Nhà thầu Pháp đấu giá ấn vàng 11 kg của vua Việt Nam

Nhà thầu Pháp đấu giá ấn vàng 11 kg của vua Việt Nam
Nhà thầu Pháp đấu giá ấn vàng 11 kg của vua Việt Nam

Việc hoãn lại từ ngày 31 tháng 10 được đưa ra khi bắt đầu buổi Bán hàng nghệ thuật Việt Nam tại Millon ở Paris lúc 5 giờ chiều (giờ Hà Nội).

Nhà đấu giá cho biết trên trang web của mình: “Do Nhà nước Việt Nam quan tâm mạnh mẽ đến lô 101 ấn vàng của vua Minh Mạng, chúng tôi hoãn bán chiếc ấn này đến trưa thứ Năm, ngày 10 tháng 11 năm 2022”.

Chiếc ấn vàng quý hiếm của Hoàng đế Minh Mạng (1791-1841) triều Nguyễn đã thu hút rất nhiều sự chú ý khi nó được đưa ra đấu giá hôm thứ Hai (giờ Paris).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công điện gửi Bộ Ngoại giao, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp làm việc với ông Millon về hạng mục này.

Phía Việt Nam sẽ tiến hành xác minh nhanh một số chi tiết liên quan đến món hàng, bao gồm chủ sở hữu trước đó, tính hợp pháp, giá bán dự kiến ​​và kiểm tra khả năng đàm phán mua trực tiếp không qua đấu giá.

Nhóm sẽ đề xuất phương án tốt nhất để đưa cổ vật có giá trị về Việt Nam dựa trên kết quả xác minh.

Theo nhà đấu giá Pháp, con dấu vuông cao 10,4 cm và nặng 10,78 kg.

Tay cầm của nó có hình dạng một con rồng cuộn và đầu nhô cao. Ký tự “Vương”, nghĩa là vua, được khắc trên trán.

Mỗi bốn chân của con rồng có năm móng vuốt. Cơ thể có vảy của nó được tô điểm bởi một sống lưng phồng lên và phần đầu được bao phủ bởi sừng hươu đực, để lộ mõm và hàm răng của sư tử.

Cụm từ “Hoàng Đế Chi Bảo” (Kho báu của Hoàng đế) xuất hiện trên con dấu của hoàng gia.

Nhà đấu giá tuyên bố con dấu được sử dụng riêng cho các tài liệu quan trọng dưới triều Nguyễn.

Được thành lập vào năm 1928, Nhà đấu giá Millon có trụ sở tại Paris có văn phòng tại Nice (Pháp), Brussels và nhiều thành phố khác của châu Âu.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *