Các nhà mạng Việt Nam khuyến cáo nên tránh các khu vực gần Đài Loan

Các nhà mạng Việt Nam khuyến cáo nên tránh các khu vực gần Đài Loan
Các nhà mạng Việt Nam khuyến cáo nên tránh các khu vực gần Đài Loan

Bởi Đoàn Loan & nbspAgust 3, 2022 | 06:41 chiều GMT + 7

Các nhà mạng Việt Nam khuyến cáo nên tránh các khu vực gần Đài Loan

Một chiếc máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 6 năm 2020. Ảnh VnExpress / Quỳnh Trân

Các hãng hàng không Việt Nam đã được yêu cầu tránh các khu vực gần Đài Loan trong hai ngày tới vì Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quanh hòn đảo này.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết đã nhận được thông báo chính thức của nhà chức trách Trung Quốc, yêu cầu các hãng hàng không khai thác tại châu Á tránh bay gần đảo Đài Loan từ 11 giờ sáng thứ Năm đến thứ Sáu.

Cục HKVN đã thông báo cho các hãng hàng không Việt Nam điều chỉnh đường bay.

“Các hãng hàng không vẫn có thể hoạt động bình thường và tự quyết định hoãn, hủy chuyến nếu cần thiết”, ông Thắng nói.

Các hãng hàng không Việt Nam khai thác các chuyến bay từ Hà Nội, TP HCM đến Đài Loan vẫn chưa có thông báo về việc hủy, hoãn chuyến bay.

Hôm thứ Tư, Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh bay ở các khu vực xung quanh Đài Loan, thúc đẩy một số hãng hàng không châu Á bắt đầu điều chỉnh đường bay của họ.

Hãng hàng không Xiamen của Trung Quốc thông báo điều chỉnh một số chuyến bay, với lý do “kiểm soát luồng” ở Phúc Kiến.

Korean Airlines đang có kế hoạch định tuyến lại một số tuyến bay đến Nam Á để tránh không phận Đài Loan trong khi các phi công của Cathay Pacific Airways được khuyến cáo nên mang thêm 30 phút nhiên liệu để có thể định tuyến lại ở Đài Loan, Bloomberg đã báo cáo.

Ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hạ cánh xuống Đài Loan vào tối thứ Ba cho một chuyến thăm lịch sử, Trung Quốc đã thông báo rằng quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở sáu khu vực biển xung quanh Đài Loan và không phận tương ứng của họ từ ngày 4-7 tháng 8, theo nhà nước Tân Hoa xã.

Chuyến thăm của Pelosi đã làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh coi hành động này là hành động khiêu khích và sự phản bội của Washington đối với “chính sách Một Trung Quốc”.

Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của Pelosi gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, “có tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Trung – Mỹ và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”. Reuters đã báo cáo.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *