TikTok giật gân bị lỗi vì khuyến khích sở thích xấu

TikTok giật gân bị lỗi vì khuyến khích sở thích xấu
TikTok giật gân bị lỗi vì khuyến khích sở thích xấu

Với định dạng clip ngắn, mọi người có thể sử dụng những giai điệu hấp dẫn để tạo nhạc phim cho các video cá nhân và đưa một bài hát cũ hoặc mới trở nên phổ biến chỉ sau một đêm.

Do đó, ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc đang nhanh chóng chứng tỏ là một kênh quảng bá quan trọng cho ngành công nghiệp âm nhạc quốc tế, đặc biệt là các nghệ sĩ mới, độc lập với ngân sách thấp.

Thật vậy, các bài hát nổi tiếng trên TikTok thường xuất hiện trên Billboard và các danh sách đáng thèm muốn khác. Ví dụ, năm ngoái, 175 bài hát đã lọt vào bảng xếp hạng Billboard Hot 100 hàng tuần, ghi nhận doanh số bán hàng, phát trên đài phát thanh và phát trực tuyến ở Mỹ

Một nghiên cứu năm 2021 được thực hiện cho TikTok bởi công ty phân tích âm nhạc MRC Data của Anh cho thấy 67% người dùng cũng có khả năng tìm kiếm các bài hát trên các nền tảng phát trực tuyến nhạc như YouTube và Spotify sau khi nghe chúng trên TikTok, giúp tăng lượt xem và phát trực tuyến và tạo ra doanh thu cho các nghệ sĩ và nền tảng.

Tuy nhiên, vấn đề là khi các phương tiện bị nhầm lẫn với kết thúc, và một số nhạc sĩ và nhà sản xuất đang bắt đầu điều chỉnh âm nhạc của họ để đáp ứng thị hiếu phổ biến của TikTok, kết thúc với những tác phẩm hời hợt và học theo cách khó mà họ đang sử dụng con dao hai lưỡi .

Một nội dung thời thượng là remix, đặc biệt là remix ‘house’, một thể loại nhạc dance điện tử lạc quan kết hợp với giải trí hộp đêm, trong bối cảnh Việt Nam, đã tạo ra một số hương vị địa phương như vinahouse và vina deep house.

Ban đầu mới mẻ và hấp dẫn, xu hướng này hiện đang gây ra những lời phàn nàn từ những người yêu âm nhạc tinh ý vì một số nghệ sĩ Việt Nam hiện đang sáng tác các ca khúc remix hoặc viết bài hát theo cách để dễ phối lại và các nhà sản xuất đang tung ra các bản phối lại tức thì để tận dụng tối đa. của TikTok. Các nhà phê bình nói rằng thương vong là chất lượng.

Chẳng hạn, chỉ một, hai ngày sau khi ca sĩ Trúc Nhân tung ra bản hit disco cha-cha-cha mới nhất của mình, “Có Không Giấu, Mắt Có Tim” (Đừng Hối Tiếc Tình Yêu Đã Mất) vào tháng 5, một phiên bản remix của nhà hát. bài hát tràn ngập TikTok.

Theo nhà sản xuất Hoaprox, người đã tạo nên tên tuổi của mình vài năm trước đây bằng cách phối lại các bài hát nổi tiếng đương thời khi thể loại phối lại bùng nổ trên nền âm nhạc địa phương, nhiều nhà sản xuất đang được thúc đẩy để phối lại các bài hát chỉ trong vòng vài giờ dựa trên các công thức chung dẫn đến rất nhiều của những tác phẩm tầm thường, không thể phân biệt được.

Bản thân Remix là một thể loại đa dạng, thách thức các nhà sản xuất chuyển thể các bài hát gốc một cách cẩn thận để tạo ra các phiên bản đặc biệt, anh nói.

Vì clip của người dùng trên TikTok thường chỉ kéo dài 15 giây, nên một số nghệ sĩ đã tạo ra các bài hát nghe hấp dẫn trong thời lượng ngắn này, đưa ra những phần hay nhất cùng với các bước nhảy đơn giản để tạo ra các thử thách và xu hướng phổ biến trên ứng dụng.

Việc tiếp xúc với các đoạn teaser hấp dẫn của TikTok có thể phản tác dụng vì khán giả khi xem toàn bộ bài hát gốc đôi khi phát hiện ra rằng nó không thú vị như họ mong đợi hoặc phiên bản TikTok thú vị hơn nhiều đến mức họ chỉ đơn giản là quên bản gốc.

Điều thứ hai là chính xác những gì đã xảy ra với một phiên bản vinahouse remix sống động, hấp dẫn hơn của ca khúc của ca sĩ Erik được phát hành vào tháng 1, “Chảy Về Khóc Với Anh” (Hãy Khóc Đi Em).

Tháng 3 vừa qua, nữ ca sĩ Hoàng Duyên thậm chí đã chọn TikTok là nơi đầu tiên phát hành một nửa MV đầu tay của mình mang tên “Chàng Trai So Mi Hong” (Chàng Trai Mặc Áo Hồng).

Chỉ vài ngày sau, cô ấy mới tung bản đầy đủ lên YouTube, nhưng kể từ đó người xem đã quen với phần hay nhất của bài hát thông qua TikTok, bản phát hành đầy đủ không gây nhiều bất ngờ hay hào hứng như mong đợi.

Bên cạnh thời lượng ngắn, clip của người dùng trên TikTok còn gây tai tiếng vì nhiều lý do khác, khiến nhiều người, bao gồm cả các nghệ sĩ, băn khoăn về tính phù hợp của nền tảng này.

Người dùng TikTok thường đề cập đến nhiều chủ đề như đánh giá du lịch và đồ ăn cho đến những thứ bình thường hàng ngày, chưa kể đến những điệu nhảy thô tục và phô cơ thể không liên quan đến lời bài hát, cắt ghép một cách thô thiển các bài hát hay, trộn các giai điệu hấp dẫn từ các bài hát khác nhau và nếu không thì sử dụng các bài hát mà không cung cấp tín dụng thích hợp.

Đối với một số nghệ sĩ, sự cường điệu xung quanh TikTok chỉ là vậy và không chuyển thành kết quả cụ thể, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Ca sĩ Huyền Tâm Môn, một gương mặt mới nổi trên làng nhạc đại chúng Việt Nam, vẫn còn khá ít người biết đến dù dòng đầu tiên trong ca khúc Phố Đá Lên Đèn (The Lights Had Turnned On) của cô, phát hành vào tháng 2 vừa qua, đã được hàng trăm lượt nghe. hàng nghìn video và thẻ bắt đầu bằng # liên kết đến phiên bản remix của bài hát đã thu hút hàng triệu lượt xem trên TikTok.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *