Người Việt Nam ở căn hộ bán tầng hầm nhớ lại cơn ác mộng trong trận lũ lụt ở Hàn Quốc

Người Việt Nam ở căn hộ bán tầng hầm nhớ lại cơn ác mộng trong trận lũ lụt ở Hàn Quốc
Người Việt Nam ở căn hộ bán tầng hầm nhớ lại cơn ác mộng trong trận lũ lụt ở Hàn Quốc

Cô cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi gặp trận lũ lớn như thế này. Đột nhiên, nước cứ trào ra từ nhà vệ sinh của tôi. Tôi phải dùng giẻ để thông tắc đường ống nước thải”.

Cô sinh viên Việt Nam sợ hãi vì không biết phải giải quyết thế nào. Cô gọi cho chủ nhà nhưng họ không bắt máy. Cuối cùng cô phải nhờ đến sự giúp đỡ của những người hàng xóm Hàn Quốc, những người cũng sống trong một căn hộ nửa tầng hầm.

“Họ đã giúp tôi kiểm tra xem đường ống nước thải xung quanh căn hộ của tôi có bị nghẹt hay không”.

Căn hộ nửa tầng hầm mà Giang và những người hàng xóm của cô sống được gọi là “banjiha” trong tiếng Hàn. Những căn hộ này đã thu hút sự chú ý của công chúng gần đây sau khi ba người được phát hiện đã chết trong một trong số đó ở Seoul vào ngày 9 tháng 8.

Theo Korea Herald, các nạn nhân dường như đã bị mắc kẹt khi nước mưa liên tục chảy vào căn hộ của họ.

Bộ ba này nằm trong số ít nhất 11 trường hợp tử vong liên quan đến trận mưa qua đêm ở và xung quanh Seoul.

Đêm đó Giang và người bạn cùng phòng của cô ấy đã xả nước ra khỏi banjiha của họ trong 30 phút cho đến khi nó ngừng đổ vào, nhưng căn hộ của cô ấy vẫn còn mốc meo.

Giang nói: “Mùa mưa ở Hàn Quốc kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8, khiến banjiha bị mốc. Chúng tôi phải mở cửa và cửa sổ thường xuyên để tránh ẩm mốc.”

Cô nói rằng các căn hộ không có đủ không gian mở để ánh sáng mặt trời chiếu vào.

“Nhiều nhà không có cửa sổ. Ở một số, cửa sổ không thể mở được, hoặc đôi khi những người cư ngụ của họ không muốn mở để bảo vệ sự riêng tư của họ.”

Được xây dựng vào những năm 1970 để làm nơi trú ẩn trong thời kỳ căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, các căn hộ nửa tầng hầm hiện là nơi ở của sinh viên, công nhân nhập cư và các cặp vợ chồng trẻ ở Seoul, do giá nhà đất đang leo thang.

Theo Chính quyền Thủ đô Seoul, thành phố có khoảng 200.000 người trong số họ vào năm 2020, tương đương 5% tổng số hộ gia đình trong thành phố.

Quang Khải, 23 tuổi, sinh viên, sống ở một trong năm khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lượng mưa. Anh đã dành ba ngày để dọn dẹp căn hộ bán hầm rộng 15 mét vuông của mình sau khi nước lũ rút hết. Đó là trận mưa lớn nhất mà anh chứng kiến ​​trong gần 5 năm sống ở Hàn Quốc.

“Trời bắt đầu mưa vào khoảng 8 giờ tối ngày 8 tháng 8. Lúc đó tôi nghe ai đó nói bên ngoài có lũ, nhưng tôi không nghĩ tình hình lại nghiêm trọng như vậy”.

Vào khoảng 9 giờ tối, nước từ ngoài đường bắt đầu chảy xuống banjiha của anh, và trong vòng nửa giờ, nước ngập đến mắt cá chân.

“Đó là khi tôi đánh thức bạn cùng phòng dậy để múc nước ra khỏi căn hộ của chúng tôi.”

10 giờ tối trời vẫn mưa chó mèo. Nước mưa không thể chảy ra ngoài do cống bị nghẹt. Nước trong căn hộ của anh ấy cao đến ngang bắp chân, nhưng bên ngoài nó đã cao đến thắt lưng.

“Áp lực nước lên cánh cửa khiến chúng tôi không thể mở được và vì vậy tôi buộc phải ở trong nhà”, anh Khải nói.

Tất cả những gì anh có thể làm lúc đó là ngồi trên bồn rửa mặt trong bếp và bất lực nhìn quần áo và đồ đạc của mình trôi nổi xung quanh.

“Nước có mùi hôi. Tôi thấy nước có váng. Nói thật, nó không khác gì nước bẩn trong nhà vệ sinh. Tôi chưa bao giờ trải qua trận lụt như thế này, và không biết phải làm sao”.

Nước cứ chảy xuống căn hộ cho đến nửa đêm, Khải đành bó tay. “Quần áo của tôi ướt hết rồi.”

Sau đó, anh ta cuối cùng đã tìm ra cách để thoát ra.

Đến 1h30 sáng trời tạnh mưa.

“Tôi đã mượn một chiếc máy bơm nước từ chủ nhà để bảo lãnh nước ra khỏi căn hộ của tôi.”

3 giờ sáng, banjiha của anh vẫn lộn xộn. Anh lấy một ít quần áo rồi đến nhà một người bạn ở, dự định hôm sau quay lại để dọn dẹp căn hộ.

Phi *, 35 tuổi, là một công nhân xây dựng đã sống ở Seoul được 11 năm. Đang nói chuyện với VnExpress, anh nhớ lại lần suýt chết vì trận lũ lụt hồi đầu năm. Trải nghiệm kinh hoàng vẫn ám ảnh anh.

Anh nói: “Nước mưa ngấm từ từ vào căn hộ nửa tầng hầm của tôi vì cánh cửa chặn dòng chảy của nó. Khi tôi mở cửa, nước chảy thành dòng. Tôi đánh thức những người bạn trong nhà để ra ngoài. Chúng tôi không mang theo gì ngoại trừ của chúng tôi. hộ chiếu và điện thoại di động. Tôi cảm thấy sợ hãi vì chưa bao giờ chứng kiến ​​trận lụt như vậy. Nếu cửa bị kẹt, tôi có thể đã chết trong căn hộ đó. “

Người lao động Việt Nam cho biết chủ nhân của các căn hộ bán tầng hầm thường cảnh báo người thuê về nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa.

“Họ nói nếu trời mưa liên tục hai, ba tiếng thì chúng tôi phải mở cửa để kiểm tra lũ lụt và ra khỏi căn hộ của mình. Nếu chúng tôi đóng cửa khi có lũ bên ngoài, áp lực nước sẽ ngăn cản chúng tôi. mở nó ra, và chúng tôi có thể bị mắc kẹt trong một căn hộ đầy nước. “

Giờ sợ rủi ro, anh chỉ ở lại banjiha đó thêm hai tháng trước khi chuyển lên tầng trệt mặc dù chi phí cao hơn.

Sau trận lụt ngày 8/8, Giang và bạn của cô cũng dự định chuyển đến một căn hộ ở trên mặt đất.

Giang cho biết: “Căn hộ của tôi giờ đã bị mốc. Chúng tôi không nhận ra vì chúng tôi sống ở đây, nhưng khách nói nó có mùi ẩm mốc. Chúng tôi không muốn sống ở đây nữa. Chúng tôi sẽ tìm kiếm lần thứ nhất hoặc thứ hai. – Căn hộ thông tầng, có khoảng không đón ánh sáng mặt trời vào được. Dù giá có cao hơn cũng rất xứng đáng. “

Dù phải thay gần hết đồ đạc nhưng anh Khải vẫn quyết định ở lại căn hộ.

“Tôi đã nghĩ mình nên chuyển đến một căn hộ trên mặt đất, nhưng bây giờ tôi không muốn nữa. Thực tế là hiếm khi mưa to như vậy. Nếu nó xảy ra lần nữa, tôi chỉ cần một máy bơm nước để xử lý”.

Phi cho biết lý do tại sao mọi người tiếp tục sống trong banjiha là kinh tế.

“Tiền đặt cọc đối với căn hộ bán tầng hầm thường thấp hơn nhiều loại nhà khác, rẻ hơn ít nhất một nửa. Ví dụ, tiền đặt cọc đối với căn hộ trên mặt đất tối thiểu là khoảng 100 triệu đồng (4.272 USD) đối với căn hộ bán tầng hầm. căn hộ, tiền đặt cọc chỉ từ 40 – 50 triệu đồng ”.

Các quan chức Seoul cho biết gần đây họ sẽ tham vấn với chính phủ để sửa đổi luật cấm hoàn toàn nhà ở dưới tầng hầm và nửa tầng hầm.

Thành phố cũng có kế hoạch hạn chế việc xây dựng banjiha cho đến khi luật xây dựng được sửa đổi.

: Tên trong bài viết này đã được thay đổi.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *