Tìm hiểu Hiệu ứng Zeigarnik và ứng dụng của nó trong công việc.

Tìm hiểu Hiệu ứng Zeigarnik và ứng dụng của nó trong công việc.
Tìm hiểu Hiệu ứng Zeigarnik và ứng dụng của nó trong công việc.

Khi thực hiện một số hoạt động hoặc làm việc và vui vẻ và có điều gì đó làm gián đoạn chúng ta khiến chúng ta không thể thực hiện công việc đó cho đến khi kết thúc trách nhiệm của mình. Bạn đã bao giờ có cảm giác bực bội, bối rối, lởn vởn trong tâm trí chưa? Như, “Chỉ một chút nữa thôi!” Hoặc “Tôi không thể hoàn thành nó ở đây trước được!” Và tôi cứ nghĩ mãi về công việc chưa hoàn thành này trong đầu. trong đó cảm giác lo lắng về công việc chưa hoàn thành này sẽ không còn nữa. và chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn Chỉ sau khi công việc đó đã được hoàn thành!

Một hiện tượng mà chúng ta có xu hướng bám vào những gì chúng ta đã bắt đầu nhưng không thể tiếp tục. nơi mọi thứ luôn quay trở lại và làm phiền chúng ta làm cho chúng tôi cảm thấy “Giá không thể phá hủy” không bao giờ kết thúc Và có vẻ như chúng ta nhớ nó tốt hơn những gì đã hoàn thành. Còn được gọi là Hiệu ứng Zeigarnik, đó là trạng thái mà chúng ta cảm thấy thất vọng khi chưa hoàn thành xong việc gì đó. Cảm giác này sẽ tiếp tục đọng lại trong lòng chúng tôi cho đến khi chúng tôi có thể hoàn thành nó.

Bởi vì chúng tôi sẽ tiếp tục cảm thấy không thoải mái cho đến khi chúng tôi có thể quay lại và hoàn thành công việc đó. Vì vậy, có những người cố gắng lợi dụng tâm lý này để tăng hiệu quả công việc. Bằng cách dựa vào sự thôi thúc từ cảm giác hoài nghi khi phải quay lại với điều đó cho đến khi kết thúc để được thoải mái và có thể yêu cầu động lực bổ sung. gây căng thẳng tinh thần Và có một cảm giác áp lực rằng cần phải tiếp tục công việc này.

Nguồn gốc của Hiệu ứng Zeigarnik
Tâm lý học này được đặt theo tên của Bluma Zeigarnik, một nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần người Liên Xô người Litva. Những người bắt đầu tự hỏi hiện tượng này là gì. Sự việc xảy ra khi cô đi ăn tối ở nhà hàng cùng đồng nghiệp. Cô nhận thấy khả năng ấn tượng của những người phục vụ trong cửa hàng. Điều đó có thể ghi nhớ các món ăn và đồ uống của khách hàng ở nhiều bàn mà không cần ghi chúng vào sổ tay hay giấy. Nhưng sau khi cô ấy ăn xong, trả tiền và rời khỏi nhà hàng. Cô nhận ra rằng mình đã để quên ví. Vì vậy, cô quay trở lại cửa hàng.

khi cô ấy gặp người phục vụ Vì vậy, cô ấy yêu cầu sự giúp đỡ mà cô ấy đã quên ví của mình. Nhưng… anh không thể nhận ra cô. và không thể biết cô ấy đã ngồi ở đâu lúc trước. Bởi vì một điều khá lạ là anh đã nhanh chóng quên mất cô khi cô vừa bước ra khỏi cửa hàng. Vậy nên cô hỏi anh tại sao lại quên cô nhanh như vậy, trước khi trả lời cô phục vụ xin lỗi cô vì không nhớ cô. Anh ta giải thích rằng anh ta sẽ quên món của khách hàng ngay sau khi khách hàng nhận đồ ăn và thanh toán. Bởi vì anh ấy sẽ chỉ tập trung sự chú ý của mình vào các đơn hàng thức ăn của những khách hàng còn phải giải quyết!

Từ câu trả lời cho đến nhận xét đó Vì vậy, cô đã cố gắng nghiên cứu hiện tượng đã xảy ra. Khả năng ghi nhớ các món ăn của bàn chưa thanh toán của người phục vụ tốt hơn so với bàn đã thanh toán. Cô đưa ra giả thuyết rằng con người sẽ bị mắc kẹt và ghi nhớ những nhiệm vụ chưa hoàn thành của họ cho đến khi hoàn thành. Khi mọi thứ đã vào nếp, bạn có thể dễ dàng quên nó đi. Một lần nữa, cô lại tiến hành một thí nghiệm để tìm ra câu trả lời xác đáng cho hiện tượng này. cho đến khi kết luận rằng “Khi một người đàn ông không hoàn thành bất cứ điều gì Nó sẽ gây ra cảm giác bực bội. và con người sẽ luôn giữ điều đó trong trái tim mình ”.

Do đó, Hiệu ứng Zeigarnik là một hiện tượng chỉ xảy ra trong các hoạt động chưa hoàn thành của con người. đặc biệt là các hoạt động bị gián đoạn không thể hoàn thành Mọi người có khả năng ghi nhớ chi tiết các nhiệm vụ chưa hoàn thành cao gấp đôi so với những người đã hoàn thành hoạt động đó, và quan trọng hơn, các hoạt động bị gián đoạn giữa chừng hoặc muộn hơn có xu hướng gây trở ngại nhiều hơn so với các hoạt động bị gián đoạn ngay từ đầu. Điều này có nghĩa là một sự kiện càng gần hoàn thành, thì càng có nhiều điều gì đó làm gián đoạn sự kiện đó và ngăn cản sự kiện đó hoàn thành. Càng làm càng tạo ra cảm giác bức bối.

Nếu chúng ta quản lý các hiện tượng xảy ra như một quá trình, có hệ thống thì hãy lấy cảm giác bực bội nảy sinh làm điểm xuất phát trong việc đặt ra mục tiêu cho công việc. Tìm kiếm thêm một chút động lực để chúng ta nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, chẳng hạn như tự thưởng cho bản thân. Sẽ rất căng thẳng nếu cố gắng hoàn thành nốt công việc còn dang dở. Nếu không thực hiện lại gây cảm giác khó chịu, lo lắng kéo dài cho đến khi thực hiện xong. Nếu công việc được hoàn thành Sự lo lắng này sẽ biến mất. Điều duy nhất còn lại là sự nhẹ nhõm.

Làm thế nào để áp dụng Hiệu ứng Zeigarnik hoạt động?
Khi mọi người có xu hướng nhớ công việc mà họ chưa hoàn thành vì họ biết rằng nó đang dang dở. cho đến khi gây căng thẳng tinh thần khi cảm thấy lo lắng Lo lắng vì công việc chưa hoàn thành, nó trở thành một “điều cần thiết” để hoàn thành nhiệm vụ. để thoát khỏi cảm giác bất an này sẽ mong làm cho nó hoàn thành bởi vì khi công việc kết thúc Sự căng thẳng về tinh thần được giải tỏa. và có thể xóa tác phẩm đó khỏi bộ nhớ Do đó, ứng dụng phải tạo ra một tình huống công việc của riêng nó đang hoàn thành một nửa và chưa hoàn thành. để kích thích cảm giác khẩn cấp để hoàn thành

1. Mới bắt đầu Bắt đầu ở bất cứ đâu

Khi mới nhận một công việc, mọi người thường bắt đầu với sự trì hoãn trước khi kết thúc công việc gấp gáp vào cuối ngày, Để sử dụng Hiệu ứng Zeigarnik, bạn chỉ cần bỏ ra 20-30 phút để bắt đầu với công việc này trước. Nó có thể bắt đầu ở bất kỳ phần nào. Phần khó nhất hoặc phần dễ nhất. Khi công việc này đã bắt đầu mở Các mô hình không cần phải hoàn thành Dừng làm điều đó khi không khí bắt đầu đông đặc. và cảm thấy rằng nó đang diễn ra tốt đẹp Công việc đó sẽ tiếp tục tạo ra sự thất vọng trong tâm trí chúng ta, nó sẽ dần khuyến khích chúng ta làm từng chút một cho đến khi hoàn thành. Vì động lực cho những công việc còn dang dở càng cao hơn khi đó là việc cần phải hoàn thành. Đây có thể được gọi là Hiệu ứng Hemingway.

2. Lên lịch nghỉ làm gián đoạn công việc.

Tận dụng Hiệu ứng Zeigarnik, điểm nổi bật là tạo ra một tình huống mà chúng tôi phải nghỉ làm đột ngột. bởi vì thực tế là chúng tôi phải nghỉ hưu với công việc chưa hoàn thành. Nó tạo ra cảm giác không thoải mái về công việc cho đến khi chúng ta được giải phóng khỏi công việc. Đó là, cho đến khi công việc được hoàn thành.Vì vậy, việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi khi làm việc trong một khoảng thời gian nhất định là rất quan trọng. Hãy nghỉ ngơi và làm một điều gì đó hoàn toàn khác và sau đó quay lại với nó. Đối với nhiều người, điều này có thể giúp bạn tập trung vào nhiệm vụ hơn là cố chấp hoàn thành tất cả cùng một lúc. Khi tâm trí bắt đầu lo lắng về những công việc còn dang dở. Sau đó dần dần quay lại làm với cảm giác sảng khoái và tập trung hơn.

3. Đặt mục tiêu thực tế

Hiệu ứng Zeigarnik cũng có thể giúp bạn hiểu được hành vi của chính mình. bao gồm cả việc làm việc theo những hạn chế nhất định Nếu bạn là người luôn bận rộn. Bằng cách lên lịch nghỉ bằng cách tận dụng Hiệu ứng Zeigarnik, bạn sẽ cảm thấy rằng các nhiệm vụ mới đang can thiệp vào các nhiệm vụ bạn hiện đang làm. Điều này sẽ cho phép bạn biết giới hạn của mình về khối lượng công việc bạn có thể nhận được nếu bạn sử dụng phương pháp này để tăng năng suất của mình. và giảm bớt sự bực bội trong lòng vì cảm giác rằng vẫn chưa hoàn thành Điều này vẫn chưa có ở đây. Nhưng mỗi khi bạn hoàn thành công việc Bạn sẽ cảm thấy thành công và hài lòng. Hãy sử dụng nó như một động lực tích cực để bắt đầu công việc tiếp theo của bạn.

4. Kết thúc 1 ngày bằng danh sách việc cần làm

Nếu bạn lo lắng quá nhiều về việc không hoàn thành công việc. cho đến khi khiến bạn ngủ ngon Lên kế hoạch rõ ràng cho những việc bạn phải làm vào ngày hôm sau. (Sẽ bao gồm điều này trong kế hoạch.) Một nghiên cứu năm 2011 của EJ Masicampo và Roy Baumeister của Đại học Bang Florida. Nó cho thấy rằng bạn có kế hoạch trước thời hạn để làm một việc gì đó. Nó giải phóng chúng ta khỏi gánh nặng tình cảm của công việc còn dang dở. Đó là sắp xếp các suy nghĩ của bạn để tiến về phía trước với mục tiêu của bạn. Ngay sau khi kế hoạch được tạo Tiềm thức sẽ ngừng làm phiền tâm trí có ý thức. Và chúng ta hãy thư giãn cho đến khi đến lúc tiếp tục làm việc theo kế hoạch.

Do đó, điều quan trọng là chúng ta nên dành một vài phút trước khi đi ngủ để xem lại những gì chúng ta đã hoàn thành trong ngày hôm đó và sau đó lập kế hoạch những việc cần làm vào ngày hôm sau và những việc cần làm tiếp theo. Lập danh sách việc cần làm là một cách để giao nhiệm vụ cho chính bạn. Muốn biết còn công việc nào chưa giải quyết xong phải thu dọn mới xong. để giảm bớt gánh nặng của công việc còn dang dở

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *