Ghi lại Nora Rong Khru, nghi lễ, tín ngưỡng kết nối người Nora

Ghi lại Nora Rong Khru, nghi lễ, tín ngưỡng kết nối người Nora
Ghi lại Nora Rong Khru, nghi lễ, tín ngưỡng kết nối người Nora

Các buổi biểu diễn văn hóa dân gian Thái Lan, Nora, cũng như nghi lễ Nora Rong Kru đã trở lại thu hút sự chú ý của người dân Thái Lan sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công bố đăng ký Nora, Kịch múa ở miền Nam Thái Lan.) được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại trong chương trình nghị sự cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ về các bên tham gia Công ước U năm 2003 về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của NESCO lần thứ 16 tại Paris, Pháp ngày 15/12/2021.

vbv
Nora được coi là “Vũ công phương Nam” với một bản sắc riêng Nó bao gồm những vũ điệu mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng, những vần thơ có giai điệu đẹp. trong buổi biểu diễn Phần điệp khúc phải sử dụng sự dí dỏm trong ứng biến. và được thương lượng bằng giọng địa phương miền nam với một bản song ca và âm nhạc trong nhịp điệu nhanh với những câu chuyện lấy từ truyện cổ tích, truyền thuyết và văn học dân gian Trang phục cũng phản ánh sự khéo léo của các hạt và hoa văn Nora đặc trưng cho vùng Nam Bộ. Hiện nay, Thái Lan có 387 khoa Nora chuyên nghiệp, 70% trong số đó tập trung xung quanh lưu vực hồ Songkhla, là nơi sinh của Nora. Ngoài ra, nó còn phân bố đến các tỉnh Phatthalung, Trang và Nakhon Si Thammarat, và có 12 dòng họ chính chịu trách nhiệm kế thừa điệu múa Nora theo phong cách riêng của từng dòng họ.

nora4

Nora không chỉ là một buổi biểu diễn. Vì Nora cũng đã bao hàm cả tín ngưỡng, nghi lễ và mối liên hệ giữa Nora và người phương Nam. Đó là nguồn gốc của Nora Rong Kru hay Nora Rong Kru, một nghi lễ quan trọng của gia tộc Nora. mà bộ phận ảnh tạp chí tài liệu Đã có cơ hội chụp ảnh Nora Rong Khru tại huyện Sathing Phra, tỉnh Songkhla, bởi nói rằng Nora Rong Kru không chỉ để gặp gỡ những người con của gia đình Nora hay đơn giản là thờ cúng thầy dạy múa truyền thống. Nhưng Nora Rong Kru vẫn được liên kết với tín ngưỡng của “Giáo viên Bác sĩ Nora” và “Ông nội” theo nghĩa tổ tiên đã khuất của họ.

nora5

nora15

Theo tín ngưỡng của người Nora, ông bà có quyền lực vừa có lợi vừa có hại cho con cháu. Khi ông bà lo cho con cái được bình yên. Con cháu sẽ phải đền đáp bằng cách dâng lễ vật và mời ông bà đến dự lễ Nora Rong Kru. Và ông bà từng thực sự tồn tại trong thế giới loài người Ông bà xuất hiện trong truyền thuyết, còn được gọi là Thầy Nora, là ông bà xuất hiện trong truyền thuyết về sự ra đời của Nora. mà hậu duệ của Nora trong mỗi gia đình Có thể tôn kính cô giáo Nora khác theo truyền thuyết được lưu truyền tại địa phương, chẳng hạn như truyền thuyết về Bông lúa vàng Truyền thuyết về Bà Phramchan huyền thoại Khun Si Sattha hoặc Khun Sattha Phra Muangthong hoặc Ta Muangthong, Mom Rong, Phraya Lightning Strike, Huntsman Boon, Mae Sri Mala, Nuan Thong Cotton tay phải Người mẹ thuận tay trái, người mẹ Sri Dokmai, và người mẹ Kew Kew-Hen.

nora8

Ai đó cho rằng Trong quá khứ, dân làng ở bán đảo Sathing Phra chỉ nên tôn trọng ông bà đã từng tồn tại trong thế giới loài người. và thực hiện các nghi lễ để tỏ lòng thành kính với những hồn ma Cho đến khi vũ điệu Nora, một vũ điệu Ấn Độ, đến bán đảo Sathing Phra. Một thành phố cảng quan trọng ở phía nam trong quá khứ Một sự pha trộn giữa các tín ngưỡng và văn hóa đã ra đời. Đó là sự kết hợp của niềm tin về Sư phụ Nora và Bà vì bản thân Nora cũng phải tỏ lòng kính trọng với Sư phụ Nora. Còn dân làng thì phải tỏ lòng thành kính với ông bà. Khi dân làng học múa Nora, họ tin rằng họ phải bày tỏ sự kính trọng đối với cả những người chữa bệnh và những người bà. và cuối cùng trở thành một bước quan trọng của lễ Nora Rong Kru

nora6

nora9

Như đã nói, ở Nora Rong Kru phải có lễ tạ ơn ông bà đã chăm sóc con cháu. Lễ ăn hỏi sẽ diễn ra theo lịch trình đã thống nhất với ông bà. thông qua một phương tiện để thiết lập một trường học, chẳng hạn như 3 năm hoặc 5 năm nữa, hoặc nếu bất kỳ ai trong hội đồng quản trị đã có như mong muốn Nó phải được giải quyết ngay lập tức. Không cần phải đợi thời hạn đã thỏa thuận.

nora3

Thông thường, lễ cấp trường sẽ có tổng cộng 3 – 4 ngày, nhưng do mỗi trường thành lập nên thời gian chuẩn bị khá lâu và tốn kém rất nhiều kinh phí. cả trong việc xây dựng một nhà máy, thuê nhóm Nora, chuẩn bị các dịch vụ và đồ ăn cho khách tham dự sự kiện Đôi khi thời hạn đã được thống nhất với ông bà Nhưng người dẫn chương trình chưa sẵn sàng. Trẻ em cũng có thể thiết lập một trường học nhỏ hoặc buổi lễ hỗ trợ giáo viên. (Là lễ rút gọn chỉ còn một ngày một đêm) được đưa ra trước để không vi phạm hợp đồng khiến ông bà bị phạt. và nếu họ đã sẵn sàng, thì nghi lễ lớn Nora Rong Kru sẽ diễn ra sau đó

nora16

Nora Rong Kru vẫn còn bước quan trọng nhất trong ngày cuối cùng, đó là ngày gửi thầy cô. Dựa trên sự mê tín của khoa Nora trong việc đưa linh hồn của ông bà trở lại thế giới bên cạnh một cách hòa bình. và trừ tà ma bay lượn gần nhà chủ nhà. Do ma trong văn hóa phương Nam có rất nhiều người. Khi lễ hội thầy vào ngày mồng một. Có niềm tin rằng có những hồn ma muốn và không muốn tham dự sự kiện. Những hồn ma muốn tham gia buổi lễ là thiên thần hoặc ông bà sẽ có thể sống trong Nora Barn.

nora10

Còn những ma không muốn như ma chết, ma không người thân thì sẽ ở ngoài. Vì vậy, nhân ngày nhà giáo Nora phải gửi tất cả các hồn ma trở lại thế giới linh hồn. Không can thiệp vào con người Nếu là ma lành như ma, thầy, ma, họ cứ thương lượng, nói cho họ biết, không phải đánh thì phải đuổi. nhưng nếu đó là một con ma Những con ma đã chết và biến mất Theo tín ngưỡng, những hồn ma này được xếp vào loại ma không quen biết, không muốn đi. Đôi khi bạn phải dùng một thanh mây để đẩy lùi. Vì vậy, để đảm bảo rằng tất cả các hồn ma đã được đưa trở lại thế giới linh hồn. Người Nora do đó tin rằng Nếu bất kỳ Nora nào không đủ kỹ năng để xua đuổi ma, những con ma sẽ lang thang khắp nơi và ăn hạnh phúc và thịnh vượng. của máy chủ cho đến khi nó cuối cùng sụp đổ và chỉ có một giải pháp là đã phải mời một nhóm Nora có tay nghề cao hơn để thực hiện nghi lễ sửa chữa Chính vì lẽ đó, lễ cử thầy Vì vậy, nó có đầy đủ các quy tắc phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

nora2

nora12
Có thể thấy Nora không chỉ là một vũ nữ đẹp. Nhưng Nora vẫn được liên kết bởi tín ngưỡng, trí tuệ, văn hóa địa phương. kết nối của mọi người cũng như xâu chuỗi lại lịch sử phồn vinh của vùng đất phương Nam, chỉ riêng lễ Nora Rong Khru đã xâu chuỗi lại không ngừng những câu chuyện về cuộc sống của người Nora. mặc dù nhóm Nora hiện tại đang giảm dần nhưng có hy vọng sâu sắc rằng việc Nora được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại sẽ mang lại sự ủng hộ và di sản vô tận của Nora.

.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x