Trẻ em Việt Nam có nguy cơ bị bóc lột tình dục trực tuyến

Trẻ em Việt Nam có nguy cơ bị bóc lột tình dục trực tuyến
Trẻ em Việt Nam có nguy cơ bị bóc lột tình dục trực tuyến

Bởi Đăng Khoa & nbspAgust 26, 2022 | 09:00 chiều GMT + 7

Trẻ em Việt Nam có nguy cơ bị bóc lột tình dục trực tuyến

Một cô gái học trực tuyến tại nhà riêng ở Hà Nội. Ảnh của VnExpress / Phan Dương

Ở Việt Nam, 89% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sử dụng Internet, nhưng chỉ 36% được dạy cách giữ an toàn khi trực tuyến.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết hội thảo “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác trong môi trường trực tuyến lành mạnh và sáng tạo” vào đầu tuần này mà nghiên cứu của UNICEF trong phối hợp với INTERPOL và ECPAT International về ngăn chặn hành vi có hại ở Việt Nam đã phát hiện ra rằng 89% trẻ em từ 12-17 tuổi sử dụng Internet trong ba tháng trước cuộc khảo sát.

Trong số đó, 87% sử dụng Internet hàng ngày. Chỉ 36%, chủ yếu từ 16-17 tuổi, nhận được lời khuyên và được dạy về cách giữ an toàn khi trực tuyến.

1% trẻ em bị thuyết phục gửi ảnh và video nhạy cảm; 1% trẻ em bị chia sẻ ảnh nhạy cảm mà không được sự đồng ý của họ; và 2% trẻ em bị lừa vào các cuộc trò chuyện liên quan đến tình dục.

Theo bà Đinh Thị Như Hoa thuộc Nhóm Ứng cứu Khẩn cấp An ninh mạng Việt Nam, hầu như không có trẻ em nào bị bóc lột hoặc lạm dụng tình dục trực tuyến liên hệ với cơ quan công an hoặc đường dây nóng hỗ trợ, và hầu hết các vụ việc đều không được báo cho người chăm sóc.

Theo Đường dây nóng Quốc gia về Bảo vệ Trẻ em 111, các cuộc gọi yêu cầu tư vấn và hỗ trợ liên quan đến không gian mạng gần đây đã tăng lên.

Đặc biệt, năm ngoái có 422 cuộc gọi. Trong khi đó, trung tâm đã nhận được 268 cuộc gọi trong bảy tháng đầu năm 2022, với ba nhóm vấn đề chính liên quan đến tư vấn về xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường trực tuyến (31%); vấn đề về cách sử dụng Internet an toàn (31,3%); và các vấn đề tư vấn khi trẻ em bị dụ dỗ, gạ gẫm trên mạng (trên 7%).

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *