Hạ Long, Nha Trang chật vật vắng bóng du khách Trung Quốc, Nga

Hạ Long, Nha Trang chật vật vắng bóng du khách Trung Quốc, Nga
Hạ Long, Nha Trang chật vật vắng bóng du khách Trung Quốc, Nga

Một cửa hàng trầm hương gần khu du lịch Tuần Châu, Hạ Long, nơi có vịnh nổi tiếng thế giới, từng là nơi tập trung rất đông khách du lịch Trung Quốc trước đại dịch. Nhưng nó đã bị đóng cửa trong một thời gian.

Một số cửa hàng khác cũng gặp phải số phận tương tự.

Mặc dù Việt Nam đã mở cửa trở lại du lịch quốc tế vào giữa tháng 3, nhưng du khách Trung Quốc vẫn chưa thể ra nước ngoài vì Trung Quốc vẫn kiên trì với chính sách không Covid, bao gồm các biện pháp khóa cửa và hạn chế nhập cảnh nghiêm ngặt.

Một cửa hàng chuyên bán các sản phẩm từ trầm hương cho du khách Trung Quốc ở TX Hạ Long hiện đã đóng cửa.  Ảnh Lê Tân

Một cửa hàng chuyên bán các sản phẩm từ trầm hương cho du khách Trung Quốc ở thị xã Hạ Long đóng cửa vào cuối tháng 8 năm 2022. Ảnh Lê Tân

Vịnh Hạ Long ở phía bắc tỉnh Quảng Ninh, giáp Trung Quốc, từ lâu đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách Trung Quốc.

Không có du khách Trung Quốc, các nhà khai thác du lịch địa phương đã bị thiệt hại nặng nề.

“Trước Covid-19, 70% khách hàng của tôi là người Trung Quốc và chúng tôi có 4-5 chuyến đi mỗi ngày”, Pham Tham, người điều hành dịch vụ tàu du lịch Tùng Dương cho biết.

“Tuy nhiên, ngày thường chỉ có một chuyến đò chở khách nội địa và thời gian còn lại tàu chạy không tải”, ông Thắm nói.

Anh Văn Cường, chủ hai tàu du lịch ở Hạ Long, cho biết từ tháng 9 đến cuối năm là mùa du lịch quốc tế nhộn nhịp ở Hạ Long nhưng hoạt động kinh doanh ế ẩm.

Năm 2019, Hạ Long đón 2,9 triệu lượt khách quốc tế và 60% trong số đó đến từ Trung Quốc.

Cách Hạ Long hơn nghìn km về phía Nam, phố biển Nha Trang cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng khan hiếm du khách cả Trung Quốc và Nga.

Cuộc chiến Nga-Ukraine leo thang kể từ tháng 3 đã khiến các nước phải đóng cửa không phận và đình chỉ các chuyến bay quốc tế. Do hạn chế đi lại nên thời điểm này hầu như không có khách Nga đến Nha Trang.

Một số nhà hàng, khách sạn ở trung tâm thành phố Nha Trang đã đóng cửa hoặc đơn giản là vắng vẻ.

Theo khảo sát của VnExpressgiá thuê trung tâm thành phố trước khi đại dịch xảy ra lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng (1 triệu đồng tương đương 43 đô la).

Mặc dù giá thuê đã giảm hơn 60% nhưng vẫn không có khách thuê và nhiều nhà hàng, khách sạn vắng vẻ.

Du khách nước ngoài đi ngang qua khu Tây ba lô vắng vẻ ở Nha Trang, tháng 9 năm 2022. Ảnh VnExpress / Bùi Toàn

Du khách nước ngoài đi ngang qua khu Tây ba lô vắng vẻ ở Nha Trang. Ảnh của VnExpress / Bùi Toàn

Năm 2019, Nha Trang đón hơn 3,5 triệu lượt khách quốc tế, chủ yếu đến từ Trung Quốc và Nga.

Vào thời điểm đó, sân bay quốc tế Cam Ranh đã đón hơn 30 chuyến bay từ Trung Quốc và sáu chuyến bay thuê bao từ Nga mỗi ngày.

Hoài, chủ một nhà hàng ở Nha Trang, cho biết anh đã dọn dẹp nhà hàng của mình vào mùa hè năm ngoái với hy vọng đón khách trở lại trong mùa cao điểm mùa hè.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh không được như mong đợi và anh phải đóng cửa nhà hàng để cắt giảm chi phí.

Việt Nam đã cho phép nhập cảnh miễn kiểm dịch và nối lại chính sách miễn thị thực trước đại dịch cho 24 thị trường du lịch từ giữa tháng 3 với thời gian lưu trú tối đa 15-30 ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã đón 1,44 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, chỉ bằng 28% so với mục tiêu năm triệu lượt của cả năm.

Chuyển đổi thị trường

Các chủ nhà hàng, khách sạn ở Nha Trang và Hạ Long đã chờ đợi du khách từ Trung Quốc và Nga trong tuyệt vọng và một số đã bị đẩy đến bờ vực phá sản.

“Trung Quốc vẫn đang đóng cửa biên giới do Covid-19 và chúng tôi không biết khi nào hoạt động du lịch giữa hai nước mới trở lại bình thường”, ông Cường nói.

“Chúng tôi thực sự căng thẳng khi mùa du lịch trong nước trôi qua và tất cả các tàu thuyền vẫn không hoạt động”, ông Cường nói.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết Ấn Độ là một trong những thị trường du lịch tiềm năng nhất sau đại dịch và nguồn khách Ấn Độ mới có thể là giải pháp tạm thời trong bối cảnh vắng bóng khách Trung Quốc và Nga.

Nhưng ông Thành cho biết sẽ cần thêm thời gian và sự chuẩn bị tốt hơn để khai thác thị trường Ấn Độ một cách hiệu quả.

Hạ Long cũng đang tìm cách đa dạng hóa thị trường du lịch để hướng đến Ấn Độ.

Tháng trước, hơn 200 du khách Ấn Độ đã đến thăm Vịnh Hạ Long và các điểm tham quan khác ở Quảng Ninh.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *