Nguồn tài chính mạnh mẽ của đồng bạc xanh của sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Nguồn tài chính mạnh mẽ của đồng bạc xanh của sinh viên Việt Nam tại Mỹ
Nguồn tài chính mạnh mẽ của đồng bạc xanh của sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Đồng đô la tăng giá đồng nghĩa với việc giảm số tiền mà cha mẹ Phạm Hữu Nghĩa gửi cho anh hàng tháng để trang trải cho việc học của anh tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia ở Virginia.

Tiền trợ cấp hàng tháng của anh ấy đã giảm từ 2.000 đô la Mỹ xuống còn khoảng 1.500 đô la.

“Cha mẹ tôi nói rằng việc tăng tỷ giá đô la đang gây áp lực tài chính lên họ”, cô gái 22 tuổi nói.

Trên thực tế, anh ấy nói, bất cứ khi nào anh ấy nói chuyện điện thoại với họ, họ đều phàn nàn về tỷ giá hối đoái và bảo anh ấy hãy thoải mái chi tiêu.

“Hiện tại tôi chỉ tiêu tiền cho những thứ cần thiết nhất.”

Nghĩa và hàng ngàn sinh viên Việt Nam khác tại Mỹ đang cảm thấy sức ép của đồng đô la mạnh hơn gây ra, và chi phí du học đã tăng chóng mặt so với cách đây hai, ba năm.

Tuần này, vào thứ Bảy, tiền đồng đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 24.870 đồng so với đồng đô la tại sở hữu nhà nước

Ngân hàng Vietcombank. Đồng tiền Việt Nam đã giảm 7,25% kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng sẽ có thêm áp lực từ đồng USD tăng mạnh trong những tháng còn lại của năm nay do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không còn nhiều dự trữ để phòng vệ tiền đồng sau khi bán ra quanh mức 20% trong năm nay.

Bloomberg cho biết đồng tiền Việt Nam được thiết lập trong khoảng thời gian mất giá dài nhất kể từ tháng 6 năm 2008.

Nghĩa đã cố gắng giảm bớt căng thẳng cho hầu bao của mình bằng cách chia chi phí đăng ký các dịch vụ như Netflix và Amazon Prime cho ba người bạn cùng phòng của mình và chia sẻ các chuyến đi với họ.

“Để cắt giảm chi phí vận chuyển, bốn người chúng tôi đi chung xe đến trường”, anh ấy nói và lưu ý rằng giá xăng ở khu vực lân cận của anh ấy đã tăng từ khoảng 2 đô la vào tháng 2 lên hơn 3,5 đô la bây giờ.

“Người đi mua hàng tạp hóa cũng sẽ giúp lấy thức ăn cho những người khác.”

Anh ấy cũng đã cắt giảm việc ăn ngoài và bắt đầu nấu ăn ở nhà, và chỉ ăn thịt bò một lần một tuần, thay vào đó dựa nhiều hơn vào thịt gà và trứng.

Thiên Trần chụp ảnh tại Virginia Tech ở Virigina, Mỹ, vào tháng 3 năm 2021. Ảnh do Trần cung cấp

Thiên Trần chụp ảnh tại Virginia Tech ở Virignia, Hoa Kỳ, vào tháng 3 năm 2021. Ảnh do Trần cung cấp

Thien Tran, a Ph.D. sinh viên tại Virginia Tech, người có học bổng toàn phần với tiền trợ cấp hàng tháng, cũng thấy mình bị áp lực về ngân sách.

Anh ấy đã từ bỏ kế hoạch mua ô tô ban đầu của mình do chi phí nhiên liệu tăng cao và chuyển đến một nơi gần trường hơn sau khi tiền thuê nhà của anh ấy bị tăng 50%.

Đồng đô la tăng vọt cũng gây căng thẳng tinh thần cho các du học sinh Việt Nam.

Nguyễn Nhật Ánh, đang học ở California, dự định sẽ về Việt Nam trong kỳ nghỉ đông sắp tới để gặp gia đình và bạn bè sau hai năm xa cách vì đại dịch Covid.

Nhưng cô ấy đã phải tạm dừng chuyến đi và dự định dùng số tiền đó bây giờ để trang trải chi phí sinh hoạt.

“Bây giờ tôi chỉ muốn hoàn thành việc học càng sớm càng tốt và trở về nhà”, cô nói.

Một số sinh viên hiện làm việc để kiếm sống.

Nghĩa đang làm kế toán từ xa cho một công ty ở Việt Nam. Anh ấy cũng đã làm việc tại một tiệm nail mặc dù sinh viên nước ngoài không được phép làm việc ngoài khuôn viên trường.

Anh ấy nói rằng anh ấy đang làm điều đó để giảm bớt gánh nặng tài chính cho bố mẹ và sống thoải mái hơn một chút.

Trong khi đó, ở Việt Nam, nhiều người không khỏi lo lắng trước sự sụt giảm giá trị của tiền đồng so với đô la Mỹ gần đây, nhưng không có ý định từ bỏ kế hoạch du học Mỹ.

Bích Trâm, học sinh lớp 12 trường THPT Tôn Thất Tùng, TP Đà Nẵng, dự định sang Mỹ du học vào năm sau và vẫn đang nghiên cứu về các trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa và quan hệ công chúng.

Cô đã mơ ước đi du học từ năm lớp 11, và đã dành nhiều thời gian thuyết phục bố mẹ cho mình theo đuổi chương trình học cao hơn bên ngoài Việt Nam.

Họ nói với cô rằng cô có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào cô thích, nhưng học phí phải dưới 50.000 đô la một năm. Tuy nhiên, sau cú sốc tỷ giá hối đoái, cô hy vọng sẽ tìm được một trường học cho mình học bổng 30%.

“Nếu tôi không nhận được học bổng từ các trường chấp nhận tôi, tôi sẽ đến một nơi có học phí hàng năm là 30.000 đô la hoặc ít hơn.”

Cô ấy muốn “một trải nghiệm đắm chìm trong một nền văn hóa khác” và vì vậy không thích ý tưởng học tại một trường địa phương cung cấp các chương trình liên kết của nước ngoài, nơi sinh viên vẫn có thể lấy bằng nước ngoài.

Trên thực tế, tất cả các dấu hiệu cho thấy nhu cầu đi du học đang tăng cao trong số các sinh viên mệt mỏi vì đại dịch.

Mỹ luôn là một trong những điểm đến du học hàng đầu của sinh viên Việt Nam.

Ông Phùng Xuân Nhật, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục, cho biết năm 2018, các bậc cha mẹ Việt Nam đầu tư 3-4 tỷ USD mỗi năm cho giáo dục quốc tế của con cái.

Theo Viện Giáo dục Quốc tế, quốc gia này có 21.631 sinh viên đăng ký vào các trường cao đẳng và đại học Mỹ trong năm học 2020-21, xếp thứ sáu toàn cầu, theo Viện Giáo dục Quốc tế.

Sinh viên Việt Nam tại Hội chợ Giáo dục Đại học Hoa Kỳ ở Hà Nội ngày 4/10/2022. Ảnh VnExpress / BM

Sinh viên Việt Nam tại Hội chợ Giáo dục Đại học Hoa Kỳ ở Hà Nội ngày 4/10/2022. Ảnh VnExpress / BM

Đồng đô la tăng giá là một tin vui đối với một số sinh viên Việt Nam vì điều đó có nghĩa là lượng kiều hối của họ chuyển về nước nhiều hơn bằng tiền đồng.

Thien Tran an tâm rằng gia đình anh đang được hưởng lợi từ lượng tiền gửi về của mình, anh cho rằng đây là “điểm sáng duy nhất” trong đà tăng của đồng USD.

Ánh “thất vọng” khi thấy đồng đô la mạnh hơn khiến cô “ít tự do hơn để làm những việc tôi muốn làm.”

Cô hy vọng tỷ giá hối đoái sẽ giảm xuống để có thể đặt vé máy bay về Việt Nam và gặp gia đình vào mùa đông năm nay hoặc một lúc nào đó năm sau.

“Sức khỏe tâm thần của tôi gần đây có xu hướng đi xuống khi tôi tiếp tục suy nghĩ về cách đối phó với giá cả tăng cao.

“Bây giờ tất cả những gì tôi có thể làm là học tốt nhất để gia đình tôi tự hào.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *