nghiên cứu các điểm đến và tổ chức.

Minh nói rằng các chương trình ưu đãi, cơ hội hỗ trợ tài chính và triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là ba yếu tố quan trọng nhất cần xem xét.

“Tôi rất phấn khởi khi nghĩ rằng trong vòng một năm, mục tiêu được chờ đợi từ lâu này sẽ trở thành hiện thực.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *