Người Việt Nam ở Châu Âu chịu nhiệt độ rộp rộp

Người Việt Nam ở Châu Âu chịu nhiệt độ rộp rộp
Người Việt Nam ở Châu Âu chịu nhiệt độ rộp rộp

“Tôi phải mua thêm quạt vì họ không thường bán máy lạnh ở Anh

“Và nếu tôi có máy lạnh, việc sử dụng nó quá nhiều sẽ khiến hóa đơn tiền điện của tôi tăng vọt”, cư dân London bảy năm nói.

Đợt nắng nóng đã nhấn chìm một số quốc gia châu Âu.

Văn phòng Met, cơ quan thời tiết quốc gia, cho biết Anh đã ghi nhận 40,2 độ C vào thứ Ba (giờ địa phương), phá vỡ kỷ lục 38,7 độ C trước đó được thiết lập vào năm 2019.

Vương quốc Anh đã ban hành cảnh báo nhiệt độ cực cao màu đỏ đầu tiên vào thứ Hai.

Một số con đường và tuyến đường xe lửa đã phải đóng cửa vì nhiệt độ quá cao làm chảy nhựa đường và đường ray bị biến dạng.

Toàn cảnh trái đất nứt nẻ với các ngôi nhà của Quốc hội và Tháp Elizabeth, thường được gọi là Big Ben, được nhìn thấy phía sau khi thời tiết nóng tiếp tục, ở Quảng trường Quốc hội, London, Anh, ngày 12 tháng 7 năm 2022. Ảnh của Reuters / Toby Melville

Toàn cảnh trái đất nứt nẻ với các ngôi nhà của Quốc hội và Tháp Elizabeth, thường được gọi là Big Ben, được nhìn thấy phía sau khi thời tiết nóng tiếp tục, ở Quảng trường Quốc hội, London, Anh, ngày 12 tháng 7 năm 2022. Ảnh của Reuters / Toby Melville

Ở một quốc gia ôn đới như Anh, các phương tiện giao thông công cộng thường được thiết kế để chịu được nhiệt độ tối đa là 27 độ C.

Bên cạnh đó, các tòa nhà được xây dựng bằng vật liệu chủ yếu để giữ nhiệt để làm cho mùa đông có thể chịu được. Kết quả là, nó là không thể chịu được trong nhà, Tú chỉ ra.

Các quốc gia ở Tây Nam châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng thứ hai trong mùa hè, với nhiệt độ lên tới mức “địa ngục” và làm bùng lên các đám cháy rừng.

Nhiều người dân bản địa ở Anh và Pháp cho biết đây là lần đầu tiên trong đời họ phải trải qua đợt nắng nóng gay gắt như vậy.

Marc, một nhân viên văn phòng 27 tuổi ở thủ đô nước Pháp cho biết: “Nhiệt độ ở Paris bây giờ là hơn 40 độ C. VnExpress Thứ ba.

“Trong khi thời tiết bình thường trở nên mát mẻ hơn vào buổi tối, không khí ở Paris vào ban đêm đã trở nên rất ngột ngạt trong vài ngày qua.

“Rất khó ngủ trong điều kiện như vậy, đặc biệt là khi máy lạnh không được phổ biến rộng rãi ở Pháp.”

Ông chỉ ra rằng hầu hết các văn phòng ở Paris không có máy lạnh.

Pháp đang trải qua một đợt nắng nóng đặc biệt, với 15 cơ quan được đặt trong tình trạng báo động đỏ.

Marc nói: “Nhiệt độ cao đến mức bạn càng bật quạt, nó càng nóng.

Tại Tây Ban Nha, đợt nắng nóng kéo dài đã làm bùng phát cháy rừng trên quy mô chưa từng có.

Một đám cháy rừng bùng cháy vào ban đêm ở Alhaurin el Grande, miền nam Tây Ban Nha, ngày 16 tháng 7 năm 2022. Ảnh của Reuters / Jon Nazca

Một đám cháy rừng bùng cháy vào ban đêm ở Alhaurin el Grande, miền nam Tây Ban Nha, ngày 16 tháng 7 năm 2022. Ảnh của Reuters / Jon Nazca

Bạn Đức Thành, một du học sinh Việt Nam tại Madrid, miêu tả về thời tiết oi bức: “Trời nóng nực như thể mình đang đứng cạnh bếp lò đang mở. Nhiệt độ có khi lên tới 50 độ C.”

“Phần đáng sợ nhất là khi tôi bước ra khỏi tàu điện ngầm và một người bạn đi cùng tôi đã ngất xỉu và phải nằm nghỉ cả tiếng đồng hồ.

“Bởi vì họ sống ở một nước ôn đới, người Tây Ban Nha không có và sử dụng điều hòa không khí mà thay vào đó dựa vào quạt, và vì vậy nó rất nóng cả ở nhà và trên đường.”

Hơn 600 binh sĩ từ lực lượng phản ứng khẩn cấp của quân đội đã được triển khai để giúp các nhân viên cứu hỏa và kiểm lâm chống lại hàng chục đám cháy rừng đang hoành hành trên khắp đất nước.

Bộ Y tế cảnh báo nắng nóng gay gắt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

Sam, 28 tuổi, sống ở Madrid cho biết anh chưa bao giờ chứng kiến ​​những đám cháy rừng lan rộng như vậy ở đất nước này, khiến không khí càng trở nên nóng nực và ngột ngạt hơn.

“Gia đình tôi đã phải mua một máy điều hòa không khí, điều này cực kỳ hữu ích trong những ngày này. Tuy nhiên, chúng tôi không thể dựa hoàn toàn vào nó vì điện hiện nay rất đắt.”

“Chúng tôi thường xuyên kéo rèm che nắng ra khỏi nhà và giảm đèn để tạo không khí mát mẻ hơn. Tôi cũng dùng khăn ướt chườm sau gáy”.

Đối với người Việt Nam sống ở châu Âu, đợt nắng nóng này là “có thể chịu đựng được” vì họ đã quen với thời tiết nóng ẩm ở quê nhà.

Trong khi Marc, một người gốc Paris, cảm thấy nắng nóng gay gắt cả ngày lẫn đêm, thì Quỳnh Anh cho biết buổi tối ở thành phố Pháp vẫn “mát mẻ, đôi khi lạnh”.

Tuy nhiên, cả người dân địa phương và người Việt Nam đều bày tỏ quan ngại về những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Đinh Thị Minh Châu, người đang theo học thạc sĩ khoa học chính trị tại Vienna, Áo cho biết: “Mùa hè trước đây thường ngắn hơn mùa đông.

Sự thay đổi khí hậu hiện nay có nghĩa là các tòa nhà ở Áo và khắp châu Âu, không thể thích ứng với nhiệt độ cao như hiện nay vì chúng sử dụng các vật liệu và kiến ​​trúc truyền thống.

Theo các nhà khoa học, các đợt nắng nóng ngày càng phổ biến do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Người phát ngôn của Tổ chức Khí tượng Thế giới Clare Nullis cho biết trong cuộc họp báo ngày 12/7 tại Geneva, Thụy Sĩ: “Chúng tôi dự đoán nó sẽ trở nên tồi tệ hơn.

“Đi kèm với nắng nóng này là hạn hán. Chúng tôi có đất rất rất khô vào thời điểm hiện tại.”

Trong một báo cáo vào tháng 7, trung tâm nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu cho biết 46% lãnh thổ của EU đang bị cảnh báo, 11% ở mức cảnh báo, với các loại cây trồng đã bị thiếu nước.

Theo Sam, Tây Ban Nha được biết đến là một đất nước “ấm áp và đầy nắng”, nhưng cái nóng khắc nghiệt xảy ra thường xuyên hơn mỗi năm là điều không thể coi thường.

“Biến đổi khí hậu có tác động tiêu cực rất lớn đến chúng ta; không có cách nào để ngăn chặn những đợt nắng nóng tương tự trong tương lai trừ khi chúng ta hành động nhanh chóng.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *