5 câu chuyện đằng sau sự sáng tạo của Hayao Miyazaki, nhà làm phim hoạt hình huyền thoại tại Studio Ghibli.

5 câu chuyện đằng sau sự sáng tạo của Hayao Miyazaki, nhà làm phim hoạt hình huyền thoại tại Studio Ghibli.
5 câu chuyện đằng sau sự sáng tạo của Hayao Miyazaki, nhà làm phim hoạt hình huyền thoại tại Studio Ghibli.

  • Studio Ghibli được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1985 tại Tokyo. Nhật Bản, với Hayao Miyazaki là một trong những người đồng sáng lập. Bây giờ nó là một xưởng sản xuất phim hoạt hình đẳng cấp thế giới.
  • Hayao Miyazaki là một nghệ sĩ hoạt hình huyền thoại của Nhật Bản. Năm 2022, Miyazaki bước sang tuổi 81 nhưng ông vẫn tiếp tục vẽ và tạo ra các hoạt hình. Câu chuyện dài cuối cùng của ông là How Do You Live?

Những người yêu thích hoạt hình trên khắp thế giới đều biết đến cái tên này. Hayao Miyazaki Chà, anh chàng này là một nghệ sĩ hoạt hình huyền thoại của Nhật Bản. và cũng là một trong những người sáng lập Ghibli Studio Một studio không tạo ra phim hoạt hình để thu phục trái tim của trẻ em. chỉ trên toàn thế giới Nhưng những sáng tạo của Studio Ghibli cũng đã khiến những người trưởng thành quay trở lại tình yêu với hoạt hình một lần nữa. Và vào ngày 5 tháng 1 năm 2022, Miyazaki sẽ bước sang tuổi 81, nhưng ông vẫn tiếp tục công việc vẽ và tập trung vào việc sản xuất bộ phim hoạt hình dài tập cuối cùng của mình với Studio Ghibli, Bạn sống như thế nào? Trước khi nghỉ hưu vĩnh viễn, Sarakadee Lite mời các bạn cùng gặp lại Miyazaki qua 5 câu chuyện đằng sau sự ra đời của một tác phẩm mà có thể nhiều người chưa biết.

Hayao Miyazaki ở tuổi 81

01 Bút chì gỗ 5B và 6B Sổ tay họa sĩ

Hayao Miyazaki là một trong những người sáng lập Studio Ghibli, đồng thời cũng là một nhà làm phim hoạt hình và đạo diễn. Nhưng vị trí sự nghiệp của anh ấy và những gì anh ấy là người đầu tiên họa sĩ họa sĩ Và ông cũng biết rằng tác phẩm viết bằng bút chì của ông là tâm điểm của mọi bộ phim hoạt hình trong quá khứ.

Tuy nhiên, ngay cả những tác phẩm hoạt hình hiện đại cũng là những sáng tạo được vẽ bằng máy tính. Nhưng Miyazaki là một trong số ít họa sĩ minh họa thời hiện đại bắt đầu sự nghiệp của mình với nghề vẽ tay và vẫn sử dụng bút chì để mang lại sức sống cho tất cả các hoạt hình của mình.

Bút chì đen 5B và 6B là hướng dẫn không thể thiếu của Miyazaki cho tất cả các bản phác thảo gốc của các bộ phim hoạt hình. Miyazaki nói với New York Times vào cuối năm 2021:

“Công cụ của các họa sĩ hoạt hình là bút chì, và bút chì Nhật Bản có chất lượng đặc biệt tốt. Thanh than chì dùng làm đầu bút chì, nó đánh tác phẩm và chảy rất đẹp như người vẽ ”.

Hình ảnh thiệp chúc mừng tuổi Dần mà anh vẫn vẽ tặng người hâm mộ.

Ngoài vai trò là công cụ truyền thống để tạo ra các tác phẩm mà Miyazaki biết và hiểu rõ nhất, bút chì còn là một trong những công cụ uy tín của Nhật Bản. Vì bút chì gỗ cao cấp Nhật Bản có tem JIS (Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản) trên mỗi cây bút chì. Chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng bút chì Nhật Bản Cũng như Miyazaki đã từng tạo ra những tác phẩm cho thế giới ngưỡng mộ với chất lượng Nhật Bản. Ông cũng là một khách hàng quan trọng đã giúp tiếp nối truyền thuyết về bút chì đen của Nhật Bản đã được truyền lại từ thời đại tướng quân Tokugawa Ieyasu.

Đối với bộ phim hoạt hình thời lượng dài mới nhất và có khả năng nhất của anh ấy với Studio Ghibli, How Do You live? Nó đã được sản xuất trong ba năm và dự kiến ​​sẽ có một phần sản xuất phim đầy đủ trong ba năm tới Miyazaki cho biết ông vẫn tiếp tục tạo ra tất cả các bức vẽ bằng tay và bằng bút chì đen giống như bộ phim đã qua.


02 Totoro, logo của Ghibli

Khi bạn nghĩ đến Studio Ghibli, Totoro xuất hiện đầu tiên. Bởi vì ngay cả các quầy bán vé vào cửa của Bảo tàng Ghibli Tại công viên Inokashira, Tokyo, Totoro giống như một lễ tân lớn. mời những người qua đường đến và chụp ảnh totoro Tên là một nhân vật hoạt hình quái vật sân sau dựa trên câu chuyện của bộ phim hoạt hình. Tonari no Totoro (Totoro hàng xóm của tôi) Do Miyazaki làm đạo diễn Ra mắt lần đầu vào năm 1988 và từ Nhật Bản, My Neighbors Totoro lên đường sang Mỹ vào năm 1993 và ngay lập tức chiếm được cảm tình của người dân ở bán cầu bên kia. sẵn sàng tạo nên một hiện tượng nổi đình nổi đám trên toàn thế giới cho đến thời điểm hiện tại

Trên thực tế, trong lần ra rạp đầu tiên, My Neighbors Totoro vẫn đạt doanh thu cao. Nhưng khi Totoro lông lá Hàng hóa mà Studio Ghibli hợp tác với một công ty đồ chơi để bán. Thêm vào đó, hệ thống dây điện được bố trí theo nhiều trường khác nhau. và quảng cáo trên truyền hình Do đó, Totoro sớm trở thành món đồ yêu thích của trẻ em Nhật Bản cũng như hai chị em là nhân vật chính của câu chuyện. Và điều đó đã khiến Totoro trở thành biểu tượng của Studio Ghibli.


Totoro, xuất hiện dưới dạng biểu trưng của Studio Ghibli đầu tiên, là một bức tranh đen trắng nhấn mạnh đôi tai đặc biệt và đôi mắt to của Totoro nhìn thẳng về phía trước. Logo đầu tiên do Miyazaki vẽ và được sử dụng từ năm 1985 – 1991. Năm 1991, Miyazaki đã thiết kế lại logo của Studio Ghibli trong khi vẫn sử dụng Toto. Nhưng nó đã được chuyển đổi sang phiên bản mặt bên được ghép nối với phông chữ FUTURA được viết bằng tiếng Anh STUDIO GHIBLI và các ký tự tiếng Nhật được đặt song song trên nền màu xanh lam để mở ra nhiều khán giả quốc tế hơn.

Totoro đã trở thành biểu tượng và linh vật của Studio Ghibli. Ngày nay, những con búp bê Totoro mềm mại đầu tiên đã trở thành món đồ cổ điển quý hiếm được trưng bày tại Bảo tàng Ghibli. Totoro cũng được sử dụng trong các hoạt động xã hội khác nhau ở Nhật Bản. bao gồm cả được sử dụng để chữa lành tâm trí của trẻ em Tại 16 trung tâm sơ tán sóng thần và động đất xung quanh thành phố Kesennuma Tỉnh Miyagi và Rikuzentakata City Tỉnh Iwate Để xoa dịu nỗi buồn của họ và an ủi những người mất nhà hoặc những người thân trong gia đình như những đứa trẻ trong My Neighbor Totoro.


03 Búp bê cừu nhỏ Những kỷ niệm từ anime 1974

Một trong những món đồ chơi tưởng nhớ các tác phẩm đầu tiên của Miyazaki, thời kỳ tiền Studio Ghibli, là Little White Sheep. Một trong những nhân vật động vật bạn thân nhất trong bộ anime Heidi: Một cô gái của dãy Alps bắt đầu phát sóng vào năm 1974, câu chuyện này có Miyazaki là một trong những nghệ sĩ gốc. bởi chức năng chính của anh ấy là Họ thiết kế bối cảnh, bố cục và viết kịch bản cho loạt phim dưới sự chỉ đạo của Isao Takahata, trước khi cả hai thành lập Studio Ghibli mười năm sau đó.

Tháng 12 hàng năm, Miyazaki đặt con búp bê cừu nhỏ này bên cửa sổ nhà bếp để chào đón lũ trẻ. đi ngang qua Từ một cuộc phỏng vấn trên New York Times Miyazaki do dự một chút trước khi nói. “Trẻ em sẽ nhớ nó,” khi Bảo tàng Học viện tổ chức giải Oscar ở Hoa Kỳ. Chúng tôi đã yêu cầu con búp bê cừu nhỏ này được trưng bày trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 80 năm thành lập Miyazaki vào năm 2021.

Heidi: A Girl of the Alps là câu chuyện về một cô gái trẻ Heidi sống trên dãy Alps. Phỏng theo tác phẩm văn học dành cho giới trẻ Thụy Sĩ thế kỷ 19, sự nổi tiếng của Heidi ở Nhật Bản vào những năm 70 đã tạo nên một công viên giải trí. Bảo tàng Ghibli cũng có các cuộc triển lãm và đồ vật từ loạt phim hoạt hình 2005-2006 Heidi: A Girl of the Alps.

Từ anime Castle in the Sky.

04 Máy bay và Vật thể Bầu trời cảm hứng từ tuổi trẻ

Hayao Miyazaki được cha sinh ra trong một gia đình hàng không vũ trụ. Katsuji Miyazaki có một doanh nghiệp cá nhân trong tên Máy bay Miyazaki Nhận các bộ phận của máy bay chiến đấu cho Quân đội Nhật Bản trong Thế chiến 2 bởi nhà máy của gia đình Miyazaki nằm trong một thị trấn nhỏ. Được đặt tên cho Utsunomiya, có một khu rừng gần thành phố và khu dân cư để tránh bom của Không quân Hoa Kỳ trong năm. 1944-1946 Điều này cho phép Miyazaki, khi mới 4 tuổi, có thể sống trên máy bay. Cưa máy bay ra vào nhà máy Và tất nhiên, anh ấy đã lái máy bay từ khi còn là một đứa trẻ.

Máy bay và các vật thể trên bầu trời Nó đã trở thành bối cảnh và là chìa khóa trong nhiều bộ phim hoạt hình của Miyazaki, bao gồm Castle in the Sky, Porco Rosso, và thậm chí cả Howl’s Moving Castle, và mối quan hệ của Miyazaki với chiếc máy bay được kể lại hoàn toàn. Cuộc sống, những suy nghĩ và niềm đam mê với máy bay được khắc họa trong bộ phim hoạt hình Ngọn gió lộng gió Câu chuyện kể về cuộc đời của nhà thiết kế máy bay Jiro Horikoshi, người thiết kế ra chiếc máy bay Zero, người đã không muốn nhìn thấy tác phẩm của chính mình được sử dụng trong chiến tranh Nhân vật này dựa trên một nhân vật có thật. Và mặt khác, nó giống như một hình ảnh phản chiếu của cha anh. Chủ doanh nghiệp sản xuất linh kiện máy bay chiến đấu cho quân đội Mặc dù Miyazaki đã từng nói rằng cha của ông đã từng trả tiền dưới gầm bàn để có được một công việc trong quân đội. Nhưng trong sâu thẳm, có lẽ cha nó không muốn nó gánh lấy sứ mệnh lấy đi mạng sống của bất kỳ ai.

Cảnh Ramen ở Ponyo

05 Ramen, thức ăn nuôi sống cả Studio Ghibli

Có thể lưu ý rằng trong hầu hết các bộ phim hoạt hình của Studio Ghibli. Tất cả đều có cảnh thức ăn là người kể chuyện. hoặc sử dụng thực phẩm như một yếu tố phản ánh tình hình các mối quan hệ trong gia đình Truyền đạt lối sống của người Nhật Mặc dù hầu hết các hình ảnh động là tưởng tượng. Nhưng câu chuyện về món ăn này dựa trên những câu chuyện đời thực, chẳng hạn như hộp cơm trong My Neighbor Totoro và cơm nắm onigiri trong Spirited Away. Chuyện xảy ra trong Studio Ghibli là ramen Mì mà Miyazaki thường nấu và nấu súp của riêng họ. (từ phong bì ramen ăn liền) để cung cấp cho các hoạt náo viên và các bộ phận khác nhau Mọi người tụ tập làm việc ca đêm tại văn phòng của Studio Ghibli để đẩy nhanh tiến độ cho kịp thời hạn.

Hình ảnh từ bộ phim tài liệu Người đàn ông không bao giờ kết thúc: Hayao Miyazaki.

Miyazaki đang thực hiện món mì ramen luộc muối trong khi hãng phim đang bận rộn chuẩn bị cho loạt phim hoạt hình Spirited Away. Đó là mười sợi mì ramen ăn liền được luộc trong một nồi duy nhất trước khi xé gói để đổ đầy nước vào đun sôi. Khi mì đã mềm, bạn đánh trứng cho mịn rồi dùng đũa thả từng chút một vào nồi cho đến khi cạn chén thì tắt bếp, cuối cùng cho thịt vào xào chín. Thêm hành lá và phục vụ.

Dù là ramen thì cũng rất dễ làm. Nhưng toàn bộ nhóm Studio Ghibli đang thưởng thức ramen trước bàn làm việc của họ. Vị ngon không thể không kể đến từ công thức đặc biệt của ramen. nhưng cái ngon từ căn bếp của Tổng thống Một video clip Miyazaki làm ramen cho nhân viên của mình trước đây đã được đăng trên YouTube. Dù chỉ là một clip ngắn và đơn giản nhưng nó đã chạm đến trái tim của người xem. Giống như mọi tác phẩm hoạt hình mà nhóm Studio Ghibli đã đưa vào để biến thành một kiệt tác.

tham khảo

http://blog.ocad.ca/wordpress/visd2006-fw2020-01/2020/02/the-creation-of-the-studio-ghibli-logo/
https://soranews24.com/2016/07/03/original-totoro-plush-toys-from-80s-and-90s-re-issued-for-studio-ghibli-exression/
https://www.nytimes.com/2021/11/23/t-magazine/hayao-miyazaki-studio-ghibli.html
https://www.ebay.com/itm/392986237379
https://www.referenceforbusiness.com/biography/MR/Miyazaki-Hayao-1941.html
https://www.nytimes.com/2021/11/23/t-magazine/hayao-miyazaki-studio-ghibli.html
# phim hoạt hình # nhật bản # nghệ sĩ

.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x