Việt Nam hy vọng mang ấn vàng 11 kg triều Nguyễn về nước

Việt Nam hy vọng mang ấn vàng 11 kg triều Nguyễn về nước
Việt Nam hy vọng mang ấn vàng 11 kg triều Nguyễn về nước

“Mục đích của việc đưa ấn vàng này về nước không chỉ để hoàn thiện việc sưu tầm các di sản văn hóa đã mất mà còn khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng của quốc gia”, đại diện sở cho biết.

Nhà đấu giá Pháp Millon hôm thứ Hai đã hoãn phiên đấu giá từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 11 tháng 11 do sự quan tâm mạnh mẽ của Việt Nam đối với con dấu vàng. Bộ này cho biết Việt Nam có cơ hội mua con dấu trực tiếp nếu có thể.

Một cách khác là kêu gọi các cơ quan, tổ chức trong nước tham gia đấu giá, lấy con dấu và tặng cho bảo tàng. Giá chào bán của chú hải cẩu trên trang web của Millon là khoảng 2-3 triệu euro (1,98 – 2,97 triệu USD).

Chiếc ấn vàng quý hiếm và có giá trị của Hoàng đế Minh Mạng triều Nguyễn (1791-1841) đã thu hút rất nhiều sự chú ý khi lần đầu tiên được đưa ra đấu giá hôm thứ Hai.

Theo nhà đấu giá Pháp, con hải cẩu hình vuông cao 10,4 cm và nặng 10,78 kg.

Tay cầm có hình một con rồng cuộn với năm móng vuốt và đầu ngẩng lên, trên trán có khắc chữ “Vương”, nghĩa là vua. Cụm từ “Hoàng Đế Chi Bảo” (Kho báu của Hoàng đế) cũng xuất hiện trên con dấu.

Mỗi bốn chân của con rồng có năm móng vuốt. Cơ thể có vảy của nó được tô điểm bởi một đường sống lưng phồng lên, và đầu được bao phủ bởi sừng hươu đực, để lộ mõm sư tử và răng.

Hơn một trăm con dấu đã được tạo ra trong suốt 143 năm của vương triều. Các mô hình được làm bằng vàng, ngọc, ngà, bạc và đồng và được sử dụng bởi các thành viên khác nhau của hoàng gia tùy theo cấp bậc của họ, cũng như các quan chức. Mười lăm con dấu bằng ngọc và vàng được tạo ra dưới thời vua Minh Mạng.

Hôm thứ Ba, một chiếc bát bằng vàng được làm từ thời nhà Nguyễn, vua Khải Định đã được bán với giá 672.000 USD trong một cuộc đấu giá của Millon ở Pháp.

Vào tháng 6, một chiếc bát ngọc thuộc sở hữu của Tự Đức, vị vua thứ tư của triều đại cuối cùng của Việt Nam, đã được bán dưới búa với giá 845.000 euro tại một cuộc đấu giá ở Paris.

Vào tháng 10 năm ngoái, một chiếc mũ lưỡi trai của Việt Nam thời nhà Nguyễn được bán với giá 600.000 euro tại Tây Ban Nha.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *