Sự quan tâm đến hoa lan đột biến sẽ biến mất

Sự quan tâm đến hoa lan đột biến sẽ biến mất
Sự quan tâm đến hoa lan đột biến sẽ biến mất

Từng “tương đương với toàn bộ số tiền tiết kiệm của một gia đình”, họ vẫn được giam giữ trong một chiếc lồng sắt an toàn được trang bị camera tại nhà của Hoa ở Hà Nội.

“Hai năm trước a Phan Trí Lan đột biến thu về 700–800 triệu đồng (28.700-32.850 USD) trong khi một chậu có vài củ có thể lên tới hàng tỷ đồng. Giờ chẳng ai mua dù chỉ vài triệu ”.

Anh sở hữu một vườn hoa rộng hơn 1.000m2 tại xã Đông La, huyện Hoài Đức, được mệnh danh là “thiên đường hoa lan của miền bắc”.

Anh ấy nói điều tương tự đã xảy ra với năm cánh hoa trắng Phú thọnăm cánh hoa trắng Di Linh, Mắt Nai và nhiều loại lan đột biến khác, từng “đắt hơn vàng”.

Một gia đình trồng lan đột biến trên sân thượng ở xã Đông La, huyện Hoài Đức.  Ảnh của VnExpress / Minh Phương

Một gia đình trồng lan đột biến trên sân thượng ở xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh của VnExpress / Minh Phương

Hoàng Liên, 40 tuổi, một chủ trang trại hoa lan khác ở Đông La, cho biết keiki, một sản phẩm nhân giống vô tính của một cây lan trưởng thành, từng có giá lên đến vài trăm triệu đồng, nhưng nay đã giảm xuống chỉ còn một phần nhỏ.

“Điện thoại của tôi thường đổ chuông liên tục từ sáng đến tối khi có người hỏi mua lan hồ điệp quý hiếm trong vườn nhà tôi. Vườn lan của tôi ngày xưa trị giá hàng tỷ đồng, nhưng giờ không còn ai quan tâm đến lan đột biến nên tôi chỉ nuôi sống. và đối xử với chúng như những cây trồng trong nhà. “

Liên cho biết đại dịch Covid-19 trong hai năm qua đã khiến những người đam mê thực vật muốn buôn bán lan đột biến không thể gặp nhau và nói về chúng.

Tất cả mọi người đều thắt chặt chi tiêu sau khi dịch bệnh bùng phát, và xu hướng đột ngột biến mất, khiến các thương nhân bị sốc khi thấy giá trị của những bông hoa của họ giảm xuống mỗi ngày.

Ông Nguyễn Như Cương, Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết giá lan đột biến hiện đã khá ổn định và sẽ không còn giảm nữa.

“Trước đây … giá đã bị thổi phồng quá mức giá trị thực sự của nó. Điều này gây ra sự hỗn loạn trên thị trường, nhưng các nhà chức trách đã vào cuộc để đưa giá trở lại bình thường.”

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp những người quan tâm đến hoa lan thành lập các hiệp hội hợp pháp để cung cấp ước tính chính xác về giá trị của chúng, thậm chí đứng ra làm trung gian và định giá hoa lan để không bị thổi phồng giá lên.

Anh Quốc Đạt, 45 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội vay vốn để bán hoa lan đột biến với hy vọng làm giàu nhanh chóng.

Anh kinh doanh gia đình là trồng hoa hồng và các loại hoa kiểng khác khi quyết định đầu tư lớn cách đây 3 năm sau khi thấy những cây lan đột biến bán được tiền tỷ.

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng anh vẫn liên tục chi hàng tỷ đồng cho những cánh hoa ngũ sắc trắng muốt giống nhau. Phú thọ và một vài giống khác bao gồm một số giống lớn hơn mà anh ấy hy vọng sẽ bán được từng centimet.

Giá lan giảm mạnh vào năm 2021, có loài từ giá hàng trăm triệu đồng xuống chỉ còn vài trăm nghìn.

“Trước đây, tôi phải dựng hàng rào kiên cố, lắp camera an ninh và nuôi chó bảo vệ vườn lan đột biến của mình”, anh Đạt nói.

Đôi khi anh ta bâng khuâng về việc sẽ khá giả biết bao nếu anh ta bán cây lan của mình sớm hơn và kiếm được một ít tiền.

Nhiều người trồng lan lâu năm, không chỉ những người buôn bán, cũng đang cố gắng kiếm tiền theo mốt.

Anh Nguyễn Văn Hòa, người bắt đầu trồng hoa lan cách đây 12 năm, cho biết mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp cho đến năm 2017 khi cơn sốt cái gọi là hoa lan đột biến bắt đầu.

“Tôi rất ngạc nhiên. Tôi không hiểu làm thế nào mà một chậu lan đột biến lại có thể đắt ngang một ngôi nhà”.

Tuy nhiên, ngay sau đó những người trồng và bán lan rừng như anh bắt đầu chú ý đến từ “đột biến”.

Một vườn lan đột biến ở phía bắc tỉnh Hòa Bình.  Ảnh của VnExpress / Tất Định

Một vườn lan đột biến ở phía bắc tỉnh Hòa Bình. Ảnh của VnExpress / Tất Định

“Nó giống như một game tiếp lửa giữa những người buôn bán. Ai dính vào cây cuối cùng cũng bị bỏng tay”, anh nói.

Tệ hơn nữa, anh thấy người ta phải trả giá đắt vì bán những cây lan đột biến giả.

Tạ Duy Bình, Chủ tịch Hiệp hội Vườn lan Đông La, cho biết nhiều người mất tiền vì lan đột biến, đa số là thương lái và đầu nậu không biết nhiều về lan.

Anh cho rằng sưu tầm lan, dù là lan hoang dã hay đột biến, sẽ trở thành thú vui của những người yêu và trân trọng cái đẹp.

Ông Cường thuộc bộ phận trồng trọt cảnh báo những người trồng lan, người bán và người thu gom đề phòng những trò lừa đảo sử dụng lan đột biến để nâng giá.

Khi cơn sốt lan đột biến giảm xuống, giá các loại lan rừng thông thường cũng xuống theo.

Liên, người đã mất nhiều tiền, đã quyết định khoảng một năm trước rằng cô ấy muốn quay trở lại trồng lan truyền thống, nhưng cho biết nhu cầu đã giảm 50%.

“Tôi chưa bao giờ thấy thị trường hoa lan trông ảm đạm như vậy”.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *