Phòng kiểu nhà ống ở Hà Nội vẫn được ưa chuộng do chi phí thấp

Phòng kiểu nhà ống ở Hà Nội vẫn được ưa chuộng do chi phí thấp
Phòng kiểu nhà ống ở Hà Nội vẫn được ưa chuộng do chi phí thấp

Chàng trai 21 tuổi quê Nghệ An mô tả chỗ ở thuê rộng khoảng 3m2 của anh ta giống như một “bao diêm”. Anh ấy đã sống trong đó trong hai năm qua.

“Tôi làm việc từ sáng đến tối, và tất cả những gì tôi cần là một nơi để ngủ qua đêm. Tôi không có bất kỳ đồ đạc nào nên tôi không muốn tốn nhiều tiền để thuê một căn phòng lớn.”

Anh từng thuê một căn phòng rộng 15 mét vuông với giá 3-3,5 triệu đồng (127-149 đô la) một tháng, nhưng với thu nhập hạn chế của mình, điều đó trở thành gánh nặng quá lớn. May mắn thay cho anh ta, cái gọi là nha tro to ong (phòng tổ ong) bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam.

“Bây giờ tôi chỉ phải trả 1 triệu đồng một tháng cộng với các chi phí tiện ích và dịch vụ. Mặc dù chi phí thấp nhưng nó đáp ứng các tiêu chuẩn về sự tiện lợi và sạch sẽ của tôi.”

Trần Đình Phúc bên trong căn phòng rộng 3 mét vuông của mình trên đường Nguyễn Phúc Lai, Hà Nội vào ngày 25 tháng 8 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Quỳnh Nguyễn

Trần Đình Phúc bên trong căn phòng rộng 3 mét vuông của mình trên đường Nguyễn Phúc Lai, Hà Nội vào ngày 25 tháng 8 năm 2022. Ảnh của VnExpress / Quỳnh Nguyễn

Anh Hùng Cường, hàng xóm ở tầng dưới của anh Phúc, thuê ở đây từ năm 2019, cho biết tổng chi phí thuê nhà và tiền điện nước hàng tháng chưa đến 1,5 triệu đồng.

“Chỗ ở này đặc biệt lý tưởng cho những người có thu nhập thấp trong suốt hai năm của Covid và bây giờ trong bối cảnh lạm phát.”

Kiều Trang, 19 tuổi, sinh viên năm hai Đại học Công đoàn, quận Đống Đa, Hà Nội, đánh giá cao giá thuê nhà ở đây không để lại vết lõm trong ví của một sinh viên đại học và nói rằng nó rất lý tưởng cho những người sống một mình như cô.

Khi đến khu nhà trên đường Nguyễn Phúc Lai, quận Đống Đa, chị giật mình khi phát hiện cả tòa nhà rộng 15-20m2 nhưng có hai tầng và được chia thành nhiều phòng nhỏ.

Vì căn phòng rộng 3m2 có cửa sổ nên giá thuê của chị Phúc là 1,2 triệu đồng, cao hơn 200 nghìn đồng so với Phúc, nhưng nếu khách thuê ký hợp đồng 6 tháng thì tiền thuê sẽ được giảm.

“Mọi người có thể nghĩ rằng phòng chật chội và ngột ngạt. Nhưng vì tôi luôn để điều hòa nhiệt độ nên phòng của tôi cực kỳ mát mẻ. Chưa kể tôi có thể sử dụng máy giặt thông thường, máy nước nóng nhà tắm và nhà bếp tùy thích. . “

Căn phòng có cửa sổ của Kiều Trang.  Ảnh của VnExpress / Quynh Nguyen

Căn phòng có cửa sổ của Kiều Trang. Ảnh của VnExpress / Quynh Nguyen

Những căn phòng tổ ong này, được gọi là ‘goshiwon’ trong tiếng Hàn lần đầu tiên xuất hiện ở Hàn Quốc khoảng 40 năm trước và được thiết kế để phục vụ sinh viên đại học để họ có thể khép mình với thế giới bên ngoài để ôn thi.

Ngày nay, phong cách lưu trú này phổ biến ở Nhật Bản và Hồng Kông, với các phòng rộng từ 3-5m2, chủ yếu phục vụ sinh viên, du học sinh và người lao động có thu nhập thấp vì tất cả những gì họ cần là chỗ ngủ.

Tại Việt Nam chúng đã xuất hiện vào năm 2019 tại các quận nội thành Hà Nội. Mỗi căn này có tới 5 tầng với chỗ để xe chung, bếp ở tầng 1 và chỗ phơi quần áo trên sân thượng. Các tầng còn lại bố trí phòng vừa đủ cho một người ở.

Tòa nhà nơi Phúc, Trang và Cường sinh sống có tất cả 33 phòng, mỗi phòng đều có bóng đèn, ổ cắm, kệ treo và quạt thông gió. Tất cả các phòng đều được kết nối với hệ thống điều hòa trung tâm.

Hành lang, nhà bếp, nhà vệ sinh và khu vực phơi đồ được dọn dẹp một hoặc hai lần một tuần. Đội ngũ kỹ thuật luôn túc trực để khắc phục mọi sự cố đối với bất kỳ thiết bị nào trong phòng.

Phòng bếp chung ở tầng 1.  Ảnh của VnExpress / Quynh Nguyen

Phòng bếp chung ở tầng 1. Ảnh của VnExpress / Quynh Nguyen

Chu Duy Luyến, 27 tuổi, quản lý chuỗi 200 tòa nhà tại Hà Nội, cho biết trong số khoảng 2.000 người đã thuê trong 3 năm tồn tại, nam giới chiếm 60-70%.

“Trong thời gian đại dịch, số lượng người thuê giảm 30% khi sinh viên và công nhân trở về nhà. Tuy nhiên, đầu năm nay, con số này đã tăng trở lại mức trước đại dịch. Tỷ lệ lấp đầy luôn ở mức 90-95% và thời gian thuê trung bình là sáu tháng.”

Giá thuê thấp đi kèm với một số nhược điểm rõ ràng như tiếng ồn và nguy cơ hỏa hoạn.

“Nếu người phía trên bật loa ngoài hoặc nói to thì người phía dưới có thể nghe thấy hết”, chị Trang nói.

Hơn nữa, hơn chục người phải sử dụng một nhà vệ sinh duy nhất trên mỗi tầng, dẫn đến việc xếp hàng dài vào sáng sớm và tối muộn.

Chị Nguyễn Ngân, quận Cầu Giấy từng thuê phòng trọ để tiết kiệm nhưng nhanh chóng dọn đi vì lo ngại về an toàn phòng cháy chữa cháy.

“Các phòng được ngăn cách bằng gỗ, và tôi sợ rằng một tai nạn hỏa hoạn không may sẽ có nguy cơ đến tính mạng của tôi”, cô nói.

“Vì vậy, tôi chấp nhận trả tiền thuê nhà cao hơn để đổi lấy sự yên tâm.”

Ông Luyện bác bỏ những lo lắng đó, cho biết đơn vị đã ký cam kết với cơ quan chức năng về an toàn phòng cháy chữa cháy, gỗ làm vách ngăn phòng là loại gỗ chống cháy và người thuê không được phép hút thuốc bên trong.

“Có bình chữa cháy và thang dây ở mỗi tầng.”

Tuy nhiên, khi được yêu cầu xuất trình các giấy tờ cần thiết về an toàn phòng cháy chữa cháy thì anh này không cung cấp được.

Nhưng anh Phúc, dù sống ở một nơi chật hẹp với những rủi ro có thể xảy ra, anh cho biết anh hài lòng với nó vì giá thành rẻ.

“Ngay cả khi thu nhập của tôi tăng lên, tôi sẽ tiếp tục sống ở đây vì nó đáp ứng nhu cầu của tôi và giúp tôi tiết kiệm tiền cho những việc khác.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *