Người Việt ưa chuộng thanh toán kỹ thuật số – VnExpress International

Người Việt ưa chuộng thanh toán kỹ thuật số – VnExpress International
Người Việt ưa chuộng thanh toán kỹ thuật số – VnExpress International

Vì cô ấy không có tiền mặt trong tay, và phải gọi cho một người bạn và bảo cô ấy mang theo một số tiền.

Đây là lần đầu tiên sau 6 tháng, nhân viên văn phòng 27 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội phải sử dụng tiền mặt. Cô ấy đã chuyển khoản ngân hàng để mua hàng tạp hóa và đi ăn ở ngoài.

“Tôi thậm chí không mang theo ví khi Tôi ra ngoài. Tất cả những gì tôi cần là một chiếc điện thoại có 4G ”, Thủy giải thích.

Cô cho biết ngay cả trong đám cưới, đám tang và trạm xăng, giờ đây có thể chuyển tiền trực tuyến, giúp loại bỏ nhu cầu mang theo tiền mặt.

Thanh Dương, 22 tuổi, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội, cũng đã chuyển hẳn sang kỹ thuật số cách đây hai năm.

Hàng tháng bố mẹ anh gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của anh để trang trải học phí, tiền nhà và các chi phí hàng ngày.

“Bởi vì mọi thứ đều có thể được thanh toán bằng điện tử, tôi đã quên mất máy ATM thậm chí còn tồn tại”, anh nói đùa.

TS Trần Mạnh Dũng, nguyên trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết “Thanh toán trực tuyến đã len lỏi vào mọi ngõ ngách, khía cạnh của đời sống, không chỉ ở thành phố mà còn ở nông thôn”.

Ông nói rằng đại dịch đã ảnh hưởng đến thói quen thanh toán của mọi người.

Một người thanh toán bằng mã QR tại một cửa hàng ở quận Đống Đa, Hanois.  Ảnh của VnExpress / Quỳnh Trang

Một người thanh toán bằng mã QR tại một cửa hàng ở quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh của VnExpress / Quỳnh Trang

Một nghiên cứu về thái độ thanh toán của người tiêu dùng do công ty thanh toán kỹ thuật số toàn cầu VISA công bố vào tháng 6 năm nay nhấn mạnh những gì Dũng nói.

Kết quả cho thấy 65% ​​người tiêu dùng Việt Nam nói rằng họ mang ít tiền mặt hơn trong ví và 32 người nói rằng họ sẽ ngừng sử dụng tiền vật chất sau đại dịch.

Gần 76 phần trăm mọi người hiện sử dụng ví di động và thậm chí nhiều hơn (82 phần trăm) sử dụng thẻ.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay cho thấy giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 69,7% về lượng và 27,5% về giá trị.

Chúng bao gồm các giao dịch sử dụng Internet, điện thoại di động và mã QR.

Tổng số ví điện tử được kích hoạt đã tăng 10,37% so với cuối năm ngoái.

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết họ hiện xử lý 2,8 triệu giao dịch không dùng tiền mặt trị giá gần 21 nghìn tỷ đồng (898,7 triệu USD) mỗi ngày.

“Tôi tự tin rằng mình sẽ ổn khi sống một lối sống không tiền mặt.

Dương kể: “Mỗi lần đi xe khách về quê ở Nghệ An, tôi luôn đặt trước và thanh toán trực tuyến. Khi đặt vé xe buýt, vé xem phim hoặc mua đồ ăn, một số ví điện tử còn cho tôi 10 – 20%. đôi khi thậm chí 50 phần trăm, giảm giá. “

Anh cho biết nhiều người bạn của anh cũng theo lối sống không tiền mặt.

Chị Thủy nói: “Nhiều người bán hàng ở chợ gần nhà tôi cũng bắt đầu chấp nhận chuyển khoản trực tuyến vì họ sợ bị cướp hoặc thấy dễ hơn là không phải đếm tiền và đưa lại tiền lẻ cho khách”.

Cô đã hình thành thói quen kiểm tra trước khi mua thứ gì đó, và nếu người bán chỉ chấp nhận tiền mặt, cô sẽ tìm nơi khác để mua.

Không chỉ giới trẻ, mà ngay cả những người trung niên không quen với công nghệ cũng sẵn sàng chuyển sang chế độ không dùng tiền mặt.

Bà Nguyễn Hoa, 60 tuổi, bán gà tại chợ Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết nhiều khách hàng yêu cầu thanh toán trực tuyến thay vì thanh toán bằng tiền mặt.

Cô nói: “Ban đầu tôi lo lắng về việc bị lừa. Nhưng các con tôi khuyến khích tôi mở tài khoản ngân hàng, in số tài khoản ra một tờ giấy và treo ở cửa hàng để khách hàng dễ thanh toán”.

Cô ấy từng bán trung bình 10-15 con gà mỗi ngày, nhưng kể từ khi cô ấy bắt đầu chấp nhận thanh toán trực tuyến, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, con số đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần.

Một số thương nhân khác trên thị trường cũng đang làm theo sự dẫn dắt của cô khi khách hàng ngày càng không thích sử dụng tiền mặt.

Bà Hoa cho biết thêm: “Vì tiền được chuyển ngay lập tức nên tôi rất yên tâm, không còn sợ bị thiếu, trả thừa khi giao dịch hay bị nhận hóa đơn giả như trước đây nữa”.

Mạnh Cường, 60 tuổi, ở miền Nam tỉnh Đồng Nai, bắt đầu thử nghiệm phương thức thanh toán không dùng tiền mặt vào năm 2020 để hạn chế va chạm cơ thể khi Covid-19 đang hoành hành.

Ông nhờ con gái giúp cài đặt ứng dụng giao dịch trực tuyến.

“Mấy ngày đầu tôi thấy hơi khó khăn khi lướt qua ứng dụng vì có quá nhiều chức năng, nhưng sau một vài lần giao dịch, tôi phát hiện ra nó rất đơn giản và rất tiện lợi.

“Từ nhà, tôi có thể mua bất cứ thứ gì tôi muốn và chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm sang ví điện tử của mình mà không cần phải đến ngân hàng.”

Hơn nữa, ông có thể gửi lì xì trực tuyến cho những đứa cháu đang sống xa nhà trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Một gian hàng dán mã QR thanh toán tại chợ truyền thống Đà Nẵng cuối năm 2021. Ảnh: Viettel

Một gian hàng dán mã QR thanh toán tại chợ truyền thống Đà Nẵng cuối năm 2021. Ảnh: Viettel

“Nhưng mọi người, đặc biệt là những người mới sử dụng, nên thận trọng.”

Ông cho biết các rủi ro tiềm ẩn bao gồm gian lận chuyển tiền, gửi mã OTP (Mật khẩu dùng một lần) và gửi tiền đến số tài khoản sai.

Tại Việt Nam, tình trạng lừa đảo liên quan đến giao dịch điện tử đang có xu hướng gia tăng. Các ngân hàng gần đây đã đưa ra cảnh báo về các phương thức mới mà bọn tội phạm đang sử dụng để đánh cắp mã OTP và lấy dữ liệu, kết nối với ví điện tử của mọi người và thực hiện rút tiền.

Thanh Hà, 30 tuổi, ở Hà Nội là nạn nhân của một vụ lừa đảo.

Trong tháng 6 chị cần chuyển tiền gấp nhưng ứng dụng giao dịch của ngân hàng bị sập và chị không đăng nhập được.

Một người gọi từ số không xác định vào trưa hôm đó, xưng là nhân viên ngân hàng và hướng dẫn cô cách khắc phục sự cố.

Không chần chừ, cô làm theo hướng dẫn đăng nhập bằng đường link gửi đến số điện thoại của mình, hy vọng sẽ chuyển được tiền trong thời gian sớm nhất.

Vài phút sau, cô nhận được thông báo cho biết 100 triệu đồng đã được chuyển từ tài khoản của mình, nhưng cô không liên lạc được với số mà người đó đã gọi cho cô.

Cô ấy thở dài nói: “Nếu tôi thông báo cho ngân hàng, họ sẽ hướng dẫn tôi báo cảnh sát. Nhưng cơ hội lấy lại tiền của tôi gần như không có. Tôi biết mình đã bị lừa.”

Các chuyên gia khuyến cáo khách hàng không nên để lộ số thẻ, số CVV và ngày hết hạn trên mặt sau thẻ tín dụng để hạn chế rủi ro.

Thủy cho biết cô sẽ tiếp tục sử dụng phương thức không dùng tiền mặt vì nó quá tiện lợi.

“Bất kỳ phương thức thanh toán nào cũng có rủi ro và sai sót; ngay cả tiền mặt cũng có thể bị đánh cắp hoặc vô tình đánh rơi. Tuy nhiên, tôi thích thanh toán kỹ thuật số vì nó đơn giản và [modern]. “

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *