Nghệ sĩ buộc phải tiêu hủy tranh vì ‘triển lãm không có giấy phép’

Nghệ sĩ buộc phải tiêu hủy tranh vì ‘triển lãm không có giấy phép’
Nghệ sĩ buộc phải tiêu hủy tranh vì ‘triển lãm không có giấy phép’

UBND TP.HCM đã xử phạt hành chính Viên vì tổ chức triển lãm “Ngẫu hứng” mà không xin giấy phép trước.

Trước đó, triển lãm trưng bày hàng loạt tác phẩm trừu tượng do Viễn sáng tác đã diễn ra từ ngày 15 đến 30/7 tại TP HCM, thu hút hàng trăm người yêu nghệ thuật.

Theo nghệ sĩ, các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày có phong cách trừu tượng trữ tình, giả tưởng, fluxus và dadaism.

Các tác phẩm nghệ thuật của Bùi Quang Vĩ sau khi được đưa xuống TP HCM, ngày 16 tháng 8 năm 2022. Ảnh VnExpress / Mai Nhật

Các tác phẩm nghệ thuật của Bùi Quang Viên sau khi được đưa xuống TP HCM, ngày 16 tháng 8 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Mai Nhật

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đơn vị tham mưu cho UBND địa phương, cho biết hôm thứ Hai, các tác phẩm nghệ thuật được cho là sẽ bị tịch thu và tiêu hủy trước sự chứng kiến ​​của người có thẩm quyền.

“Nhưng sau khi làm việc với Viên vào ngày 22/7, đoàn kiểm tra đã cho họa sĩ tự hủy tác phẩm.

“Viên cũng cam kết không tái phạm. Kết luận giám định xác định các bức tranh không có nội dung nhạy cảm”, vị này nói.

Quyết định này sau đó đã nhận được một số phản ứng dữ dội của công chúng, với một số người cho rằng chính quyền đã xử lý tình huống này quá cứng nhắc và không nên buộc tiêu hủy các tác phẩm của nghệ sĩ.

Ông Dũng cũng cho rằng quy định buộc tiêu hủy tranh để triển lãm không phép là không phù hợp với bối cảnh sáng tạo nghệ thuật ngày nay.

Ngày 15/8, UBNDTP đã có công văn khẩn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đề nghị hủy bỏ quy định hiện hành buộc tiêu hủy tác phẩm nghệ thuật trưng bày khi tổ chức triển lãm mỹ thuật không phép.

Theo ủy ban, quy định này không thực sự cần thiết.

“Trong thời gian chờ luật được xem xét và sửa đổi nếu cần, sự việc vẫn sẽ được giải quyết theo luật hiện hành”, ông Dũng nói.

Nghệ sĩ sẽ nhận được quyết định xử phạt chính thức trong những ngày tới.

Nghệ sĩ Bùi Quang Viễn.  Hình ảnh lịch sự của các nghệ sĩ

Nghệ sĩ Bùi Quang Viễn. Hình ảnh lịch sự của các nghệ sĩ

Anh cho biết, ban đầu chỉ trưng bày tranh với mục đích cho bạn bè xem nên không biết cần xin giấy phép.

“Tôi bị phạt hành chính vì không xin giấy phép trưng bày tranh, nhưng tôi sẽ khiếu nại việc buộc phải tiêu hủy tranh của tôi. Tác phẩm giống như những đứa con của tôi. Tranh của tôi không hề vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức nghề nghiệp”. nghệ sĩ cho biết.

Bùi Quang Viễn sinh năm 1979 tại Thị xã Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Anh bước chân vào nghề hội họa năm 2002. Sau một thời gian, anh ngừng vẽ để theo đuổi nghiệp thơ, lấy nghệ danh là Bùi Chát. Sau đó, anh ấy đã trở lại vẽ vào năm 2019.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *