Người Việt Nam tại Kyiv: ‘Chúng tôi đã quen với nguy hiểm và các cuộc tấn công bằng tên lửa’

Người Việt Nam tại Kyiv: ‘Chúng tôi đã quen với nguy hiểm và các cuộc tấn công bằng tên lửa’
Người Việt Nam tại Kyiv: ‘Chúng tôi đã quen với nguy hiểm và các cuộc tấn công bằng tên lửa’

“Tôi nghe tiếng còi lúc 7 giờ sáng và tiếng nổ đầu tiên xảy ra lúc 8 giờ sáng. Tiếng nổ thứ hai lớn hơn, cũng làm rung chuyển nhà tôi”, anh Xuân nhớ lại. Anh có thể nhìn thấy khói đen cuồn cuộn ở nhiều vị trí trong trung tâm thành phố từ nhà anh.

Ông kể rằng từ đầu chiến tranh, vợ chồng ông đã để một chiếc cặp đựng tài liệu quan trọng bên trong và hành lý quần áo ở cửa trước để khi có tiếng còi báo động, chúng có thể dễ dàng lấy chúng và bỏ trốn vào boong-ke.

“Tuy nhiên, tôi vẫn bình tĩnh vì bây giờ tôi đã quen. Vụ tấn công tên lửa gần đây có thể so sánh với những vụ nổ tháng trước.”

Vào ngày 10 tháng 10, nhiều tên lửa của Nga đã dội xuống Kyiv, đây là cuộc tấn công dữ dội nhất vào thành phố này trong nhiều tháng. Thủ đô bị tấn công lần cuối vào ngày 26/6.

Dựa theo Reutersđây là cuộc không kích lớn nhất của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Ukraine.

“Hàng nghìn cư dân đã chạy đua đến các hầm trú bom khi còi báo động không kích vang lên suốt cả ngày. Hàng chục tên lửa hành trình bắn từ trên không, trên bộ và trên biển là làn sóng không kích lớn nhất tấn công ra khỏi chiến tuyến, ít nhất là kể từ đó nó viết.

Dựa theo AFP, các vụ nổ ở Kyiv xảy ra vào khoảng 8:15 sáng, tức 12:15 chiều tại Hà Nội. Ít nhất 19 người thiệt mạng và 105 người bị thương trong cuộc đột kích vào thủ đô và khoảng 10 địa điểm khác trên khắp Ukraine.

Xuân nói rằng, không giống như vụ đánh bom hồi tháng 6, cuộc tấn công này nghiêm trọng hơn vì tên lửa nhắm vào các khu dân cư.

Ông tuyên bố rằng trước đó Nga đã nhắm mục tiêu vào các căn cứ quốc phòng hoặc quân sự. Mặt khác, cuộc tấn công gần đây nhắm vào các nhà máy điện và các khu dân cư như các tòa nhà thương mại và văn phòng. Các hố tên lửa khổng lồ có thể được nhìn thấy gần Đại học Quốc gia Taras Shevchenko ở trung tâm thành phố Kyiv.

Ông tuyên bố, các công nhân vệ sinh của thành phố đã hoàn thành việc dọn dẹp kính vỡ hoặc hư hỏng vào tối thứ Hai. Chỉ một số địa điểm được giữ nguyên để cảnh sát tiến hành điều tra.

Các chuyên gia cảnh sát kiểm tra những chiếc xe bị phá hủy ở trung tâm thủ đô Kyiv của Ukraine sau một số cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, ngày 10 tháng 10 năm 2022, trong bối cảnh quân Nga xâm lược Ukraine.  Ảnh của AFP / Sergei Chuzavkov

Các chuyên gia cảnh sát kiểm tra những chiếc ô tô bị phá hủy ở trung tâm thủ đô Kyiv của Ukraine sau một số cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga, ngày 10 tháng 10 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Ảnh của AFP / Sergei Chuzavkov

“Sau khi tiếng còi báo động vang lên, cuộc sống trở lại bình thường và mọi người tiếp tục cuộc sống của mình.”

Ông tuyên bố rằng chính phủ đã yêu cầu người dân giảm thiểu tiêu thụ điện để tránh quá tải mạng lưới điện của bang sau khi một số nhà máy điện và nhà máy sưởi bị hư hỏng.

“Ngoài ra, đèn đường cũng bị tắt. Một số vùng ngoại ô bị mất điện hàng giờ.”

Tương tự như Xuan, Bang cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa trên khắp Ukraine bắt đầu lúc 6 giờ sáng, và vụ nổ ở Kyiv xảy ra sau 8 giờ sáng.

“Những tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển toàn bộ thành phố”, ông nhận xét, đồng thời lưu ý rằng chính phủ khuyến cáo người dân không nên ra ngoài và tìm chỗ ẩn nấp khi nghe tiếng còi.

“Có rất nhiều người xếp hàng trước các trạm xăng vì họ lo ngại chiến tranh sẽ khốc liệt hơn và họ phải ra nước ngoài để lánh nạn.”

Trong khi đó, vụ tập kích tên lửa xảy ra khi Minh đang lái xe đi làm. Mặc dù anh không ở trung tâm thành phố, anh có thể cảm nhận được thành phố đang rung chuyển và cảm giác khẩn trương và khẩn trương của mọi người trong không khí.

“Khoảng 6:30 sáng, tôi nghe thấy tiếng còi báo động và điện thoại của tôi nhận được thông báo rằng một cuộc tấn công tên lửa đang diễn ra và mọi người nên ẩn nấp”, anh nói.

Trên các cuộc trò chuyện nhóm trực tuyến, mọi người đặt câu hỏi với nhau về những gì đã xảy ra và được biết rằng tên lửa của Nga đã bắn trúng trung tâm thành phố khi nhiều người đang trên đường đi làm.

“Một cảm giác khẩn cấp lan tỏa trong không khí.”

Mọi người xem hiện trường vụ tấn công tên lửa của Nga, khi cuộc tấn công của Russias tiếp tục, ở Kyiv, Ukraine ngày 10 tháng 10 năm 2022. Ảnh của Reuters / Valentyn Ogirenko

Mọi người xem hiện trường vụ tấn công bằng tên lửa của Nga, khi cuộc tấn công của Nga tiếp tục, ở Kyiv, Ukraine ngày 10 tháng 10 năm 2022. Ảnh của Reuters / Valentyn Ogirenko

Sau khi nhà chức trách sơ tán người dân khỏi các khu vực bị tấn công sau các vụ nổ, các đường phố vắng tanh và các doanh nghiệp đóng cửa.

Sau các cuộc đình công gần đây, những người Việt Nam sống ở Kyiv cho biết rằng mặc dù họ lo ngại, nhưng họ đã quen với việc sống chung với bom và các cuộc không kích. Mặc dù mối đe dọa sắp xảy ra, tất cả những gì có thể làm bây giờ là để mọi người sống chung và thích nghi với nó.

Xuân thú nhận rằng mình có chút lo lắng, nhưng không thể sống trong sợ hãi mãi được.

“Cuộc sống phải tiếp diễn, và mọi người phải tiếp tục đi làm. Người dân ở đây từ lâu đã chấp nhận sống chung với bom đạn và các cuộc không kích vì không còn lựa chọn nào khác”, anh giải thích.

Minh cho rằng người bản xứ và người Việt Nam đã điều chỉnh lối sống của họ cho phù hợp.

“Mọi người đều biết rằng giao tranh có thể tiếp diễn mãi mãi và các cuộc đình công tương tự sẽ tiếp tục xảy ra.”

Bang, lặp lại tình cảm của Xuân, nói rằng anh ấy sẽ “đi theo dòng chảy” nếu mọi thứ đi về phía nam và không có lý do gì để tiếp tục lo lắng và suy nghĩ quá mức.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *