Tượng cổ Việt Nam bán đấu giá quốc tế

Tượng cổ Việt Nam bán đấu giá quốc tế
Tượng cổ Việt Nam bán đấu giá quốc tế

Ba bức tượng nằm trong số 81 bức tranh và cổ vật được giới thiệu trong phiên đấu giá của Aguttes về Hội họa và Nghệ thuật Việt Nam.

Đầu tiên là tượng Phật Bà Quan Âm làm bằng gỗ sơn son thếp vàng. Đức Phật đứng trên một chiếc kỳ đà, đội mũ, mặc áo cà sa có nếp gấp ở phần thân dưới. Bức tượng cao 81 cm, bao gồm cả đài hoa. Nó có những vết nứt trên mặt và viền áo do lớp sơn mài bị hư hại theo thời gian.

Thứ hai là tượng Phật bằng gỗ sơn son màu vàng nâu cao 49,5 phân. Đức Phật này đang ngồi thiền và mặc áo cà sa. Tượng cũng bị nứt, hư hỏng nhẹ.

Cuối cùng là bức tượng Phật đứng trên một cây đàn bằng gỗ lim, tay trái cầm trái myrobalan và mặc áo cà sa. Bức tượng cao 113,5 cm và cũng có một số vết nứt do quá trình lão hóa.

Tượng Phật Bà Quan Âm được giới thiệu trong buổi đấu giá.  Ảnh lịch sự của Aguttes.

Tượng Phật Bà Quan Âm được giới thiệu trong buổi đấu giá. Ảnh lịch sự của Aguttes.

Theo nhà đấu giá, ba cổ vật này nằm trong số ít tượng Phật Việt Nam được đấu giá quốc tế từ trước đến nay. Họ dự đoán rằng giá của chúng có thể dao động từ 1.000 đến 3.000 euro ($ 998- $ 2994).

Ngoài ra, Aguttes cũng sẽ giới thiệu một số cổ vật gốm sứ từng được sử dụng dưới thời vua Thiệu Trị (1841-1847).

Trong buổi vẽ tranh, các tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng Việt Nam như Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu, Lê Quốc Lộc, Đinh Văn Dần … sẽ được giới thiệu.

Theo The Value, một trang tin tức trực tuyến về nghệ thuật, các tác phẩm hội họa, điêu khắc và cổ vật của Việt Nam ngày càng được quan tâm và xuất hiện nhiều hơn trong các cuộc đấu giá quốc tế.

Vào tháng 6, một chiếc bát ngọc từng được vua Tự Đức sử dụng đã được nhà đấu giá Drouot bán với giá 845.000 euro.

Tháng 10 năm 2021, một chiếc mũ quan triều Nguyễn được bán với giá 600.000 euro trong một phiên đấu giá do Balclis (Tây Ban Nha) tổ chức. Cũng trong phiên này, một bộ trang phục triều Nguyễn đã được bán với giá 35.000 euro.

Aguttes, được thành lập vào năm 1974, là nhà đấu giá lớn thứ tư của Pháp. Ngoài trụ sở chính ở Paris, nó còn có văn phòng tại Brussels, Lyon và Aix-en-Provence. Aguttes đã tổ chức nhiều buổi dành riêng cho các nghệ sĩ Việt Nam.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *