Phim Việt Nam không cạnh tranh phòng vé với phim nhập khẩu

Phim Việt Nam không cạnh tranh phòng vé với phim nhập khẩu
Phim Việt Nam không cạnh tranh phòng vé với phim nhập khẩu

Universal Pictures ” Minions: The Rise of Gru ” đã bỏ túi hơn 178 tỷ đồng (7,6 triệu USD) tại thị trường Việt Nam tính đến ngày 26/7.

Nó đã lập kỷ lục phòng vé khi là bộ phim hoạt hình đầu tiên vượt mốc 100 tỷ đồng trong vòng 10 ngày kể từ ngày công chiếu vào ngày 1 tháng 7, và từ đó trở thành bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay.

Tuần trước, phim đã trở thành phim nước ngoài có doanh thu cao thứ năm mọi thời đại, nhưng mức độ nổi tiếng của nó vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với các suất chiếu trên toàn quốc tiếp tục cháy vé.

Nhiều phim nước ngoài khác cũng hái ra tiền.

Marvel’s ‘Thor: Love and Thunder’ ra mắt ngày 7/7 đã thu về gần 114 tỷ đồng trong khi bộ phim hoạt hình Nhật Bản “Thám tử lừng danh Conan: Cô dâu Halloween” thu hút lượng người xem lớn và thu về 30 tỷ đồng tiền bán vé trong ngày đầu tiên ra mắt vào tháng 7. 22.

Phim hoạt hình Doraemon: Nobita’s Little Star Wars (49 tỷ đồng) và phim hành động ‘Top Gun: Maverick’ (28 tỷ đồng) cũng đạt doanh thu phòng vé cao.

Mặt khác, bộ phim hợp tác Việt Nam – Thái Lan, rom-com ‘La May Tren Bau Troi Ai Do’ (Nhìn thấy bên lề), mới chỉ thu được 431 triệu đồng kể từ khi phát hành vào ngày 22 tháng 7.

Romance ‘Em và Trinh’, phim tiểu sử về Trịnh Công Sơn (1939-2001), một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất Việt Nam, chỉ thu về 97,1 tỷ đồng sau khi ra rạp vào ngày 10/6 dù nhiều suất chiếu vào những khung giờ thuận lợi. Theo báo cáo, bộ phim đã tiêu tốn 50 tỷ đồng để thực hiện.

Nhiều phim Việt Nam khác thậm chí không thu lại được chi phí.

Bộ phim “Người thứ ba” của nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ thu về vỏn vẹn 1 tỷ đồng dù chi phí thực hiện là 33 tỷ đồng.

Bộ phim hành động ‘578: Phát súng của kẻ điên’ tiêu tốn hơn 60 tỷ đồng thực hiện nhưng chỉ thu về 3,5 tỷ đồng sau hơn 15 ngày. Do không thu hút được khán giả nên nhiều rạp đã cắt thời gian chiếu.

‘Người Lãng Nghệ: Lôi Thị Thầm’ (Người nghe: Lời Thì Thầm), từng đoạt ba giải tại Liên hoan phim châu Á và ra rạp hồi đầu tháng 3, mới chiếu được hơn một tuần và chỉ thu được 2,2 đồng. tỷ.

Số liệu thu thập được dựa trên số liệu thống kê độc lập từ Box office Việt Nam.

Rõ ràng là khán giả không từ chối phim mà chỉ đơn thuần là thờ ơ với đồ cúng của Việt Nam.

Thị trường điện ảnh đã dần hồi phục kể từ sau Tết Nguyên đán sau thời gian gián đoạn bắt buộc do Covid. Hàng chục phim đã ra mắt nhưng không ít phim Việt thua lỗ khủng và chỉ kiếm được một số ít.

Vì sao phim Việt thất bại?

Những người hâm mộ cho rằng bối cảnh của các nhân vật trong phim Việt Nam không được giải thích đầy đủ, khiến người xem có khoảng trống và thắc mắc. Trong các bài đánh giá trực tuyến trên các diễn đàn phim, một số ý kiến ​​cho rằng cốt truyện và nội dung nhạt nhẽo hoặc diễn xuất quá giả tạo và “không chạm đến trái tim người xem”.

Bích Liên, nhà sản xuất phim và chủ rạp Mega GS, nói với giới truyền thông rằng phim Việt Nam đang dở vì thiếu chất lượng. Sau khi xem quá nhiều phim dở, khán giả mất lòng tin và không chọn xem nữa, cô nói.

Hoàng Quân của studio ProductionQ cho biết chi phí làm phim ngày càng tăng do lương và thiết bị, chi phí hậu kỳ tăng.

Vì vậy, trong khi một bộ phim kinh phí lớn không phải lúc nào cũng là một bộ phim hay, nhưng để làm một bộ phim hay cần rất nhiều kinh phí, ông cho biết thêm rằng một bộ phim thương mại điển hình hiện nay tiêu tốn hơn 20 tỷ đồng để thực hiện.

Nhiều người trong cuộc cho biết việc kiếm lời, thậm chí hòa vốn đã trở nên khó khăn đối với phim Việt vì nhiều lý do.

A vẫn từ Side See.  Ảnh do Galaxy Cinema cung cấp

A vẫn từ ‘Nhìn thấy bên’. Ảnh do Galaxy Cinema cung cấp

Ví dụ, nhu cầu giải trí của khán giả có thể đã thay đổi trong thời kỳ dịch bệnh và họ không đến rạp nhiều vì có nhiều thứ khác để giải trí trực tuyến như TikTok, YouTube và các nền tảng khác nơi họ có thể xem nội dung theo yêu cầu, họ chỉ ra.

Đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim Charlie Nguyễn cho biết một bộ phim thành công phòng vé nhờ nhiều yếu tố như chất lượng, thời gian phát hành, marketing và thị hiếu người xem, nhưng điều cốt yếu là phải có cốt truyện chất lượng, lay động khán giả.

Đạo diễn Luk Vân cho biết các nhà làm phim phải ưu tiên chất lượng vì chỉ như vậy mới thuyết phục được khán giả xem phim của mình.

Bà cảnh báo, nếu không làm như vậy có thể khiến khán giả quay lưng hoàn toàn với phim Việt.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *