Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn

Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn
Ô nhiễm tiếng ồn ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn

Gia đình chị Thúy Nga sống trên tầng 4 của một chung cư nhưng không bao giờ dám mở cửa sổ do xe cộ qua lại ầm ầm.

Không tránh khỏi tiếng ồn giao thông vì căn hộ nằm gần đường vành đai 3 Hà Nội.

Nhưng, khi điều này kết hợp với “tiếng la hét của trẻ con, tiếng khoan lỗ trên tường, tiếng vợ chồng cãi vã, cha mẹ mắng con, bát đĩa vỡ … khiến chúng ta rất khó chịu mỗi khi mở cửa vào. ban công, ”chị Nga nói.

Cô nói thêm rằng tiếng ồn khiến bọn trẻ khó nói chuyện hoặc học tập.

Gia đình chị Hoàng Lan, cũng sinh sống trên tầng 4, không thể thoát khỏi những ồn ào dù đã chọn mua nhà cách xa đường lớn.

Gia đình chị và những cư dân khác ở tầng 4 chung cư Linh Đàm, Hà Nội đã phải chịu đựng tiếng ồn từ loa trong khu chung cư hàng tháng trời.

“Tiếng ồn không bao giờ dứt. Ngay cả khi các căn hộ chung cư đóng cửa vào cuối tuần, bạn không thể ngủ thêm vì
của tiếng nhạc lớn phát ra từ loa, “Lan nói.

Các cư dân đã phàn nàn về vấn đề này với ban quản lý tòa nhà trong nhiều tháng, nhưng tiếng ồn chỉ dừng lại trong vài ngày trước khi trở lại “bình thường”.

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị không phải là vấn đề mới xảy ra gần đây, nhưng một biện pháp khắc phục rõ ràng dường như đã thoát khỏi tất cả mọi người, kể cả các nhà hoạch định chính sách. Trong một cuộc khảo sát trực tuyến với 350 người do VnExpress thực hiện ngày 18/10, chỉ có khoảng mỗi người được hỏi cho biết họ đã phải chịu đựng vấn đề tiếng ồn. 50% cho biết họ đã báo cáo vấn đề với cơ quan quản lý tòa nhà và 37% nói rằng họ sẽ lắp đặt các giải pháp khử tiếng ồn của riêng mình.

PGS. PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, cho rằng các cơ quan chức năng chưa quan tâm đúng mức nên đã gây ra nhiều thiệt hại.

Bà cho biết mọi hoạt động bao gồm công việc gia đình, quy trình công nghiệp, xây dựng và giao thông đều góp phần gây ô nhiễm tiếng ồn.

“Hơn 8 triệu người sống ở Hà Nội, nơi cũng có hơn 7 triệu ô tô, hàng chục khu công nghiệp và hàng loạt các hoạt động thương mại và giải trí. Ô nhiễm tiếng ồn gia tăng là kết quả của tất cả những điều đó khi kết hợp với đô thị hóa nhanh chóng”. Ông Ẩn nói thêm rằng các nghiên cứu cho thấy vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đang ngày càng nghiêm trọng.

Ví dụ, một nghiên cứu của Viện An toàn lao động và Sức khỏe môi trường tại 12 đường cao tốc và nút giao thông lớn ở Hà Nội đã đo được tiếng ồn trung bình vào ban ngày là 77,8 đến 78,1 dBA, cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn cho phép là 7,8-8,1 dBA. Mức ồn trung bình vào ban đêm là 65,3–75,7 dBA, cao hơn mức khuyến nghị 10–20 dBA.

Vở kịch bi kịch

Bà Lan cho biết căng thẳng vì tiếng ồn không thể chịu nổi đôi khi dẫn đến những vụ việc kỳ lạ như vụ việc xảy ra vào ngày 16/10 khi một nhóm thanh niên chơi nhạc đám tang để trả đũa việc chơi nhạc khiêu vũ của một nhóm người lớn tuổi.

Một vài thanh niên mang loa phát nhạc đám tang trước mặt một nhóm người già khi họ liên tục bị tiếng ồn, ngày 16 tháng 10 năm 2022. Ảnh chụp từ màn hình điện thoại.

Một vài thanh niên mang loa phát nhạc đám tang trước mặt một nhóm người già khi họ liên tục bị tiếng ồn, ngày 16 tháng 10 năm 2022. Ảnh chụp từ màn hình điện thoại.

Một tổ trưởng tổ dân phố tại khu chung cư Linh Đàm xác nhận sự việc, đồng thời cho biết nhóm người cao tuổi đã được nói chuyện nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường phải chứng nhận các phép đo và phân tích âm thanh, nếu không sẽ trở thành thách thức đối với các hành động xử phạt gây ô nhiễm tiếng ồn, một số chuyên gia cho biết.

Họ cũng đã chỉ ra sự bất thường trong quy tắc yêu cầu tiếng ồn xung quanh (giao thông, cuộc trò chuyện và âm thanh từ các cơ sở kinh doanh liền kề) phải được loại trừ khỏi phân tích mức độ tiếng ồn, trong khi thực tế, mức độ tiếng ồn xung quanh cũng vượt quá ngưỡng cho phép trong nhiều trường hợp .

Chị Nga, 30 tuổi, cho biết các thành viên trong gia đình chị đã phải đến gặp bác sĩ để điều trị chứng mất ngủ do tiếng ồn kéo dài từ rạng sáng cho đến đêm.

Họ cũng thấy không có thời gian nghỉ ngơi trong tầm mắt.

Theo bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Lâm sàng Bệnh viện Tâm thần Mai Hương, Hà Nội, số bệnh nhân tìm đến điều trị chứng mất ngủ nhiều hơn 10–20% so với thời điểm trước khi bắt đầu điều trị. Các nguyên nhân thông thường bao gồm căng thẳng và / hoặc tiếng ồn tại cơ quan hoặc nhà riêng.

Ngoài tiếng ồn từ sinh hoạt hàng ngày, người dân sống gần các làng nghệ nhân truyền thống, các cửa hàng máy móc, hàn xì cũng phải chịu đựng tiếng ồn quá mức.

Như Hồng Ngọc, 28 tuổi, thuê nhà tại Làng Mễ Trì, Nam Từ Liêm (Hà Nội). Khu vực này nổi tiếng với truyền thống chuẩn bị “com” (lúa non). “Việc giã gạo liên tục bởi máy xay và máy xay từ ba giờ sáng đến giờ khiến tôi đau đầu và tăng nhịp tim. Tôi cần phải đến bệnh viện kiểm tra điều này.”

Bác sĩ Đỗ Hồng Giang, Trưởng khoa Thính học Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết: Suy giảm thính lực ngày càng ảnh hưởng đến người trẻ hơn. VnExpress vào tháng 4 năm 2021.

Hầu hết bệnh nhân tại phòng khám đều là người già hoặc trẻ nhỏ mắc các bệnh bẩm sinh, nhưng trong vài năm trở lại đây, nhiều người trên 40 tuổi đã bắt đầu đến khám.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 25% dân số thế giới sẽ gặp các vấn đề về thính giác vào năm 2050. Từ 1,6 tỷ người vào năm 2019 lên 2,5 tỷ người trong ba thập kỷ tới, số người có nguy cơ bị mất thính giác sẽ đáng kể. cao hơn.

Ngọc cho biết cô là một người có hoàn cảnh khó khăn. “Vì đây (giã gạo) là cách các hộ gia đình ở đây kiếm sống, nên tôi không thể yêu cầu họ ngừng sản xuất. Chuyển đi nơi khác là điều duy nhất có thể giúp ích cho thính giác của tôi.”

Theo Tiến sĩ Trương Hoàng Trường, Trưởng khoa Đô thị, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Chúng bao gồm thiếu ý thức cộng đồng và các quy tắc và quy định không đủ nghiêm ngặt.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, các cá nhân nên lựa chọn những công trình nhà ở có khả năng cách âm tốt hoặc lắp đặt thêm lớp chống ồn tại nhà để giảm tác động của ô nhiễm tiếng ồn.

“Cách tốt nhất là nâng cao nhận thức và giáo dục về vấn đề này cho người dân ở khu vực thành thị”, ông Tùng nói.

Trong khi đó, chị Nga mơ ước một ngày có nhiều tiền hơn để chuyển đến một căn hộ tốt hơn để có thể sống tránh xa những con đường sầm uất và những khu buôn bán.

“Tôi cần tìm ra giải pháp lâu dài cho bản thân và gia đình hơn là phải chịu đựng những ồn ào như thế này suốt”.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *