Người cao niên mong muốn tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu

Người cao niên mong muốn tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu
Người cao niên mong muốn tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu

Cô nói: “Tôi không muốn làm nội trợ. Tôi vẫn còn khỏe mạnh và muốn đóng góp cho xã hội. Tuổi không cho phép tôi tiếp tục làm giáo viên tiểu học, vì vậy tôi đã tìm công việc khác phù hợp với người lớn tuổi”.

Cô ấy làm việc như một đại lý bảo hiểm nhân thọ và một người đóng gói, và mặc dù công việc không lương cao nhưng cô ấy hài lòng.

“Tôi gói khăn giấy và tôi cảm thấy hạnh phúc khi hoàn thành một gói. Họ đưa cho tôi 5.000 đồng (0,21 USD) cho 100 gói. Một bát hu tieu (Mì Việt Nam) có giá ít nhất là 30.000 đồng. Nó có nghĩa là tôi cần phải hoàn thành 600 gói để mua một bát hu tieu. Nhưng tôi có thể làm tới 1.000 gói một ngày. “

Cô kiếm được 50.000 đồng một ngày, không đủ để trang trải những nhu cầu cơ bản của cô, nhưng công việc mang lại cho cô niềm vui.

“Tôi không muốn trở thành một con chim bị nhốt trong lồng. Tôi muốn ‘bay’, làm việc trong một môi trường thích hợp và thú vị, và tương tác với mọi người.”

Chị Phương sinh con đầu lòng ở tuổi 40 nên ở tuổi 60 vẫn lo cho con đang học đại học.

“Tôi có lương hưu và tiền tiết kiệm, nhưng tôi sẽ làm việc cho đến khi tôi không đủ khả năng làm việc đó.”

Nhiều người khác đã đến tuổi nghỉ hưu cũng có suy nghĩ tương tự và có đủ sức khỏe về tinh thần và thể chất để làm việc, và việc tham gia lực lượng lao động mang lại cho họ cảm giác lạc quan và năng động.

Ở tuổi 63, Hồng vẫn tiếp tục làm nhân viên kỹ thuật. Anh ấy nói không có lý do gì để anh ấy phải ở nhà khi công ty vẫn muốn thuê anh ấy.

“Sếp của tôi khuyến khích tôi tiếp tục làm việc thay vì ở nhà một mình và buồn chán. Tôi nghĩ mình vẫn có khả năng làm tốt công việc của mình, thậm chí làm tốt hơn. Thứ nhất, đó là do khi còn trẻ, tôi không có một sức khỏe và sự cân đối. lối sống như bây giờ. Vào cuối tuần, tôi thường uống rượu với bạn bè, nhưng bây giờ thì không. Tôi cũng có nhiều thời gian hơn để tập thể dục vào buổi tối.

Thứ hai, đó là vì tôi không còn gánh nặng chi tiêu trong gia đình. Nó khiến tôi cảm thấy thư thái và thoải mái khi làm công việc của mình hơn trước. Công việc bây giờ giúp tôi khỏe mạnh và có thu nhập ổn định ”.

Nghĩ về tương lai, Hồng thậm chí còn có kế hoạch kinh doanh riêng khi công ty không còn thuê anh nữa.

“Khi còn trẻ, tôi từng làm thợ sửa chữa. Tôi đang cân nhắc việc tham gia một khóa đào tạo thợ điện, sau đó tôi sẽ tự kinh doanh với sự hỗ trợ của một số thành viên trong gia đình.”

Nhiều gia đình gửi con cho ông bà nội chăm sóc nhưng anh Hồng cho rằng trách nhiệm của con cái là phải chăm sóc các cháu.

“Tôi không muốn phụ thuộc vào con cái hay trông cháu suốt ngày. Tôi nói với các con tôi hãy đưa con đến nhà trẻ và thăm chúng tôi vào cuối tuần. Tôi muốn chúng hiểu rằng việc nuôi dạy một đứa trẻ vất vả như thế nào”.

Anh khuyến khích vợ, cũng đã nghỉ hưu, mở một quán cà phê để cô ấy bận rộn.

Năm Giàu, người hưởng lương hưu 3,3 triệu đồng / tháng, làm bảo vệ bán thời gian. Lo lắng cho sức khỏe của mình khi tuổi càng cao, anh muốn kiếm thêm một khoản tiền để dành để không phải phụ thuộc vào con cái.

“Công việc này mang lại cho tôi 4-5 triệu đồng một tháng. Tôi làm việc 8 tiếng một ngày. Đây không phải là công việc nặng nhọc. Trách nhiệm của tôi là gác cổng và đón khách. Tôi không muốn nghỉ hưu ở tuổi này. Tôi muốn làm việc cho đến khi tôi không đủ sức khỏe để xin việc. “

Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 12,58 triệu người trên 60 tuổi và con số này đang tăng lên nhanh chóng.

Dự kiến ​​đến năm 2030 số lượng sẽ đạt 18 triệu người, chiếm 17,5% dân số.

Lê Quang Trung, nguyên Vụ trưởng Vụ việc làm Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết

Việt Nam đang trong thời kỳ cung lao động thấp hơn cầu.

Năm 2014, khoảng 1,2 triệu người trong độ tuổi lao động tham gia thị trường lao động. Hiện tại con số này là 400.000.

TS Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội cho rằng nhu cầu việc làm sau khi nghỉ hưu là một thực tế cần được nhìn nhận.

Ông nói, nhiều người cao niên có sức khỏe tốt, có thể làm việc và đáp ứng được các yêu cầu của thị trường lao động.

Hiện khoảng 60% người dân đang tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu và cần tiếp cận thông tin việc làm và nguồn vốn, ông nói.

Tạo công ăn việc làm cho người cao tuổi sau khi nghỉ hưu mang lại lợi ích kinh tế và xã hội.

Tiến sĩ Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Quản lý và Chính sách Công thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết tạo việc làm cho người cao tuổi là vấn đề xã hội ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các quốc gia có dân số già nhanh. Ông nói, Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với các nước này và có thể học hỏi kinh nghiệm của họ.

“Thực tế là những người cao tuổi vẫn đang đóng góp rất nhiều cho xã hội. Chúng ta cần tránh phân biệt đối xử với họ và không nên nghĩ rằng họ ‘không làm được gì’. Tư duy đó cần phải thay đổi”.

Tuy nhiên, ông cho rằng chúng ta không nên đợi đến khi mọi người đến tuổi nghỉ hưu mới trang bị kỹ năng cho họ.

“Họ không thể học hỏi và thích nghi trong thời gian ngắn.”

Ông cho rằng cần học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan, những quốc gia ủng hộ những người ở độ tuổi trung niên chứ không chỉ những người lớn tuổi.

Họ tổ chức các lớp đào tạo miễn phí để giúp mọi người tìm hiểu về công nghệ, điều cần thiết để thích ứng với nhiều yêu cầu công việc, ông nói.

“Trước mắt những gì chúng tôi cần làm đối với người cao niên là thực hiện các chính sách và chương trình giám sát để hỗ trợ họ tốt nhất trong công việc hiện tại”.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *