Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam kiếm tiền khi du lịch hè bùng nổ

Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam kiếm tiền khi du lịch hè bùng nổ
Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam kiếm tiền khi du lịch hè bùng nổ

Bà Lê Doãn Ngọc Thi, Giám đốc Công ty Viet Guide có trụ sở tại TP HCM, cho biết mỗi hướng dẫn viên du lịch của công ty ông đón từ sáu đến tám đoàn khách vào tháng 6-7, những tháng cao điểm của mùa du lịch hè.

Mỗi nhóm từ 15 đến 45 người và họ chủ yếu đến các thị trấn nghỉ dưỡng ven biển như Vũng Tàu, Phan Thiết và Nha Trang, anh Thi nói.

Thu nhập hàng tháng của hướng dẫn viên du lịch trong mùa hè này dao động từ 25-30 triệu đồng (1.068-1.281 USD) / người, tương đương với mức trước đại dịch, ông Thi nói.

Anh Nguyễn Xuân Đông, một hướng dẫn viên du lịch tự do, chủ yếu làm các tour du lịch biển đảo ở phố biển Nha Trang, cho biết anh rất vui vì lượng đặt tour của anh tăng mạnh trong mùa hè này.

“Số lượng khách hàng đặt tour du lịch đến các đảo Nha Trang của tôi đạt hơn 70% mức trước đại dịch và tôi đã có thể kiếm được thu nhập hàng tháng là 30 triệu đồng trong mùa hè này”, Đông nói.

Trước đại dịch, anh kiếm được khoảng 35-40 triệu đồng một tháng trong mùa hè.

“Sau hơn hai năm mất thu nhập vì đại dịch Covid, tôi cảm thấy hài lòng với những gì hiện tại và hy vọng ngành du lịch sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại mức trước đại dịch.”

Hai tháng qua, Lê Thành Được ở TP HCM phải làm việc không ngừng nghỉ, thức 2-3h sáng để đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất và nửa đêm mới về đến nhà.

Ông Dược cho biết hầu hết các hướng dẫn viên du lịch hiện nay được trả 500.000-700.000 đồng một ngày cho mỗi đoàn, chưa bao gồm các khoản phụ cấp khác.

Đại diện một số công ty du lịch cũng xác nhận, hai tháng trở lại đây, thu nhập hàng tháng của hướng dẫn viên có kinh nghiệm khoảng 25 – 30 triệu đồng.

Đại diện công ty lữ hành Hanoitourist có trụ sở tại Hà Nội cho biết thu nhập bình quân hàng tháng của hướng dẫn viên du lịch trong công ty đã vượt mức trước đại dịch 15% trong mùa hè này.

Tuy nhiên, bức tranh vẫn còn ảm đạm đối với các hướng dẫn viên chuyên phục vụ khách trong nước khi lượng khách nước ngoài đến thăm Việt Nam sau ngày mở cửa trở lại ngày 15/3 vẫn ở mức thấp.

Trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã đón 733.000 lượt khách nước ngoài, chỉ bằng 15% so với mục tiêu của năm nay.

Một số hướng dẫn viên du lịch từng tập trung vào thị trường Trung Quốc và Nga đang chuyển sang làm công việc khác để kiếm sống khi Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách zero-Covid và các hạn chế liên quan, trong khi các chuyến bay quốc tế đến Nga đã bị đình chỉ do cuộc chiến chống Ukraine.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, có 31.000 hướng dẫn viên du lịch được cấp phép tại Việt Nam trước khi Covid-19 ra mắt thị trường vào năm 2020, thu nhập hàng tháng từ 10-40 triệu đồng.

Sau khi đại dịch xảy ra, nhiều người trong số họ đã chuyển sang làm công việc khác.

Các điểm du lịch trên khắp Việt Nam đã thu hút hơn 23 triệu lượt khách du lịch nội địa trong hai tháng qua, chiếm hơn 2/3 tổng lượng khách du lịch trong 6 tháng đầu năm.

Có 60,8 triệu lượt khách du lịch nội địa trong nửa đầu năm, vượt mục tiêu 60 triệu lượt đặt ra cho cả năm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *