Luật mới yêu cầu phim nước ngoài phải gửi kịch bản rút gọn

Luật mới yêu cầu phim nước ngoài phải gửi kịch bản rút gọn
Luật mới yêu cầu phim nước ngoài phải gửi kịch bản rút gọn

Luật Điện ảnh sửa đổi đã được thông qua hôm thứ Tư với 90% phiếu bầu tại Quốc hội. Nó sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2023.

Luật quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất phim tại Việt Nam sử dụng dịch vụ do cơ sở chiếu phim Việt Nam cung cấp. Nếu phim sử dụng bối cảnh ở Việt Nam thì phải được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải bao gồm kịch bản tóm tắt của phim và kịch bản chi tiết các cảnh quay tại Việt Nam bằng tiếng Việt.

Hồ sơ phải được nộp qua Cổng Dịch vụ Công Quốc gia, qua đường bưu điện hoặc đến gặp trực tiếp. Nếu không cấp phép, Bộ phải nêu rõ lý do từ chối.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, trong các phiên thảo luận, có hai luồng ý kiến ​​về vấn đề này.

Một người muốn các nhà làm phim nước ngoài cung cấp kịch bản tóm tắt của bộ phim và kịch bản chi tiết của các cảnh quay ở Việt Nam. Điều này sẽ giúp các cơ quan quản lý nhà nước theo dõi được các yếu tố nhạy cảm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà làm phim nước ngoài.

Ý kiến ​​thứ hai đề nghị các nhà làm phim nước ngoài cung cấp toàn bộ kịch bản phim bằng tiếng Việt vì phần tóm tắt sẽ không thể hiện được toàn bộ nội dung của phim. Điều này sẽ giúp cơ quan quản lý đánh giá, thẩm định, quản lý đúng và đủ các điều kiện, bao gồm cả chính trị, quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, ủy ban cho rằng cả hai phương án đều có nguy cơ thay đổi kịch bản phim sau khi được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp phép.

Vì vậy, luật cần quy định dù thực hiện theo phương án nào thì các nhà làm phim nước ngoài phải cam kết không vi phạm Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; phá hoại đoàn kết dân tộc; xâm phạm chủ quyền quốc gia; và nếu không sẽ làm tổn hại đến lợi ích quốc gia và các giá trị văn hóa của Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các đại biểu biểu quyết hai phương án, đa số đại biểu chọn phương án thứ nhất.

Luật cũng quy định, trước khi phát hành phim trên mạng, đơn vị sản xuất phải phân loại, chịu trách nhiệm trước pháp luật về phân loại nội dung và thông báo với Bộ Văn hóa danh sách phim sẽ chiếu trên mạng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *