Nuôi thú cưng trong căn hộ vẫn gây tranh cãi

Nuôi thú cưng trong căn hộ vẫn gây tranh cãi
Nuôi thú cưng trong căn hộ vẫn gây tranh cãi

Kết quả cho thấy 76% người thuê đồng ý nuôi chó, mèo theo nội quy do ban quản lý khu nhà đặt ra.

Ví dụ, mỗi nhà chỉ có thể có tối đa hai vật nuôi, vật nuôi phải đeo vòng cổ có gắn thẻ tên và sử dụng rọ mõm khi ra ngoài và chủ sở hữu phải đặt cọc 5 triệu đồng (201,09 USD) cho mỗi vật nuôi, số tiền này sẽ bị trừ cho mỗi lần vi phạm.

“Đây là giải pháp mà chúng tôi đưa ra sau khi nghe cư dân tranh luận nhiều lần. Khi chủ đề này được đưa lên mạng xã hội của khu chung cư, cư dân đã tranh luận sôi nổi, thậm chí nói những điều tiêu cực về nhau”, một thành viên ban quản trị.

Trần Ngân và chú chó corgi của cô đang sống trong một khu chung cư ở Thủ Đức, TP HCM.  Ảnh: Ngân

Trần Ngân và chú chó corgi của cô đang sống trong một khu chung cư ở Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: Ngân

Ngân cho biết hầu hết những con chó mũi ngắn đều khó thở khi bịt mõm. Nó thậm chí còn khó khăn hơn đối với con chó của cô ấy vì mũi của nó dài hơn những con khác. “Rọ mõm cũng giống như tra tấn chúng.”

Không giống như Ngân, Ngô Tình vui mừng và nói rằng những quy tắc này nên được thực hiện sớm hơn.

Hàng xóm của Tình có nuôi một con chó. Vợ chồng anh rất khó ngủ vì con chó sẽ sủa nó thức giấc.

Người đàn ông 38 tuổi này cũng lo lắng rằng con mình sẽ bị cắn và mắc bệnh dại nếu không có ai xung quanh và con chó không có rọ mõm.

Tranh cãi về việc nuôi chó mèo ở xóm Ngân là chuyện xảy ra rất nhiều ở các khu chung cư đô thị lớn.

Một VnExpress Nghiên cứu khoảng 30 người sống tại các chung cư Hà Nội và TP.HCM cho thấy 90% cho rằng dù có quy định cấm nuôi chó mèo nhưng người dân vẫn nuôi.

Mối quan tâm này lặp đi lặp lại đã gây ra căng thẳng giữa nhiều người yêu động vật, cư dân và ban quản lý tòa nhà.

TS. Nhưng nếu ban lãnh đạo không xử lý tốt mối lo này, nó có thể biến thành một vấn đề lớn.

Anh ấy nói rằng những vấn đề này là do những người chủ vật nuôi vô trách nhiệm không nhận thức được hành động của họ ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Thành viên Ban quản trị chung cư chị Ngân đồng tình với ý kiến ​​này cũng cho rằng, không phải nhà nào cũng biết giữ vệ sinh khu vực chung khi nuôi thú cưng. Phân của chó và mèo thường bị bỏ lại trong thang máy và trong khuôn viên cộng đồng, điều này gây khó chịu cho những người sống ở đó. Dù không phải việc của họ nhưng quản lý chung cư và nhân viên bảo vệ vẫn phải dọn phân vật nuôi.

Anh Huỳnh Hữu Phương, thành viên Ban quản trị một chung cư ở huyện Nhà Bè, cho biết: “Nuôi thú cưng ở chung cư rất khó chịu vì mùi hôi, tiếng sủa, nguy cơ dịch bệnh và mấy con chó to. rất nguy hiểm. “

Bên cạnh câu chuyện về ý thức, ông Trường nói rằng không có nhiều không gian công cộng ở Việt Nam và có rất nhiều người sống trong các khu chung cư. Ít chủ đầu tư chú ý đến cách bố trí không gian cho chó, mèo nên chủ nhân thường dắt thú cưng ra đường vào sáng sớm hoặc chiều muộn để đi vệ sinh, hoặc đi dạo công viên.

Ông nói: “Đôi khi hàng xóm thích thú cưng, nhưng họ sẽ không vui nếu chúng có ảnh hưởng đến môi trường.

Một thành viên trong ban quản trị tòa nhà nơi chị Ngân sinh sống cho biết, chủ đầu tư không hề xây dựng không gian công cộng, hạ tầng cho các hộ nuôi thú cưng.

“Bởi vì không có bất kỳ hạn chế nào được đưa ra ngay từ đầu, chủ sở hữu vật nuôi đang cảm thấy tức giận khi họ đột nhiên được cho biết những gì họ có thể và không thể làm”, người này nói.

Trường không cho rằng việc nuôi chó, mèo trong các khu chung cư là một ý kiến ​​hay vì nó ảnh hưởng đến sự sạch sẽ chung của tòa nhà, nơi mọi người ở mọi lứa tuổi cùng chung sống. Những vật nuôi không được chăm sóc có thể lây bệnh, cắn người nếu không được rọ mõm và khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

VnExpress Đã thăm dò ý kiến ​​400 người và thấy rằng 63% đồng ý với Truong rằng không nên cho phép nuôi thú cưng trong căn hộ.

Chỉ 2% cho rằng việc để thú cưng sống trong căn hộ là quan trọng vì đó là quyền cá nhân trong khi 35% cho rằng việc nuôi thú cưng là tốt nhưng không được làm tổn thương người khác.

Ông Trường cho biết, nếu cho phép nuôi thú cưng, các căn hộ phải có phương án quản lý an toàn, có nơi cho chó mèo đi chơi, nơi chúng có thể đi vệ sinh.

Ban quản lý chung cư nên đặt giới hạn nơi vật nuôi có thể đến để chúng không làm tổn hại đến môi trường hoặc gây nguy hiểm cho mọi người. Tất nhiên, hầu hết người thuê phải đồng ý với các quy tắc này.

Một người đàn ông dắt chó đi dạo trong công viên Hàng Đậu, Hà Nội.  Ảnh của VnExpress / Giang Huy

Một người đàn ông dắt chó đi dạo trong công viên Hàng Đậu, Hà Nội. Ảnh của VnExpress / Giang Huy

Thành viên ban quản lý nơi Ngân sinh sống đề nghị cần có quy định về cách nuôi chó, mèo. Anh cho rằng ban đầu mọi người sẽ khó chịu nhưng khi đã quen rồi thì sẽ thấy hiệu quả và hiệu quả.

Còn anh Phương ở huyện Nhà Bè cho biết sau cuộc tranh luận nảy lửa tại khu chung cư, ban quản trị sẽ họp và biểu quyết xem cư dân có được nuôi chó không, v.v.

“Một người hàng xóm của tôi nói với tôi rằng cô ấy đã già và cô ấy chỉ có một con chó làm bạn. Vì vậy, cô ấy sẽ rất buồn nếu không thể nuôi con chó của mình”, anh nói.

Nếu 51% chủ nhà đồng ý cho chó mèo sống ở đó, Phương và ban quản lý sẽ đưa ra những quy định phù hợp để mọi người luôn vui vẻ và an toàn.

Vợ chồng Ngân cũng sẽ dọn ra khỏi căn hộ hiện tại vì không thích những quy định mà người nuôi thú cưng phải tuân theo.

“Tôi đã rời căn hộ trước đó mà tôi mua một năm trước để thuê ở đây vì tôi được phép nuôi thú cưng, nhưng sự thoải mái đó giờ không còn nữa”, cô than thở.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *